Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ - Bác sĩ Chu Tấn Sĩ: Bàn tay vàng phẫu thuật ngoại thần kinh và ca mổ lịch sử bằng Robot Modus V Synaptive

27-11-2019

(KỶ LỤC -VIETKINGS) Ngày 15/2/2019 trở thành dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa Việt Nam và cả Châu Á. Bởi đây là ca mổ u não bằng Robot Modus V Synaptive đầu tiên thành công được tiến hành tại Bệnh viện Nhân dân 115 do Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ-Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - Bàn tay vàng phẫu thuật ngoại thần kinh đóng vai trò "chỉ huy trưởng" cùng 2 chuyên gia kỹ thuật đến từ Canada và Úc thực hiện.

 

Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Nhân dân 115 được thành lập từ năm 1991, là tuyến cuối của TPHCM nhận điều trị tất cả các bệnh nhân mắc các bệnh lý về sọ não, cột sống mà các bệnh viện trước không xử lý được. Khoa chuyên đảm nhận các trường hợp liên quan đến: chấn thương sọ não, chấn thương cột sống và tủy sống, bệnh lý các dây thần kinh ngoại biên… Chuyên khoa Ngoại thần kinh không chỉ được xem là đỉnh của đỉnh trong ngành y mà người ta còn nói, bác sĩ ngành này có đôi mắt của đại bàng, trái tim của sư tử và đôi tay của phụ nữ.

Ngày 15/2/2019, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã trở thành đơn vị đầu tiên ở khu vực Châu Á thực hiện thành công kỹ thuật mổ u não bằng robot Modus V Synaptive. Việc thực hiện thành công kỹ thuật trên sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực phẫu thuật các bệnh lý về thần kinh cho người bệnh. Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ - Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - Bàn tay vàng phẫu thuật ngoại thần kinh đóng vai trò "chỉ huy trưởng" cùng 2 chuyên gia kỹ thuật đến từ Canada và Úc thực hiện.

 

Thầy thuốc Ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ - người được mệnh danh bàn tay vàng phẫu thuật ngoại thần kinh là kíp trưởng của ca phẫu thuật lịch sử ngày 15/2/2019

 

Ca phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive đầu tiên ở Việt Nam. Người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân sinh năm 1952, ngụ Tây Ninh. Bà nhập viện với biểu hiện đau đầu, khó nói, yêu tay chân phải. Sau quá trình thăm khám, khảo sát cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán u não ở vùng trán đính (T) khoảng 2cm, cách vỏ não khoảng 1,5 - 2cm, chi phối đến chức năng vận động.

 

Thạc sĩ, Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cho biết “Đây là khối u kích thước rất nhỏ, đơn độc, bằng các phẫu thuật thông thường sẽ vén não và tìm tổn thương nhưng sẽ để lại những di chứng thần kinh cho người bệnh. Vì vậy, sau khi thăm khám, đánh giá các chức năng cần thiết, đạt được sự đồng thuận, chúng tôi nhận định người bệnh nằm trong giới hạn cho phép được phẫu thuật bằng robot nhằm tránh các tổn thương lên não mà vẫn lấy được khối u”.

 

Ca mổ bắt đầu lúc 9g, ngày 15/2 và kết thúc khi kim đồng hồ chỉ 10g30, dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị robot Modus V Synaptive, Ê-kíp phẫu thuật đã bóc tách lấy nguyên khối u 20mm trong não của người bệnh. Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận  (Ảnh đơn vị cung cấp).

 

Với robot Modus V Synaptive, phẫu thuật cắt khối u nhỏ nằm sâu trong não mà không để lại các di chứng đã trở thành hiện thực tại Bệnh viện Nhân dân 115.

 

Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận. Sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định và được chuyển về khoa Ngoại thần kinh chăm sóc.

Chia sẻ về việc sử dụng Robot Modus V Synaptive trong ca mổ, ThS.BS Chu Tấn Sĩ cho biết thêm "Khi ứng dụng hệ thống robot phẫu thuật thần kinh sẽ làm thay đổi thói quen của các phẫu thuật viên, mang lại nhiều lợi điểm. Đặc biệt nhất là tất cả ê-kíp tham gia ca mổ đều có thể quan sát phẫu trường, tương tác với nhau trong suốt quá trình mổ. Hệ thống robot đi theo cuộc cách mạng 4.0, tất cả các kế hoạch mổ đều được chuẩn bị trước trên máy. Sau đó, hệ thống máy sử dụng trí tuệ nhân tạo cho phép chọn lựa các bó dẫn truyền thần kinh, và trong quá trình mổ có thể tránh các bó đó để hạn chế tối đa các di chứng thần kinh để lại".

 

 

Chiều 25/11/2019, nhiều Kỷ lục trong lĩnh vực y tế đã được vinh danh đến tập thể và các bác sĩ trong đó có Kỷ lục về Ca mổ u não bằng Robot Modus V Synaptive đầu tiên tại Việt Nam được trao tặng đến Bệnh viện Nhân dân 115 và Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - Kíp trưởng của ca phẫu thuật lịch sử.

 

Thầy thuốc Ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ phát biểu tại sự kiện công bố Kỷ lục về Ca mổ u não bằng Robot Modus V Synaptive đầu tiên tại Việt Nam. Ông gửi lời tri ân đến BGĐ Bệnh viện 115, các đồng nghiệp, cộng sự đã hỗ trợ ông hoàn thành tốt ca mổ

 

 

Giáo sư, Viện sĩ HOÀNG QUANG THUẬN - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Ông TRẦN HOÀNG - Chủ tịch Hiệp Hội Marketing Việt Nam, Thành viên Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - Ảnh Duy Khang/VIETKINGS

 

Được biết, hiện nay bệnh viện đã triển khai phẫu thuật robot Modus V Synaptive thành công cho 10 trường hợp bệnh lý u não và u tủy sống. Báo cáo đánh giá tổng kết tại hội nghị khoa học cho thấy phẫu thuật bằng hệ thống robot Modus V Synaptive rất an toàn, hiệu quả, chưa gặp biến chứng sau mổ, người bệnh có chất lượng cuộc sống sau mổ tốt hơn nhiều so với phẫu thuật truyền thống, bảo tồn được các chức năng thần kinh quan trọng.

Robot Modus V Synaptive mà Bệnh viện Nhân Dân 115 trang bị do Canada sản xuất. Hệ thống này tập trung phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến sọ não và cột sống. Các ưu điểm chính của hệ thống robot Modus V Synaptive là: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhìn thấy tương quan giữa tổn thương và các bó dẫn truyền thần kinh; lên kế hoạch mổ tối ưu nhất; cải thiện hình ảnh rõ nét trong cuộc mổ; cho phép nhìn thấy các vị trí mà nếu mổ bằng vi phẫu không thể thực hiện được; tự động di chuyển theo dụng cụ mổ, tự động chỉnh nét (auto focus); tương tác với bác sĩ phẫu thuật bằng giọng nói. Với khả năng của robot Modus V Synaptive, người bệnh bị đột quỵ do xuất huyết não vẫn còn hy vọng được cứu sống với chất lượng cuộc sống tốt nếu được can thiệp dẫn lưu và cầm máu kịp thời dưới sự trợ giúp và định vị chính xác của robot Modus V Synaptive.

 

Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ - Bác sĩ CHU TẤN SĨ
Sinh ngày: 28/10/1965
Nguyên quán: Hưng Yên
Nơi sinh: TP.Hồ Chí Minh
Chức vụ hiện tại:
- Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Nhân dân 115;
- Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại Thần kinh – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
- Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam
- Hội viên Hội Phẫu thuật Thần kinh Thế giới
- Hội viên Hội Cột sống Bắc Mỹ.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Tổng hợp) - Hình ảnh Bệnh viện Nhân dân 115

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ