Ngưỡng mộ Bài Thái cực kiếm 32 thế do cụ ông, cụ bà trên 80 tuổi thực hiện

20-05-2016

(Vietkings) Nằm trong giải Thể dục dưỡng sinh TP.HCM do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM tổ chức vào ngày 20/5/2016 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Q.11- TP.HCM), một kỷ lục người cao tuổi thứ hai đã chính thức được xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Cụ ông và cụ bà cao tuổi nhất thực hiện bài Thái cực kiếm 32 thế trong thời gian 3 phút 30 giây”.

TS Phạm Đình Phong - Phó CT Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam, Thường trực Hội đồng Tư vấn Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng kỷ lục Việt Nam đến cụ La Tiên và cụ Đỗ Thị Thanh Thu sau khi hai cụ biểu diễn bài Thái cực kiếm 32 thế


Cụ ông La Tiên sinh ngày 12/12/1933, hiện sinh sống tại Huyện Hóc Môn và cụ bà Đỗ Thị Thanh Thu sinh ngày 10/10/1936, hiện thường trú tại Quận Tân Bình.
 


Cụ ông La Tiên cho biết, cụ đã tham gia tập dưỡng sinh từ khá lâu, tuy nhiên các bài tập diễn ra đều đặn, bài bản hơn khi cụ bắt đầu tham gia vào Hội Thể dục dưỡng sinh của Huyện Hóc Môn vào năm 2000.

 

Còn cụ bà Đỗ Thị Thanh Thu cho biết bắt đầu tham gia tập dưỡng sinh từ năm 1999, sau khi về hưu.

Trước đây, cụ Thu công tác trong ngành quân đội. Sau khi nghỉ hưu, cụ đều đặn tập luyện dưỡng sinh cho đến nay

Thái Cực Kiếm 32 thức là một trong những bài binh khí nhập môn trong hệ phái Thái cực quyền. Bài kiếm nhập môn này được phổ biến khá rộng rãi. Tuy nhiên, hai cụ chia sẻ, để thực hiện bài Thái cực kiếm 32 thế đối với người trẻ tương đối dễ dàng hơn. Còn ở độ tuổi của các cụ, bài tập phải được rèn luyện đều đặn, tập từ tay chân lên các dụng cụ đơn giản và sau đó mới có thể sử dụng kiếm trong bài tập. Tuy nhiên, hai cụ cho biết việc tập dưỡng sinh thôi chưa đủ để có một cơ thể khỏe mạnh mà còn phải kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ…


Các cụ chia sẻ mục đích chính khi tham gia tập dưỡng sinh nói riêng và tập luyện bài Thái cực kiếm 32 thế nói riêng trước hết là vì sự yêu thích, sau đó là để rèn luyện sức khỏe, tăng sự dẻo dai cho cơ thể và là cơ hội để có thêm những niềm vui của tuổi già.
 

 

 

 

 


Cụ La Tiên cho biết thêm việc tập dưỡng sinh thôi chưa đủ để có một cơ thể khỏe mạnh, phải kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, không hút thuốc, rượu bia…

 


Kỷ lục được thiết lập bởi những người ở độ tuổi “xưa nay hiếm” thực sự mang giá trị cổ vũ tinh thần thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe rất lớn đối với cộng đồng, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Kỷ lục có tác dụng động viên tinh thần các cụ, đồng thời như một tấm gương về tập luyện thể dục thể thao để thế hệ trẻ noi theo.
 

 

 


Quỳnh Ngọc, Thủy Nguyễn, Dương Yến thực hiện - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ