Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.62) MicroDragon – Vệ tinh đầu tiên do người Việt Nam thiết kế, chế tạo và sản xuất

09-10-2020

(Kỷ lục - VietKings) MicroDragon là vệ tinh đầu tiên chính thức do đội ngũ nhà khoa học, kỹ sư Việt Nam chế tạo, tích hợp được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon vào ngày 18-1-2019.

Vệ tinh MicroDragon được thiết kế, chế tạo bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo học tại năm trường Đại học hàng đầu Nhật Bản. MicroDragon là một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, bộ phận của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất” (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam).

Vệ tinh MicroDragon được các kỹ sư JAXA lắp đặt để thử nghiệm trọng tâm, ảnh chụp tháng 6-2018 - Ảnh: JAXA

Ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Micro Dragon sử dụng hệ hai máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF), có thể chụp được ở 12 dải phổ (từ 412nm-1.020nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78m, kích thước ảnh khoảng 36×48km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 500km. 

 

Hình ảnh vệ tinh MicroDragon trước khi phóng. Ảnh: VNSC

Sau khi phóng lên vũ trụ, nhiệm vụ của MicroDragon là quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

 

Vệ tinh MicroDragon đã phóng thành công vào 8 giờ 55 phút (giờ Hà Nội) ngày 18-1.

Đây là bước tiến quan trọng, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia nằm trong top đầu của khu vực về công nghệ vệ tinh và là bước đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vũ trụ. MicroDragon cũng góp phần xác lập vị thế của Việt Nam ở tầm khu vực. Đây là kết quả đầu tiên của dự án được đầu tư nhiều kinh phí nhất cho khoa học công nghệ từ trước đến nay của Việt Nam, khoảng 600 triệu USD.

Tiếp nối MicroDragon, vệ tinh NanoDragon đang được nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của VNSC, có trọng lượng khoảng 10 kg. NanoDragon có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ về điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy bằng vệ tinh nano. 


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ