Dịch vụ diều bay có động cơ phục vụ du lịch ở Việt Nam

19-03-2012

(Kỷ lục) - Diều bay có hai chỗ ngồi dành cho phi công (phía trước) và du khách (phía sau), trọng lượng 216kg, vận tốc trung bình từ 65km đến 70km/giờ, chiều dài sải cánh 11,15m, bề mặt sải cánh 19,5m2. Công ty CP Mai Linh Nam Trung bộ & Tây Nguyên là doanh nghiệp đầu tiên triển khai loại hình dịch vụ này.


Là một đơn vị doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Mai Linh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã sớm nhận ra thế mạnh về "thiên thời, địa lợi" của thành phố biển Nha Trang, nơi không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, thời tiết thuận lợi, quần thể du lịch phong phú mà còn có vịnh Nha Trang được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp của thế giới. Vì vậy, việc triển khai loại hình phục vụ du lịch mới: diều bay có động cơ của công ty đã thu hút sự tham gia của nhiều người.

Diều bay có động cơ được nhập nguyên kiện từ Italia, có kiểu dáng thể thao, gắn cánh lớn, động cơ hai thì Rotax 64 mã lực, hai xi lanh, hệ thống nước làm mát và 3 cánh quạt. Diều bay có hai chỗ ngồi dành cho phi công (phía trước) và du khách (phía sau), trọng lượng 216kg, vận tốc trung bình từ 65km đến 70km/giờ, chiều dài sải cánh 11,15m, bề mặt sải cánh 19,5m2. Người bay chỉ cần kéo thanh lái bên phải, trái để quẹo hoặc kéo lên kéo xuống để bay lên, xuống. Loại diều này có thể bay nghiêng, tới, vòng vòng quanh trục và sát đất liên tục. Khi du khách đã ngồi vào vị trí, chỉ cần chạy 100m là có thể cất cánh theo sự điều khiển của phi công. Mỗi du khách sẽ được trang bị mũ bảo hiểm, bộ tai nghe vô tuyến điện nên có thể điều khiển hành trình bay của mình với sự trợ giúp từ trạm điều khiển mặt đất. Loại hình diều bay có động cơ này đã được sự đồng ý cho phép của Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, theo đó đơn vị triển khai phải hiệp đồng chặt chẽ với trường Sỹ quan Không quân Nha Trang, Ban chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và chấp hành nghiêm các quy định về quản lý vùng trời, quản lý bay.


Trong thời gian từ 9-6 đến 30-09-2009, công ty đã phối hợp với trường Sỹ quan Không quân Nha Trang tiến hành hoạt động bay. Đường bay của diều bay động cơ tại khu vực bờ biển thành phố Nha Trang từ vị trí tọa độ 12013'56''N - 109011'56''E đến vị trí tọa độ 12016'04''N - 109012'24''E. Phạm vi hoạt động trên vùng bay này cho góc nhìn rộng từ trên cao xuống, mang lại cho du khách cảm giác thú vị khi gần như thấy được toàn cảnh thành phố và vịnh Nha Trang dưới góc nhìn mới.

Hiện nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên đang xúc tiến triển khai loại hình này tại các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Phan Thiết (Bình Thuận)..., đáp ứng nhu cầu mạo hiểm, thích khám của du khách trong và ngoài nước. Được biết, trên thế giới đã có 22 quốc gia với khoảng 1.000 điểm có dịch vụ sử dụng diều bay có động cơ vào hoạt động thể thao và du lịch.

K.Bình - kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ