Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.63) Vườn cò Bằng Lăng (Cần Thơ) - Sân chim nhiều cò nhất Việt Nam

10-10-2020

(Kỷ lục - VietKings) Cần Thơ có một địa danh khá nổi tiếng nhưng vẫn giữ được không gian yên tĩnh, phù hợp với những ai muốn tạm xa nơi ồn ào phố thị.

 

 

Vườn cò Bằng Lăng cách thành ph��� Cần Thơ khoảng 60km, thuộc khu vực Thới Bình 1, phường Thuận An, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Vườn cò thuộc sở hữu của tư nhân và được hình thành một cách tự nhiên từ năm 1983, với diện tích 13.097m2. Đến nay vườn đã được mở rộng để quy hoạch phát triển du lịch sinh thái là 16.500m2. Vườn cò ước tính số lượng khoảng 300.000 con, đa dạng các loại cò, một số loại cò phổ biến nhiều nhất là: loại cò nhỏ có cò ngà mỏ vàng, cò quắm, cò cá mỏ đen…

 

Nguồn gốc của sân chim này cũng rất đặc biệt, hoàn toàn tự phát thuận theo tự nhiên. Vốn dĩ trước đây vùng đất này chỉ là ruộng lúa, trên bờ trồng ken đặc tre trúc, tầm vông, dừa nước... Năm 1983, bỗng nhiên có một đàn cò ma với hàng trăm con đến đậu kín một góc vườn, một thời gian sau lại bỏ đi hết. Bẵng đi hơn một năm đàn cò đó lại quay trở lại và còn đông hơn trước, qua thời gian "đất lành chim đậu" cò về ngày một nhiều hơn.

 

 

Từ trung tâm bến Ninh Kiều của thành phố Cần Thơ, du khách sẽ phải di chuyển theo quốc lộ 91 hướng đi Long Xuyên (An Giang), qua địa phận quận Ô Môn, Thốt Nốt đến khi nào thấy cây cầu mang tên Bằng Lăng sẽ có biển chỉ dẫn vào sân chim. Quãng đường này khá dài với khoảng cách lên đến 52km.

 

Lối vào vườn cò Bằng Lăng là con đường xuyên ấp, trải nhựa sạch đẹp, hai bên là những hàng tre xanh rì tiếp nối những cánh đồng lúa xanh mướt, một không gian thư thái và an yên khác hẳn với cuộc sống ồn ã bên ngoài.

Một góc nhỏ ken đặc tre trúc bên dưới nơi trú ngụ của hàng vạn con cò. Vườn cò Bằng Lăng được như ngày nay là công sức và tâm huyết hàng chục năm của ông Bảy Thuyền và gia đình, từ vét mương, đào ao thả cá giống, trồng thêm tre trúc làm tổ trú ngụ.

 

 

Giữa vườn, ngoài đài quan sát, ông Bảy Thuyền còn làm những chòi tre, gỗ làm chỗ nghỉ chân cho du khách đến tham quan và tìm hiểu về các loài cò. Hiện nay, ông Bảy Thuyền được xem như “nhà cò học” ở miền tây với kinh nghiệm chăm sóc cũng như vốn hiểu biết sâu rộng về tập tính, cách kiếm ăn, sinh sản, đẻ trứng... của rất nhiều loại cò khác nhau.


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ