Nhà văn viết truyện cho tuổi thiếu niên nhiều nhất

20-03-2012

(Kỷ lục) - Từ lâu, tên tuổi Nguyễn Nhật Ánh đã trở nên rất quen thuộc với thanh thiếu niên Việt Nam bởi những tác phẩm viết về tuổi học trò hồn nhiên thơ mộng, mang dáng dấp của thời “nhất quỷ nhì ma” như: Thằng quỷ nhỏ, Bồ câu không đưa thư, Mắt biếc, Hoa hồng xứ khác, Bàn có năm chỗ ngồi, Phòng trọ ba người, Buổi chiều Windows…

Tuy tác giả không chủ định viết thành bộ nhưng độc giả trẻ tuổi đã đọc những cuốn truyện này thì phải thưởng thức trọn 23 cuốn. Bộ sách này được gọi tên là "bộ sách 23 cuốn của Nguyễn Nhật Ánh dành cho tuổi mới lớn”, trở thành hiện tượng đặc biệt trong viết và xuất bản sách thiếu niên ở Việt Nam.


Nhưng yếu tố để Nguyễn Nhật Ánh trở thành người của kỷ lục chính là những thành tích mà tác phẩm thiếu nhi Kính vạn hoa mang lại. Đây là bộ sách liên hoàn gồm 45 tập, xuất bản liên tục trong 7 năm (1995 - 2002), kể về những chuyện vui nhộn và cảm động ở trường, ở nhà và các sinh hoạt của tuổi học trò hiện nay. Kính vạn hoa là bộ sách viết cho thiếu nhi nhiều tập nhất từ trước đến nay của Việt Nam, và cũng là bộ sách viết cho thiếu nhi có nhiều nhân vật nhất: 200 nhân vật. Năm 1995 khi bắt đầu cho xuất bản chính thức, Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho in thử 200 bản sách nhằm thăm dò bạn đọc. Sau đó cho in 20.000 bản phát hành mỗi tuần. Từ đó cho đến nay đã nhiều lần tái bản, lần gần nhất in gộp thành 3 tập chữ nhỏ giấy mỏng, có độ dày 1.200 trang mỗi tập. Do đó Kính vạn hoa trở thành truyện thiếu nhi Việt Nam được xuất bản nhiều nhất, vượt quá mốc 1 triệu bản in - một trường hợp hiếm có trong lịch sử sách truyện viết cho thiếu nhi của Việt Nam. Ngoài ra, bộ truyện Chuyện xứ Lang Biang - tác phẩm về đề tài phù thủy đầu tiên ở Việt Nam, đã in được 12 tập và 8 tập tiếp theo in vào tháng 2.2005, hứa hẹn một kỷ lục mới về loại sách này.Nguyễn Nhật Ánh được xem là một hiện tượng văn học trong mảng sách dành cho tuổi thiếu niên, những truyện của anh diễn ra một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Những câu chuyện ấy rất gần gũi thân quen nhưng cũng pha chút lạ lẫm với các em. Đây chính là nguyên nhân Kính vạn hoa được các em yêu quý, biến nó thành một bộ sách kỷ lục về số bản in. Nguyễn Nhật Ánh còn là chuyên gia giải đáp về tâm lý cho tuổi mới lớn qua mục Vườn hồng xuất hiện hằng tuần trên báo Thanh Niên từ năm 1990, với bút danh Anh Bồ Câu. Đây là chuyên mục giải đáp tâm lý cho bạn trẻ có thời gian lâu nhất hiện nay: 15 năm (đến năm 2004), với khoảng 5.000 câu thắc mắc đã được trả lời và được tập hợp, xuất bản đến nay gồm 40 cuốn, kể từ tháng 4-1993.

T.Tín - kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ