Trao tặng danh hiệu "Bách niên Cổ Mộc" đối với cây Dầu trên 300 năm tại chùa Hoàng Ân (Đồng Nai)

25-02-2017

(Kyluc.vn) Sáng ngày 24 tháng 2 năm 2017, t��i chùa Hoàng Ân (xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi Lễ xác lập “Bách niên Cổ Mộc” trong Hành trình Tôn vinh các Giá trị Nội dung Kỷ lục đối với Cây dầu trên 300 năm tuổi trong khuôn viên nhà chùa.

 

Nằm trong Hành trình Tôn vinh các Giá trị Nội dung Kỷ lục do Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam triển khai, trong năm 2017, Hành trình “BÁCH NIÊN CỔ MỘC” sẽ được mở rộng nhằm tìm kiếm, ghi nhận và xác lập đối với các cây tự nhiên, cây trồng trên 100 tuổi, cây di sản, các loài đặc hữu, quý hiếm... có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... Theo đó, những cây cổ thụ có tuổi đời trên 100 năm sẽ được tôn vinh giá trị "Bách niên Cổ Mộc" trong Hành trình này.

Sáng ngày 24 tháng 2 năm 2017, tại chùa Hoàng Ân (xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi Lễ xác lập “Bách niên cổ mộc” đối với Cây dầu trên 300 năm tuổi trong khuôn viên nhà chùa.

 


Ông Hà Phước Dũng - Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng và biểu tượng lưu niệm Kỷ lục đến Ni sư Thích Nữ Huệ Tâm - Trụ trì chùa
 

 

Du khách đến vãn cảnh chùa cổ Hoàng Ân sẽ rất ngạc nhiên xen lẫn thích thú tận mắt nhìn thấy một cây dầu cổ thụ cao ngất ngưỡng vươn vút lên trời xanh, đường kính thân cây phải từ 3 vòng người lớn ôm mới hết. Cây dầu có chu vi gốc là 8,5 mét; cao khoảng 80 mét, vỏ cây sần sùi, nứt nẻ in dấu tích năm tháng nhưng tán cây phủ rộng và xanh mướt.

 


Cây Dầu cổ thụ tại chùa có tuổi đời trên 300 năm
 

 

Khi được hỏi về nguồn gốc của “cụ” cây dầu, trụ trì Thích Nữ Huệ Tâm nhiệt tình chia sẻ: Vào năm Kỷ Dậu (1729), thiền sư phái Lâm Tế đến khai sơn tạo dựng ngôi chùa Hoàng Ân thì xung quanh đất chùa đã có mọc sẵn nhiều cây dầu như thế. Trải qua sự xáo động của thổ nhưỡng, cuối cùng trong đất chùa chỉ còn sót lại duy nhất cây dầu cao lớn này. Do được nhà chùa bảo quản và chăm sóc rất tốt nên “cụ” phát triển rất khỏe khoắn và xanh tươi, trở thành một chứng nhân sống động của vùng đất Biên Hòa xưa, thời cha ông xuôi thuyền, mang gươm về phương Nam mở cõi. Đặc biệt, vào năm 2009 - 2010, Nhà nước đã cho xây dựng hệ thống chống sét lan truyền nhằm bảo vệ khu vực thờ tự Chùa Hoàng Ân, Cây Dầu và tính mạng người dân trong vùng có mật độ sét cao.

Tại buổi lễ, Nhà chùa đã trao tặng 10 chiếc xe lăn cho Trung tâm chất độc màu da cam và các phần quà khác của các nhà hảo tâm. Ni sư Thích nữ Huệ Tâm - Trụ trì Chùa bày tỏ: “Từ đầu năm 2017 đến nay, chùa đã 03 lần trao tặng xe lăn cho người mù, người khuyết tật và nạn nhân chất độc màu da cam với tổng số 50 chiếc”.

 

Chùa Hoàng Ân là ngôi chùa làng nhỏ, thuộc ấp Nhị Hoà, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa. Niên đại xây dựng được ước định khoảng năm 1726. Tương truyền chùa do một Thiền sư phái Lâm Tế tạo dựng.

Hiện nay, chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa Hoàng Ân có quy mô kiến trúc hình chữ nhị, khiêm tốn như nép mình dưới những tán cây cổ thụ. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, mở rộng. Mặt tiền chùa được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu mặt dựng được trang trí nhiều dạng thức hoa văn đắp nổi.

                                                                        


Như Bá (kyluc.vn)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ