Hành trình của Kỷ lục gia 66 tuổi vượt hơn 45.000km trong 6 tháng, xuyên qua 2 lục địa Á - Âu

02-04-2020

(Kỷ lục - VietKings) Ông Trần Lê Hùng từng là một kỹ sư, hoạ sĩ, nhà điêu khắc. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục kinh doanh. Sau bao nhiêu năm tích cóp, ông trở thành 'Phượt thủ' ở tuổi 66 tuổi vượt hơn 45.000km trong 6 tháng, xuyên qua 2 lục địa Á - Âu bằng chiếc mô tô của mình. Hành trình ấy khiến nhiều người thật sự ngưỡng mộ...

 

Thời trẻ, ông Trần Lê Hùng đã là thanh niên có "máu phượt", gắn bó với con xe Honda 67 từ những năm 1976, ông từng đi qua mọi cung đường ở Việt Nam, từ cực Bắc vào tận cực Nam. Trong một lần nhìn ngắm những bức ảnh của Trần Đặng Đăng Khoa - chàng "phượt thủ" với giấc mơ đi vòng quanh thế giới, người hoạ sĩ già thầm ước rằng, "Một ngày nào đó, chiếc 67 của mình được đỗ tại những địa điểm này, thì sướng biết bao nhiêu!".

Rồi ông quyết định mua một chiếc xe phân khối lớn đời mới, có trọng lượng 200kg. Đây là loại xe dành cho người mét 7, mét 8, không phù hợp với những ai chỉ cao mét 6, nặng 50kg như ông, ông dành nửa năm để "độ" lại cho phù hợp với vóc dáng mình. Từ mùa đông 2018 tới mùa hè 2019, ngày ngày ông cùng chiếc xe nặng hơn 200kg, tập chạy trong mưa, chạy ban đêm, trên đủ loại địa hình... và học các kỹ năng đọc bản đồ, tìm hiểu về tôn giáo, chính trị các nước sẽ đi qua để chuẩn bị cho một hành trình khó khăn nhưng hứa hẹn đầy thú vị.

 


Chiếc xe Honda CB500X được ông Hùng mua để chuẩn bị cho hành trình "để đời" của mình
 

 

Trong ngày sinh nhật tuổi 66 của mình - 02/07/2019, ông Trần Lê Hùng lên đường cùng bạn đồng hành dẫn tour. Ngay hôm đó, vượt qua biên giới Lào chừng 50km, tai nạn đầu tiên đã xảy ra. "Vào đoạn đường hiểm trở, tôi bất cẩn ôm cua quá rộng và không thể điều khiển tay lái. Để tránh lao xuống vực, tôi buộc phải lao xe vào cột mốc bên đường. Xe bị gãy cổ trước, lốp bung khỏi vành, người bay khỏi đầu xe", ông Hùng kể.

 

"Tôi chợt thấy may vì cú ngã sẽ giúp mình cẩn trọng hơn" - Ông Trần Lê Hùng cho biết

 

Ông cho biết: "Tôi biết chuyến đi sẽ hết sức vất vả nên bản thân đã tự rèn luyện sức khoẻ nhiều tháng trời. Tôi đi bơi, dù lạnh 10 độ hay dưới 10 độ, tôi vẫn trầm mình ở hồ bơi Quảng Bá hoặc sông Hồng. Những lúc rảnh rỗi, tôi vừa đá bóng, vừa tập võ. Đến gần ngày xuất phát, tôi nghĩ, mình đã đủ sức khoẻ để lên đường". 

 


Thông thường mỗi ngày chạy hết một bình xăng 20 lít (hơn 400km), nhưng có những ngày để kịp thời hạn visa mà ông Hùng phải chạy tới 1.000km vượt qua bão cát Tân Cương, Trung Quốc, trong nắng nóng hơn 40 độ C. 

 
 

Sau bão cát là gian nan chinh phục đèo Tossor cao gần 4.000m ở Kyrgyzstan. Đường đá lởm chởm, một bên là núi cao, một bên là vực sâu.

Những tai nạn trên hành trình đến giờ vẫn in dấu trên chiếc gương phải bị gãy, những vết xước dài bên khung xe, thùng nhôm bị mài thủng cả một góc. "Cú ngã trên cao tốc ở Kazakhstan khiến gương gãy bay vài chục mét. Người tôi trượt trên đường, áo rách, lông vũ bay tơi tả như tuyết rơi", ông Hùng nhớ lại. Nhưng hành trình 45.000km mang lại cho ông những cảm xúc "không gì mua được".

 


Tại Kyrgyzstan
 

 


Ông Hùng tại lâu đài Neuschwanstein ở Schwangau, Đức
 

 


Tại Iran
 

 

 

 

 


Một hành trình đủ mọi trải nghiệm khó khăn, vất vả lẫn hào hứng, phấn khích của chú Hùng
 

 


Tại thành phố Rustavi - Georgia
 

 

Ông Hùng mặc 10 lớp quần áo và cú ngã xe ở Kazakhstan, trong trời lạnh giá, nhiều khi xuống âm 16 độ. Ảnh: NVCC.

Ông Hùng mặc 10 lớp quần áo và cú ngã xe ở Kazakhstan, trong trời lạnh giá, nhiều khi xuống âm 16 độ.
 

 

Ông Hùng thăm lại điểm du lịch nổi tiếng ở Gruzia, từng được nhà trường cho tới thăm 44 năm trước. Ảnh nhân vật cung cấp.

Ông Hùng thăm lại điểm du lịch nổi tiếng ở Gruzia, từng được nhà trường cho tới thăm 44 năm trước.
 

 

Kỹ sư Việt vượt 45.000 km về thăm trường cũ bằng xe máy - 3

Ông Hùng tại đèo Khang Định, Trung Quốc
 

 


Ông Hùng tại Cửa khẩu Tây Trang (xã Nà Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.)
 

 


Tối 19/12/2019, sau 6 tháng ông đến nhà, sau hành trình 45.000km. Cũng chỉ lúc này, phượt thủ 66 tuổi mới tin là mình đã thành công.
 

 

6 tháng ngồi trên xe máy đi qua 2 châu lục, tấm lưng người lữ khách 66 tuổi chưa một ngày nào oải, hộ chiếu đóng kín mặt. Ngày về, ông bỏ lại đằng sau 45.000km, 2.000 lít xăng, 2 lần thay xích, 3 lần thay lốp, số lần ngã xe đếm không xuể, hài lòng với những trải nghiệm quý giá không dễ dàng có được... "Tôi hoàn thành được hành trình này vì luôn đặt mình dưới mức người ta nghĩ, để phấn đấu và không ngừng cố gắng. Không được viển vông, không được chủ quan. Đi đường trường, đừng bao giờ nghĩ mình khoẻ quá, cũng đừng bao giờ nghĩ mình yếu quá, mà phải luôn cẩn thận hết sức. Phương tiện không thể giúp chúng ta vượt qua tất cả khó khăn, nhưng con người, với sức chịu đựng bền bỉ, thì hoàn toàn có thể".

Hành trình này đã giúp ông trở thành Người Việt Nam đầu tiên đi xe máy bằng đường bộ liên tục trong 06 tháng qua 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, được ghi vào Kỷ lục Việt Nam.


Ngọc Hà - Kyluc.vn (Tổng hợp), hình ảnh do nhân vật cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ