Gặp gỡ người nhạc sĩ nặng lòng với tình yêu quê hương dân tộc

21-10-2016

(Kyluc.vn) Người chúng tôi muốn nói đến là Nhạc sĩ Minh Châu - Hội viên Hội Âm nhạc TPHCM, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Kỷ lục gia Việt Nam.

 

Minh Châu họ Trần: Trần Minh Châu, sinh tại thành phố Đà Nẵng và l��n lên tại Sài Gòn. Anh bắt đầu học nhạc, học đàn guitar cổ điến từ năm lên 9, 10 tuổi và bắt đầu sáng tác ca khúc năm 17 tuổi. Cổng Thông tin Kỷ lục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Kỷ lục gia, nhạc sĩ Minh Châu –người được mệnh danh là nhạc sĩ của những Trường ca quê hương.

 

 

Chào nhạc sĩ! Xin anh cho biết đôi nét về bản thân cũng như quá trình sáng tác ca khúc của anh?

NS-KLG Minh Châu:

Tôi có gốc gác ở Đà Nẵng nhưng theo gia đình cha mẹ vào Sài Gòn khá sớm, gia đình tôi cũng có truyền thống âm nhạc nên năm lên 9, 10 tôi đã được cho đi học đàn Guitar clacssique. Khi lớn lên, sau thời gian phụ trách Phòng âm nhạc ở Nhà văn hóa An Giang, tôi về lại Saigon chơi Guitar bass và hát cho các ban nhạc: Đồng Xanh, The Red Sun, Nắng lên…tại các sân khấu nhạc nhẹ, các vũ trường…

Được biết, anh sáng tác ca khúc từ năm 17 tuổi, tính đến nay cũng gần 40 năm. Nhạc sĩ cho biết số lượng ca khúc cũng như số lượng băng đĩa đã phát hành?

NS-KLG Minh Châu:

Tính đến nay, tôi đã sáng tác khoảng 300 ca khúc, 2 tác phẩm khí nhạc - trong đó có khoảng 100 ca khúc đã phát hành rộng rãi. Đặc biệt trong hơn 15 năm tìm tòi, tích lũy, tôi viết được 4 Trường ca, còn số lượng Băng, đĩa CD, VCD, DVD cũng khá nhiều.

Cụ thể:Album Nói yêu em (với nhạc sĩ Quốc Vượng) – 1998; Album Giấc mơ hồng – 2001; Album Trường ca Bức tranh non nước và những ca khúc âm hưởng dân ca 3 miền (CD và VCD) - Tháng 3/2003; Album Chồi Xanh - Tháng 3/2003; Album Lời hát kinh cầu - Tháng 1/2008; Album Trường ca người Việt - Tháng 12/2009; Đã biên soạn và phát hành tập sách" Giai điệu bạn bè" gồm 100 bài hát nhạcQuốc tế lời Việt - Minh Châu chuyển dịch (Nhà Xuất bản Văn Nghệ-năm 1999); Tuyển tập "Ca khúc Minh Châu-50 bài hát" (Nhà xuất bản Thanh Niên-Tháng1/2008)

Ngoài ra, Đài Truyền hình Việt Nam Trực tiếp truyền hình Chương trình Con Đường Âm nhạc- Nhạc sĩ Minh Châu-tháng 8/2011.

 

 

Bốn Trường ca đó là gì, cho biết công phu, sự khó khăn để viết nên, dựng nên một trường ca như vậy?

NS-KLG Minh Châu:

Bốn Trường ca đó là:Trường ca Bức tranh Non nước;Trường ca Người Việt; Trường ca Mekong; Trường ca Biển cả. Trong đó 2 Trường ca Bức tranh non nước Trường ca Người Việt tôi viết trong vòng 10 năm, từ năm 2000 đến năm 2009; đây là hai trong số các Trường ca của tôi đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings xác lập kỷ lục: “Nhạc sĩ viết nhiều Trường ca nhất Việt Nam” vào ngày 30/10/2011 (Trong Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 21). Cả 4 Trường ca này đều đã phát hành chính thức, được biểu diễn trên truyền hình, sân khấu và các phương tiện thông tin đại chúng…

 

 

Cái khó để viết nên một Trường ca đòi hỏi người nhạc sĩ phải đi thật nhiều, tham quan, tìm hiểu thực tế thật nhiều. Chẳng hạn như khi viết Trường ca Bức tranh non nước tôi phải lặn lội đi hết các tỉnh thành để tìm chất liệu, giai điệu…, tập quán, tín ngưỡng của từng vùng miền, từng tỉnh thành để viết từng đoạn nhạc, từng khúc thức đúng với thang âm, điệu thức dân ca của vùng đó. Thật khó khăn vô cùng nhưng cuối cùng tôi đã hoàn thành được bởi, trong tôi luôn dâng tràn một tình yêu quê hương, dân tộc nồng nàn, thắm thiết…

 


 Bằng xác lập kỷ lục
 

 

Vậy còn những ca khúc, những tình khúc? Cho biết tên một số bài nổi tiếng của nhạc sĩ.

NS-KLG Minh Châu:

Trong 300 ca khúc tôi sáng tác trong gần 40 năm có trên 100 ca khúc đã phổ biến, một số bài được khán giả đón nhận, chẳng hạn như:  Việt Nam gấm hoa,Mưa trên quê hương, Hồn Việt, Mẹ ơi, Duyên dáng áo hoa, Mối tình quê, Chiều quê, Trăng mơ,Tơ duyên, Nhớ ai buông tiếng thở dài, Ánh sáng của đời tôi, Vũ điệu thần tiên, Bước phiêu bồng, Khúc tâm ca, Ánh mắt của cha, Kiếp lữ hành, Một ngày bình yên, Cho nhau một nụ cư���i, Hãy sống trong âm nhạc, Chồi xanh, Giấc mơ hồng, Yêu dấu đã về, Nàng xuân, Trái tim an bình, Vui với thiên nhiên, Hát cho cuộc đời, Chút tình thơ ngây, Gió bay trên đồi, Chiều rơi, Chiều xưa, Chiều mơ, Một đời mây gió, Tình đã tan, Tiếng xuân, Cười dưới ánh mặt trời, Bước vào ngày mai, Con đường xanh nắng, Nhớ quê, Dòng sông xưa, Ước muốn, Mẹ là vầng trăng, Nụ cười cho nhân gian.....

 

 

Nhạc sĩ còn có ý định viết thêm Trường ca nào nữa không?

NS-KLG Minh Châu:

Có anh ạ! Từ 2010 đến nay tôi viết một Trường ca với chủ đề rộng lớn mang tính triết học về trời, đất và con người…đề tài cũng như đặc trưng âm nhạc rất rộng lớn nên chưa biết khi nào mới hoàn thành …

Những thành quả nhạc sĩ đã gặt hái được trong thời gian qua?

NS-KLG Minh Châu: Tôi làm việc viết nhạc, viết trường ca bằng cái Tâm chân chính của mình để dâng tặng quê hương, đất nước và tìm sự đồng cảm của người yêu nhạc trong xã hội, nên cặm cụi làm mà không đặt nặng đến việc khen chê của dư luận. Tuy nhiên, trong mấy mươi năm sáng tác, tôi đã nhận được những món quà khích lệ quý giá của các tổ chức ngành nghề, của giới truyền thông và của người hâm mộ như:

-         Giải Làn Sóng Xanh Nhạc sĩ yêu thích nhất của Năm: 2000, 2001, 2002 và 2003 với nhiều bài hát nằm trong Top Ten.

-         Báo Mực Tím trao Giải Nhạc sĩ Ấn tượng nhất năm 2001 với ca khúc "Ánh sáng của đời tôi".

-         Đài truyền hình TP HCM trao Giải Cuộc thi sáng tác ca khúc "Giai điệu trái tim" năm 2001 với ca khúc "Hãy sống trong âm nhạc".

-         Bài hát "Dấu chân lãng tử" được trao Giải nhì – Cuộc thi Ca khúc Pop – Rock Quốc tế, tổ chức tại Mông Cổ năm 2001.

-         Giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi sáng tác do Bộ Văn hóa Thông tin + Hội Nhạc sĩ Việt Nam + Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức năm 2006 với bài hát "Bước vào ngày mai".

-         Năm 2011- Tổ chức  Kỷ lục Việt Nam xác lập và trao Bằng kỷ lục Việt Nam - Nhạc sĩ viết nhiều Trường ca nhất. 

Chân thành cảm ơn nhạc sĩ! Chúc anh luôn vui tươi, yêu đời để tiếp tục con đường âm nhạc đang đi.

                                                         

 

 

 


Trương Như Bá – Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ