(VietKings Values) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.59) Nhiếp ảnh gia Minh Lộc: Người chụp ảnh sếu đầu đỏ nhiều nhất

29-11-2017

(Kỷ lục - VIetKings) Vẻ đẹp của những con sếu đầu đỏ và sức quyến rũ cùng với sự quý hiếm của nó đã được nhiều nhà nhiếp ảnh miêu tả trong những tác phẩm nghệ thuật của mình, nhưng có thể nói người chụp được nhiều ảnh về sếu nhất, yêu thương, trăn trở, gắn bó với đàn sếu nhiều nhất chính là Nhà nhiếp ảnh - Kỷ lục gia Minh Lộc.

Kỷ lục gia, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc (tên thật Nguyễn Hữu Lộc) sinh năm 1937 tại Cao Lãnh, Đồng Tháp.  Ông nguyên là nhà báo, phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam, nổi tiếng từ những năm kháng chiến chống Mỹ. Đến thời bình, Minh Lộc đã là một nhà nhiếp ảnh thành danh.

 

Chứng nhân những khoảnh khắc lịch sử - ảnh 2

NSNA Minh Lộc tại Đông Hà (Quảng Trị) năm 1971

 

Đến nay, ông đã tổ chức 47 triển lãm cá nhân; vinh dự được gặp Bác Hồ năm ông gần 20 tuổi và được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huy hiệu TNXP, Huy hiệu Bác Hồ...  Có thể nói, một phần quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của Minh Lộc là đề tài về sếu đầu đỏ ở Đồng Tháp.

 

Kỷ lục gia, Nhiếp ảnh gia Minh Lộc giới thiệu ảnh trong triển lãm “Những khoảnh khắc lịch sử” tháng 4/2017

 

Ông từng đoạt các giải quốc tế (Giải Nhất báo Liên Xô năm 1968, HCB Hội Nhà báo quốc tế (OIJ) tại Iraq, đồng Giải thưởng Lớn Công đoàn Liên Xô năm 1987)… Năm 2005, nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là Người chụp ảnh Sếu đầu đỏ nhiều nhất. Ở thời điểm xác lập, ông đã chụp được khoảng 300 bức ảnh có giá trị nghệ thuật và khoa học giúp người xem hiểu thêm về loài chim quý hiếm này.

Có thể kể đến những bức ảnh tiêu biểu như "Ngày hội sếu đầu xuân", "Sếu ăn gần nhà", "Cảnh giác khi có tiếng lạ", "Hạnh phúc", "Sếu ăn sáng", "Hoàng hôn sếu bay đi tìm chỗ ngủ qua đêm", "Bay qua mặt trời và đáp xuống bãi ăn"..
 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh - Kỷ lục gia Minh Lộc

 

Năm 1994, ông bắt đầu hình thành chủ đề về sếu và đi săn lùng sếu để chụp ảnh. Sếu là loài chim rất nhạy cảm, do đó, để ghi lại những hình ảnh về sếu ông đã bỏ ra không biết bao nhiêu công sức, lặn lội theo chúng hết cánh đồng này sang cánh đồng khác cả mấy tháng trời, thậm chí ông còn làm lều bằng lá cây để mai phục chúng cả ngày lẫn đêm, nhằm thu vào ống kính của mình những khoảnh khắc "đắt” nhất, những hình ảnh thật sống động và đẹp nhất.

Tháng này qua tháng khác, năm này sang năm khác, hình ảnh loài chim sếu đầu đỏ đã thấm vào con người ông như một chất men say, trở thành niềm đam mê không sao dứt bỏ được. Mỗi lần chụp ảnh loài chim quý và đáng yêu này, ông chỉ cách chúng từ 8 - 10m. Nhà nhiếp ảnh Minh Lộc đã thu vào ống kính những hình ảnh "có một không hai” của loài chim , vì trong cuộc gắn bó giữa ông và đàn sếu dường như có một mối giao cảm mà chỉ có những tâm hồn đồng điệu mới cảm nhận được. Ảnh sếu của Ông rất sinh động, đạt độ hấp dẫn kỳ ảo. Những vũ điệu sếu nhịp nhàng, gợi cảm với những đôi chân dài, cái cổ dài vươn trong nắng. Những bức ảnh sếu thật ấn tượng làm rung động người xem như cảnh bầy sếu bay theo hình chữ V trong nắng chiều, chan hòa với một không gian kỳ vĩ, giữa dòng thời gian như lắng đọng.

Cùng xem hoạt động của sếu đầu đỏ qua loạt ảnh của nhà nhiếp ảnh - Kỷ lục gia Minh Lộc.

 

Bất hòa
 

Bìa sách ảnh Sếu đầu đỏ

 

Cảnh giác trong lúc ăn

 

Cùng chuẩn bị buổi ăn sáng

 

Dừng cuộc ăn sau khi nghe hiệu lệnh của sếu đầu đàn (trên) và xếp hàng chuẩn bị bay đi

 

Gia đình sếu

 

Hoàng hôn xuống, sếu bay tìm nơi trú đêm

 

Nhập đàn

 

Nô đùa

 

 


Nô nức buổi ăn chiều
 

Nụ hôn

 

Rừng tràm nơi sếu làm tổ

 

Sếu mái, đầu to, hót rất vang

 

Theo đàn

 

Tìm đến nguồn nước

 

Tìm thức ăn

 

Trông coi trong lúc ăn

 

Vũ điệu chào bình minh


Kyluc.vn (Tổng hợp - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ