Nhà thơ Bảo Hồ và "Du xuân đất Việt" xác lập Kỷ lục Việt Nam

12-05-2017

(Kyluc.vn) Vừa qua, tại kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 do Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức tại TP.HCM vào ngày 6/5, nhà thơ Bảo Hồ và tác phẩm Du xuân đất Việt của ông đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam là "Tập thơ Song thất Lục bát giới thiệu về du lịch Việt Nam có nhiều câu nhất".

 
Nhà thơ Bảo Hồ (tên thật là Hồ Văn Hùng) một người con của vùng đất Tây Sơn – Bình Định anh hùng. Ông sinh năm 1938, tinh thần thượng võ của quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, tâm hồn ông. Những năm giặc Mỹ leo thang đàn áp đồng bào miền Nam, ông đã tham gia cách mạng cho đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng. Cũng chính trong những năm tháng chiến tranh ấy, những phút mộng mơ đời lính, những nhớ thương quê hương gia đình đã được tác giả Bảo Hồ viết nên những vần thơ.
 
 

Nhà thơ Bảo Hồ bên tập thơ Du xuân đất Việt - đứa con tinh thần ông thai nghén trong hai năm 2014 -2015
 

 
Trở về sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, trong ông nhen lên niềm đam mê đi và viết về cảnh đẹp, lịch sử, văn hóa của quê hương, đất nước. Tập thơ “Du xuân đất Việt” là cả một công trình mà ông dày công hoàn thiện sau những chuyến đi dọc chiều dài đất nước. Cả một không gian văn hóa, lịch sử với những địa danh, danh nhân đã được tái hiện trong tập thơ này.
 

Nhà thơ Bảo Hồ và con trai cũng là người bạn đồng hành của ông trong mỗi chuyến đi
 
Ông cho biết, tập thơ được thai nghén từ thuở ông còn là cậu học trò ngồi trên ghế nhà trường. Qua những lời giảng của Thầy, Cô về đất nước, quê hương hùng vĩ tươi đẹp với rừng vàng biển bạc, với lóng lánh cá tôm, với những chiến công oai hùng của các danh nhân gắn với từng địa danh lịch sử. Ông càng thêm yêu đất nước và khát khao bỏng cháy được đi, được viết về một "Việt Nam mến yêu" với những điều bình dị mà rất đỗi thiêng liêng ấy.
 

Trang bìa tập thơ Du xuân đất Việt
 
 
Tập thơ được xuất bản năm 2015 với kích thước: 16x24cm với 950 trang, bao gồm 18.780 câu thơ. Điều đặc biệt, tập thơ lần lượt giới thiệu về văn hóa, lịch sử, các địa danh, danh nhân... nổi tiếng của cả 63 tinh-thành phố Việt Nam. Bên cạnh tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội, trong tập thơ tác giả cũng viết về những vùng đất, tỉnh thành trên cả nước bằng vốn hiểu biết sâu rộng trong mọi lĩnh vực như địa lý, lịch sử, văn hóa, tôn giáo, ẩm thực, tâm linh… Những nơi ông đến và đi qua đều để lại những tình cảm và nỗi nhớ, bởi theo ông, trên dải đất hình chữ S này thì đâu đâu cũng là quê hương xứ sở mình. Đặc biệt, những vần thơ đều được Bảo Hồ viết bằng thể song thất lục bát, dễ đọc, dễ nhớ và dễ đi vào lòng người. Cũng bởi ông cho rằng, thơ viết về đất Việt thì cũng nên chọn thể loại thuần Việt để biểu đạt, như những câu thơ mở đầu:
 
"Vòng trời đất, giao mùa xuân đến
Dân tộc ta yêu mến thái bình
Non sông hoa gấm đẹp xinh
Du xuân đất Việt, thỏa tình ước mơ"
 
Vừa qua, tại kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 do Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức tại TP.HCM vào ngày 6/5, nhà thơ Bảo Hồ và tác phẩm Du xuân đất Việt của ông đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam là "Tập thơ Song thất Lục bát giới thiệu về du lịch Việt Nam có nhiều câu nhất".
 

Nhà thơ Bảo Hồ đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam
 

 


Với vốn sống, vốn hiểu biết sâu rộng sau những chuyến đi thực tế, "Du xuân đất Việt" của nhà thơ Bảo Hồ mở ra cho độc giả về một Việt Nam tươi đẹp, phong phú cảnh sắc và giàu giá trị văn hóa  - lịch sử. Tập thơ như một cuốn cẩm nang du lịch cho bất cứ ai muốn tìm hiểu để thêm yêu, thêm nhớ về đất nước, con người Việt Nam.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Ảnh: VIETKINGS)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ