Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh: 22 năm góp phần mang lại ánh sáng cho 600.000 bệnh nhân nghèo

11-09-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ngày 8/9/2019, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM tổ chức lễ chúc mừng ca phẫu thuật mắt miễn phí thứ 600.000 cho bệnh nhân nghèo. Đây là thành quả của hơn 22 năm Hội trong việc thực hiện vận động kinh phí để phẫu thuật đục thủy tinh thể cho các bệnh nhân nghèo.

 

Ngày 11/9/2020, tại chương trình Đại hội Đại biểu Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố và trao bằng xác lập Kỷ lục Chương trình Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể có số ca phẫu thuật mắt miễn phí nhiều nhất (600.000) ca - Phá Kỷ lục Việt Nam đến Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM.

 

Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập đến ông Trần Thành Long - Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM và NSND Kim Cương - Ủy viên Ban thường vụ Hội Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM .

 
Từ năm 1997, hội thực hiện vận động kinh phí để phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo với 100 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật miễn phí, đã thoát khỏi cảnh mù lòa. Từ đó đến nay, từ nguồn kinh phí vận động được, hội phối hợp với các bệnh viện lớn tại TP.HCM: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện STO Phương Đông… thường xuyên tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí, mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân nghèo. Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật không ngừng tăng lên, phạm vi cũng được mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác. Năm 2016, số ca phẫu thuật mắt miễn phí mà hội thực hiện đạt dấu mốc 500.000 người và đến năm 2019, đã có 600.000 người tìm lại được ánh sáng.
 

Bệnh nhân nghèo thứ 600.000 được các bác sĩ tháo băng sau phẫu thuật. Ảnh: TTXVNÔng Trần Quang Hùng (71 tuổi, trú tại TP.HCM) là bệnh nhân thứ 600.000 được phẫu thuật mắt miễn phí, đã vô cùng vui mừng vì tìm lại được ánh sáng. Ông Trần Quang Hùng cho biết: Mắt có dấu hiệu đục thủy tinh thể từ 2 năm trước, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện đi phẫu thuật. Khi nghe tin Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM có chương trình phẫu thuật mắt miễn phí, tôi đã đăng ký và được xếp lịch phẫu thuật ngay.

 Đặc biệt, trong tổng số nguồn kinh phí vận động được để thực hiện phẫu thuật miễn phí cho 600.000 bệnh nhân nghèo thời gian qua có công đóng góp rất lớn của em Phạm Thiên Tâm, học sinh Trường Quốc tế Nam Sài Gòn. Từ năm 2018, Tâm đã khởi xướng dự án “See again”, vận động mọi người ủng hộ kinh phí cho chương trình phẫu thuật mắt miễn phí của hội. Đến nay, dự án “See again” đã vận động kinh phí phẫu thuật cho 5.000 trường hợp. Phạm Thiên Tâm kỳ vọng sẽ vận động đủ kinh phí để phẫu thuật mắt miễn phí cho thêm 1.000 bệnh nhân nghèo trong thời gian tới.

"Đem lại ánh sáng cho người nghèo bị đục thủy tinh thể" là một trong những chương trình gây xúc động cho nhiều người và mang tầm xã hội, cộng đồng cao cả, với sứ mệnh thiêng liêng đem lại ánh sáng cho những mảnh đời bất hạnh. Chương trình không chỉ mang lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mà còn có những tác dụng tích cực trong việc tuyên truyền, vận động xã hội yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Đến nay, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật không ngừng tăng lên, phạm vi cũng được mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác, ngày càng có nhiều bệnh nhân tìm lại được ánh sáng nhờ chương trình. Thời gian tới, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục vận động để thực hiện phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên cả nước.

Với số lượng 600.000 ca, Hội đã phá vỡ Kỷ lục được xác lập vào năm 2016 với số lượng ca phẫu thuật mắt miễn phí là 500.000 ca.

 

Vào ngày 29/1/1994, ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các Đồng chí cách mạng lão thành ở thành phố Hồ Chí Minh đã đứng ra thành lập Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh với nhiệm vụ lo lắng, giúp đỡ, chăm sóc cho những bệnh nhân nghèo ở thành phố cũng như các tỉnh bạn có điều kiện khám chữa bệnh miễn phí. Từ đó, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo là chiếc cầu nối giúp cho những người có hoàn cảnh không may như đau ốm, tai nạn rủi ro… có cơ hội chữa bệnh để sớm hòa nhập cuộc sống với cộng đồng với các chương trình từ thiện như: "Đem ánh sáng cho bệnh nhân nghèo; Vì nụ cười trẻ thơ; Xe lăn cho người tàn tật và trẻ bại liệt; Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh; Âm thanh và tiếng nói cho trẻ câm điếc; Học bổng cho HSSV nghèo, khuyết tật, hiếu học; Mua bảo hiểm y tế cho người nghèo” v

Vào cuối năm 1996, Bác sĩ Nguyễn Hữu Châu – Giám đốc Trung tâm Mắt (nay là Bệnh viện Mắt TP.HCM) có công văn, đề nghị Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM tài trợ mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Lãnh đạo Hội chấp nhận và tiến hành tổ chức hình thành chương trình "Đem ánh sáng cho bệnh nhân nghèo" bắt đầu từ đầu năm 1997.

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ