Ngôi chùa có cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam

25-04-2012

(kỷ lục) - Chùa Hiến có tên chữ Hán là “Thiên Ứng tự”, thuộc địa phận Phố Hiến Hạ, nay là đường Phố Hiến, phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Trần, niên hiệu Thiên Ứng của vua Trần Thái Tông (1232-1250), do Tô Hiến Thành, quan đại thần nhà Lý hưng công xây dựng. Đến năm 1625, 1709 chùa được trùng tu lại.

Nói đến chùa, người dân ở Hưng Yên và các vùng xung quanh lại nhắc đến đôi câu: "Cửa ngọc, tòa vàng, Phật đã đắp cao nền bảo hiện, Thôn Hoa, chùa Hiến, sư càng mến cảnh luyện tâm kinh”. Phía trước là tượng tứ vị bồ tát ngồi trên tòa sen, khuôn mặt đầy đặn, trang nghiêm. Các pho tượng này đều có niên đại thế kỷ 19. Thượng điện đặt ban thờ nổi bật tượng Quan âm cùng tứ vị bồ tát thể hiện tâm lý sùng bái vị thần có nhiều phép cứu giúp chúng sinh trên sông, biển. Chùa lưu giữ tấm bia (Bia chùa Hiến) ghi lại 20 phường xã, quá trình đô thị hóa của phố Hiến xưa.


Cây nhãn tổ chùa Hiến

Chùa Hiến còn nổi tiếng với cây nhãn Tổ, nằm phía trước cửa chùa. Đây là cây nhãn đường phèn có dáng hình đẹp, mã lụa, quả to, cùi dày, hương vị thơm ngon đặc sắc. Trước đây, mỗi mùa nhãn chín, nhãn thường được chọn hái để dâng đức Phật, cúng thần thành hoàng và để quan lại địa phương tiến vua. Thân cây chính đã già cỗi, ruỗng, đổ chỉ còn một nhánh. Nhánh cây này được chùa và người dân chung quanh đắp đất vun vào gốc, chăm sóc phát triển thành cây "hậu duệ”, hiện diện như một biểu tượng của giống nhãn đặc sản Phố Hiến - Hưng Yên. Cây cao khoảng 5m, gốc có chu vi 1,82m.


Đặc điểm của cây nhãn tổ là năm nào cũng cho quả. Quả của cây này rất đều, tròn, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt đượm, hương thơm mát nên dân gian còn gọi là nhãn đường phèn. Cây nhãn được Trung ương Hội làm vườn Vệt Nam xác định trên 300 năm tuổi và ra quyết định công nhận số 232 ngày 10.10.1992.
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ