Lần đầu tiên thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn trên sông Hương

05-04-2012

(Kỷ lục) - Trong Festival Huế 2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ hội tái hiện thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn vào đêm 7.6 trên sông Hương, trước đình làng Kim Long, phường Kim Long.

Theo sử sách, dưới thời các chúa Nguyễn, thủy binh là một lực lượng hùng hậu và đã từng lập nhiều chiến công vang dội, như vào thời chúa Nguyễn Phúc Lan, Thế tử Nguyễn Phúc Tần (chúa Hiền sau này), vào năm 1648 đã rượt đuổi và đánh tan hạm đội chiến thuyền Hòa Lan ngoài khơi vùng biển từ Cù lao Chàm đến Cù lao Hàn mà Hòa Lan vào thời đó là nước có lực lượng hải quân hùng mạnh bậc nhất.

Tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn trên sông Hương - Festival Huế 2010

Năm 1635, Kim Long đã được chúa Nguyễn Phúc Lan quyết định xây dựng nơi đây là thủ phủ của Đàng Trong. Sự kiện này diễn ra cách nay đúng 375 năm. Và cũng ở đoạn sông Hương chảy qua Kim Long đã là nơi mà các chúa Nguyễn tổ chức thao duyệt thủy binh nhiều lần.

Trong Festival Huế 2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ hội tái hiện thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn vào đêm 7.6 trên sông Hương, trước đình làng Kim Long, phường Kim Long.


Lễ hội mang tên "Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn" gồm 3 phần. Phần một, tái hiện các lễ nghi truyền thống tạo ra các giá trị văn hóa vật chất, tinh thần của dân tộc, chống lại quân ngoại xâm; phần hai tái hiện hình ảnh tập luyện thủy binh thời Nguyễn như nghi thức, thao diễn và tập thủy chiến trên bờ; phần ba, cảnh thao diễn các loại thuyền chiến trên sông của thủy binh.

Chương trình đêm hội có sự tham gia của khoảng 70 chiếc thuyền và 1.300 diễn viên là bộ đội, công an, học sinh, sinh viên, võ sinh của các trung tâm võ thuật, cũng như các đội ghe thuộc các làng xã trên địa bàn Thừa Thiên - Huế. Chương trình là một trong những điểm nhấn của Festival Huế 2010 hướng tới đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hòa Vang - kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ