Kỷ lục: Cổng thanh toán đầu tiên tích hợp giải pháp thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng Mobile Banking

25-08-2017

(Kỷ lục - VietKisng) Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) vừa chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với “Cổng thanh toán đầu tiên tích hợp giải pháp thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng Mobile...

 

Công bố cổng thanh toán đầu tiên tích hợp bằng mã QR - ảnh 1

Tiến sĩ Doãn Hợp, Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam - Ảnh Đầu báo

 

Ra đời từ năm 2011, VNPAY là cổng thanh toán uy tín tại Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động. Mới đây, với việc triển khai thành công giải pháp thanh toán bằng mã QR, VNPAY đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chứng nhận là “Cổng thanh toán đầu tiên tích hợp giải pháp thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng Mobile Banking”.

QR là từ viết tắt của Quick Response (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”). Đây là mã vạch hai chiều, có thể được đọc bởi điện thoại di động thông qua ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. QR code mã hóa dữ liệu bất kì như địa chỉ web, thông tin sản phẩm/ dịch vụ, thông tin liên hệ,... Nếu như trước đây, ứng dụng QR code mới dừng lại ở việc phục vụ quảng cáo, đưa thông tin sản phẩm đến với khách hàng thì giờ đây, lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ QR code đã được phát triển để có thể tích hợp chức năng thanh toán trên các website thương mại điện tử và các gian hàng ảo (virtual store).

Công nghệ thanh toán bằng mã vạch ma trận QR code tận dụng tối đa hạ tầng ngân hàng sẵn có và ưu thế của thiết bị di động cá nhân nhằm mang lại một phương thức thanh toán mới an toàn, tiện lợi cho cả người bán và người mua. Với giải pháp này, giờ đây, ngoài việc sử dụng thẻ hay tài khoản ngân hàng, khách hàng đã có thể sử dụng tính năng thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng để thực hiện nhanh giao dịch trên các website thương mại điện tử hoặc tại điểm bán hàng hóa, dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng VNPAYQR.

 

Công bố cổng thanh toán đầu tiên tích hợp bằng mã QR - ảnh 2

Quét mã QR để thanh toán nhanh chóng tại các cửa hàng.

 

Tại buổi lễ trao chứng nhận, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đã trải nghiệm mua sắm bằng cách dùng tính năng QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking. Ông Lê Doãn Hợp đánh giá cao giải pháp VNPAYQR bởi tính tiện dụng, an toàn và hiện đại của phương thức này.

Đại diện VNPAY chia sẻ, trong nền kinh tế hiện đại, việc áp dụng các phương thức thanh toán điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu. Các phương thức thanh toán điện tử không những rút ngắn được thời gian giao dịch, tiết kiệm chi phí quản lý cho doanh nghiệp mà còn đóng góp quan trọng trong việc làm minh bạch hóa nền tài chính quốc gia, thúc đẩy lưu thông tiền tệ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế.

Với công nghệ thanh toán bằng mã QR do VNPAY phát triển, doanh nghiệp không cần phải mở cửa hàng tại tất cả tỉnh thành mà chỉ cần một nền tảng công nghệ chấp nhận thanh toán bằng mã QR là có thể phủ sóng khắp mọi miền đất nước và “có mặt” mọi lúc, mọi nơi để tiếp cận khách hàng, còn người dùng thì có thể mua hàng từ bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải tới cửa hàng trực tiếp.

Doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của hình thức thanh toán này để bán hàng bằng nhiều phương thức khác nhau như online trên website, mạng Xã hội hay bằng tờ rơi, catalogue, quảng cáo trên báo, biển bảng ở khu vực công cộng nhà chờ xe bus, nhà ga, sân bay, bến tàu…

 

Công bố cổng thanh toán đầu tiên tích hợp bằng mã QR - ảnh 3

Người dùng quét mã VNPAYQR để thanh toán tại các gian hàng ảo.

 

Hiện tại, Việt Nam có trên 5 triệu khách hàng sở hữu ứng dụng Mobile Banking, con số này dự kiến sẽ tăng gấp 3 trong năm 2020. Các ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank… đã chi hàng nghìn tỉ đồng đầu tư phát triển và quảng bá ứng dụng Mobile Banking, đặc biệt là tính năng QR Pay tới người dùng. Đây được coi là nền tảng quan trọng để phát triển cộng đồng mua sắm và chi tiêu bằng VNPAYQR, từ đó gia tăng cơ hội để các doanh nghiệp bán chéo sản phẩm và hỗ trợ người tiêu dùng một cách trực tiếp.

Cổng thanh toán tích hợp QR là được coi là một giải pháp thanh toán mang tính đột phá hứa hẹn một khởi đầu cho sự bùng nổ thanh toán không dùng tiền mặt. Tại Việt Nam, hàng ngàn đơn vị đã kết nối với cổng thanh toán VNPAYQR để chấp nhận thanh toán bằng mã QR, trong đó có nhiều đơn vị uy tín như VTVcab, SCTV, VinaPhone, MobiFone, Viettel, EVN, FPT, VTCPay, Bảo Kim, Pay VnExpress, VBan.vn, Kangaro, Garena, Bizweb, Haravan, hệ thống cửa hàng Shop Trẻ thơ, hệ thống thời trang Aristino, hệ thống Helio Café, …


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ