Độc bình Mai chiếu thủy "có một không hai" lọt Top Bộ sưu tập cây cảnh Độc - Lạ tại Việt Nam

08-05-2017

(Kyluc.vn) Từ khiếu thẩm mỹ, óc sáng tạo tuyệt vời và bàn tay tài hoa của người nghệ nhân dày công uốn tỉa, tạo tác, "độc bình" Mai chiếu thủy ra đời và hiện thuộc sở hữu của Nghệ nhân cây cảnh Đỗ Minh Hoàng tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Cây mai chiếu thủy được chủ nhân coi như "đứa con tinh thần", là "báu vật" cây cảnh được anh yêu mến. Không chỉ vì hình dáng độc đáo còn vì tình yêu và sự ngưỡng mộ mà anh dành cho người đã "khai sinh" ra "chiếc độc bình cô đơn" có một không hai này. Toàn thân, từ gốc lên ngọn của cây mai chiếu thủy được uốn ghép thành hình dạng một chiếc độc bình vô cùng tài tình, khéo léo.

 

Về Hóc Môn ngắm cây cảnh độc - Ảnh 1

         Toàn cảnh "độc bình" Mai Chiếu Thủy trong sân vườn nhà Nghệ nhân Đỗ Minh Hoàng

 

Chiều cao từ gốc lên đỉnh ngọn cây là 1,5m, chiều rộng 0,6m; đường kính giữa của vòng độc bình 1,3m. Hai vòng tán phía trên chóp và dưới gốc có đường kính 1.6mxòe tròn đều đặn tạo thành hai vành đế và miệng, lá xanh mướt. Người xem cứ ngỡ đây là một chiếc độc bình thật. Chủ nhân cho biết, cái "duyên" sở hữu độc bình Mai chiếu thủy đến với anh trong dịp anh mang cây cảnh đi giao lưu tại hội chợ ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp). Tại đây, anh có dịp làm quen và giao lưu với Nghệ nhân cây cảnh Huỳnh Phước Huyền và về tham quan vườn cây của anh Huyền tại Măng Thít (Vĩnh Long).

Độc bình anh hiện sở hữu do lão nghệ nhân Sáu Anh, một người bà con của anh Huyền và cũng là bậc thầy trong nghề cây cảnh, đã dành gần cả đời người để tạo dáng. Mê cây lạ, khâm phục người đã dành cả đời để tạo tác, anh nhiều lần về lại Vĩnh Long để ngắm cây. Trước tình yêu của anh, gia đình anh Huyền đã quyết định trao lại "báu vật" của dòng họ để chủ mới mang về thành phố chăm sóc.

 

Về Hóc Môn ngắm cây cảnh độc - Ảnh 2

Nghệ nhân Đỗ Minh Hoàng và vợ bên cây mai chiếu thủy có một không hai

 

Để có được tác phẩm này, người nghệ nhân tạo hình đã tài tình nối ghép làm cho 18 nhánh cây vươn lên từ một gốc đan lại với nhau một cách liền mạch như mắt lưới nhưng lại không để lại dấu vết nối ghép nào. Công phu và nghệ thuật nhưng lại rất tự nhiên như thể cây sinh ra đã có hình thù như vậy.

 

Về Hóc Môn ngắm cây cảnh độc - Ảnh 4

Cận cảnh gốc mai chiếu thủy

 

Vào tối ngày 06/5 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh, trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33, độc binh Mai chiếu thủy đã được xác lập ở hạng mục Top Bộ sưu tập cây cảnh Độc - Lạ tại Việt Nam.

 


TS Phạm Đình Phong - Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập đến Nghệ nhân Đỗ Minh Hoàng
 

Nghệ nhân Đỗ Minh Hoàng cho biết, tuy mới bước vào nghề trồng, sưu tầm mua bán cây kiểng hơn chục năm, nhưng hiện anh có một gia tài cây cảnh khá đồ sộ với hơn 3000 gốc mai vàng, hàng trăm chậu cây kiểng các loại. Ngoài mai chiếu thủy hình độc bình hiếm có, anh sở hữu cây khế trăm tuổi hình dạng kỳ lân, cây mai chiếu thủy hình dạng máy bay...


Ngọc Hà - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ