Linh tượng 12 con Giáp hội tụ trên thân Rồng tại Chùa Phước Quang xác lập Kỷ lục Việt Nam

23-01-2017

(Kyluc.vn) Công trình được hoàn thiện mang ý nghĩa Phật sự tâm linh nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017 - 2022).

Vào tối ngày 22/01/2017 (tức 25/12 âm lịch), tại Chùa Phước Quang (tỉnh Vĩnh Long), Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã công bố Quyết định xác lập và trao bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam ‘‘Linh tượng 12 con Giáp hội tụ trên thân Rồng lớn nhất" đến chùa Phước Quang – Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình thương tỉnh Vĩnh Long.

 


Ông Hà Phước Dũng - Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng đến Đại Đức Thích Phước Ngọc - Trụ trì Chùa Phước Quang
 

Đại Đức Thích Phước Ngọc đón nhận Cúp Biểu tượng đặc biệt của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam
 

 

Trong sách "Pháp uyển châu lâm" của nhà Phật có viết: "Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn biển có 12 loài thú được Bồ Tát giáo hóa. Khi cõi người mới sinh ra, Bồ Tát phân nhiệm vụ những loài thú này bảo vệ, nhận được lợi ích nên 12 con Giáp cũng dựa vào đó để đặt ra những chức năng, công đức tương ứng". Đại Đức Thích Phước Ngọc cho biết, theo pháp phương tiện trong phương tiện thì Phật độ mệnh được phân định theo độ tuổi (con giáp) như sau:

Tuổi Tý: Vị Phật hộ mệnh là Đức Quan âm Thiên Thủ Thiên Nhãn danh hiệu là Avalokitesvara, một trong tứ đại Bồ Tát trong tín ngưỡng dân gian. Hình tượng của Phật Thủ Thiên Thủ Thiên Nhãn là sự nhân ái, từ bi, bao dung trùm khắp.

Tuổi Sửu và tuổi Dần: Hư không Tạng Bồ Tát danh hiệu Akasagarbha là vị hộ mệnh. Ngài còn có mật hiệu là Khố Tạng Kim Cương biểu trưng cho sự thành thực và giàu có.

Tuổi Mão: Vị Phật hộ mệnh là Văn Thù Bồ Tát danh hiệu Manjusri là biểu tượng của sự thông minh, trí tuệ phá đêm tối của vô minh cứu độ chúng sinh.

Tuổi Thìn và tuổi Tỵ: Vị Phật hộ mệnh là Phổ Hiền Bồ Tát danh hiệu là Samantabhadra. Ngài tượng trưng cho trí huệ, vượt chướng ngại.

Tuổi Ngọ: Vị Phật hộ mệnh là Đại Thế Chí Bồ Tát danh hiệu là Mahasthanapràta. Ngài là vị Bồ Tát hiện thân cho trí tuệ linh thông trong trường phái Mật Tông của Phật giáo.

Tuổi Mùi và tuổi Thân: Vị Phật hộ mệnh là Đại Nhật Như Lai danh hiệu là Vairocana đại diện cho ánh sáng trí tuệ, niềm tin.

Tuổi Dậu: Vị Phật hộ mệnh là Bất Động Tôn Bồ Tát danh hiệu Acalanatha. Hình tượng của Ngài thể hiện cho sức mạnh chống lại những cám dỗ, thế lực tà ma ngoại đạo, mang đến sức khỏe, hạnh phúc, cát tường.

Tuổi Tuất và tuổi Hợi: Phật A Di Đà là vị Phật hộ mệnh với danh hiệu Amita, tượng trưng cho sự sáng suốt, thọ mệnh vô lượng, trí tuệ thông thiên địa.

Với những ý nghĩa đó cùng tấm lòng thành kính mang những hình ảnh văn hóa dân gian truyền thống, góp chút công xây dựng sự nghiệp nhà Phật, Chùa Phước Quang đã xây dựng công trình 12 con Giáp.

 

 

 

 

 

 

Công trình được xây dựng với ý nghĩa như một phương tiện để đưa chúng sinh đến gần cánh của của Chánh Pháp. Mười Hai Con Giáp với hình ảnh ẩn thân hộ mệnh của Bát Đại Phật Đản Tôn được nhà Chùa bố trí ngự lãm trên kim thân Long Vương dài 30m uốn lượn như dòng sông Cửu Long tượng trưng cho dòng mạch nguồn Pháp Phật bền bỉ và mạnh mẽ.

 

 

 

Mỗi con Giáp có chiều cao 3m69, chiều ngang 2m55 với khối lượng 1200kg bằng chất liệu bê tông cốt thép.

 

 

Đại Đức Thích Phước Ngọc - Trụ trì Tự viện cho biết, với những ý nghĩa trên, công trình được hoàn thiện mang ý nghĩa Phật sự tâm linh nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017 - 2022).

 


Kyluc.vn (Video nguồn Youtube)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ