Cụ ông 90 tuổi gánh nước thuê ở Hội An - “Người lưu giữ hồn phố”

10-03-2017

(Kỷ lục - VietKings) Gần 40 năm chân đất đầu trần gánh nước thuê để vừa mưu sinh, vừa giữ chút tình với quê hương bổn xứ, cụ ông Nguyễn Đường đã trở nên quen thuộc với những người dân phố cổ Hội An. Ngày 04/12/2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã cử đại diện trực tiếp tới Hội An để trao quà và bằng xác lập Kỷ lục ý chí đối với cụ ông Nguyễn Đường – Người gánh nước thuê lâu năm nhất Việt Nam. Đến nay, dù đã gần 90 tuổi, cụ vẫn cần mẫn, vui vẻ với công việc đặc biệt này.

 


Cụ ông Nguyễn Đường – Người gánh nước thuê lâu năm nhất Việt Nam
 

 

Nhằm mục đích ghi nhận sự cố gắng và đóng góp cho cộng đồng của những người khuyết tật và những tấm gương giàu ý chí nghị lực khác trên đất nước Việt Nam, đồng thời tôn vinh ý chí và bản lĩnh của họ, trong những năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã triển khai Hành trình tìm kiếm Ý chí Kỷ lục Việt Nam. Hành trình nhằm đưa mọi người đến với những câu chuyện cổ tích có thật mà những người kém may mắn chia sẻ để hiểu, cảm thông, cảm phục nghị lực phi thường của họ và biết yêu thương nhiều hơn. Hành trình cũng mong muốn thông qua các tấm gương ý chí kỷ lục để gửi gắm những thông điệp nhân văn về tình yêu cuộc sống, tình thương giữa con người với con người. Từ đó, bản thân mỗi người hiểu hơn giá trị của cuộc sống, biết trân trọng, nâng niu, tạo dựng hạnh phúc cho mình, cho cả những người xung quanh mà còn thêm yêu quý, sống có trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng.

Trong những năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tìm ra những gương mặt ý chí Kỷ lục nổi bật như Cậu bé Bùi Ngọc Thịnh – Cậu bé mù chơi được nhiều nhạc cụ nhất, Thầy Nguyễn Ngọc Ký - Người thầy, nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân, hay anh Nguyễn Công Hùng - Người giám đốc khuyết tật  đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực tin học, hay anh Nguyễn Sơn Lâm - Người đầu tiên chinh phục Fansipan bằng nạng gỗ, Cụ ông Huỳnh Văn Ráng 4 lần chinh phục đỉnh Fansipan, hay cụ ông Nguyễn Đường ở Hội An – người phu nước trên 80 tuổi ngày ngày vẫn đều đặn mang dòng nước mát đến với mọi người và cũng là để mưu sinh nuôi vợ và con trai ngoài 50 tuổi bị tâm thần…

 Đối với trường hợp của Cụ ông Nguyễn Đường, nhiều người hỏi rằng tại sao lại xác lập Kỷ lục này bởi nó không mang tính ghi nhận mà chỉ khiến người đọc cảm thấy chua xót, thiếu nhân văn khi nói lên sự vất vả, khổ cực của người phu nước? Nhưng phải biết thêm rằng, gánh nước thuê được xem là một nghề ở Hội An và là nét văn hóa đặc sắc của người dân phố cổ. Nước được gánh từ Giếng cổ Bá Lễ (tại hẻm 30 đường Phan Chu Trinh, Hội An). Giếng cổ này tồn tại hàng trăm năm nay, gắn liền với nét văn hóa người dân phố cổ và là một sản phẩm du lịch của Hội An.

 

 


Giếng cổ Bá Lễ (Hội An)
 

 

 

 

Những người phu gánh nước giếng thuê được xem là một sản phẩm du lịch, làm đẹp hơn cho phố cổ. Vẻ đẹp giếng cổ về mặt truyền thuyết lịch sử, tạo nên cho họ một nghề để mưu sinh. Song chính họ cũng sản sinh ra những giá trị đích thực, sự tồn tại của họ là một “di sản” đáng trân trọng, lưu truyền và tôn lên vẻ đẹp cho giếng cổ, cho Hội An.

 

 

 

Trong những người gánh nước thuê ấy, cụ Đường được xem là “Người lưu giữ hồn phố” khi suốt cả cuộc đời cần mẫn gánh thuê nước giếng cổ Bá Lễ cho các nhà hàng, khách sạn, các gia đình có nhu cầu, và dành dụm số tiền bằng lao động chân chính đó để nuôi vợ và con trai ngoài 50 tuổi bị tâm thần. 

 


Cụ Đường cùng vợ và con trai
 

 


Hai vợ chồng cụ Đường
 

 

 

 

 

Trừ những ngày ốm đau bệnh tật, không lúc nào bóng dáng cụ cùng đôi quang gánh vắng nơi giếng Bá Lễ cũng như những con đường nho nhỏ xinh xinh nơi đây. Hình ảnh của cụ đã trở nên quen thuộc với những người dân phố cổ Hội An. Đến nay, dù đã gần 90 tuổi, đôi chân ấy vẫn chưa nghỉ ngơi chỉ vì muốn gắn bó thêm vài năm nữa với giếng cổ quê hương.

Việc ghi nhận Kỷ lục cho Cụ là ghi nhận ý chí, nghị lực trong cuộc sống của cụ cũng như tình yêu, sự gắn bó với quê hương từ những điều bình dị nhất cùng mong muốn ý chí và nghị lực sống của cụ sẽ truyền cho mọi người sức mạnh để sống, để làm việc, để vươn lên trong cuộc sống. Đối với những trường hợp như cụ Nguyễn Đường và nhiều ý chí Kỷ lục khác, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam hoàn toàn không thu phí xác lập, ngược lại còn cử đại diện trực tiếp trao bằng và quà để động viên và khích lệ tinh thần.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Nguồn hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ