Tỳ kheo ni đầu tiên đưa y phương minh Phật giáo vào xã hội hóa y tế cộng đồng

04-06-2012

Ni sư Thích Nữ Liên Thanh (thế danh Nguyễn Thị Kim Anh) mồ côi cả cha và mẹ từ lúc 7 tuổi, nhờ sự nuôi dưỡng tu tập trong nhà chùa, ni sư đã học tập và tốt nghiệp Cao cấp Phật học tại Học viện Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, cử nhân Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp, thạc sĩ Sử học Viện Khoa học Xã hội và bác sĩ chuyên khoa tim mạch trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, ni sư đang tiếp tục học để lấy bằng tiến sĩ y khoa.

Về trụ trì chùa Long Bửu (xã An Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) vào cuối năm 1999, hạnh nguyện của ni sư Liên Thanh là muốn đem sởhọc của mình trong việc chăm sóc sức khỏe người nghèo, làm một chiến sĩ từ thiện xã hội, chữa trị tâm bệnh và thân bệnh cho chúng sinh. Nhận thấy Y phương minh (một trong Ngũ minh: Nội minh, Nhân minh, Thanh minh, Công xảo minh, Y phương minh) là một phương thức thực hành công tác xã hội rất thích hợp với lòng từ bi. Đó là sự cứu chữa người bệnh, và đây cũng là phương cách thể hiện tinh thần cứu thế tích cực của đạo Phật.

Ni sư Liên Thanh

Năm 2001, bằng tiền dành dụm cùng sự hỗ trợ của chính quyền, các mạnh thường quân, ni sư xây dựng Phòng khám Đa khoa Từ thiện Long Bửu. Năm 2002, phòng khám đi vào hoạt động trên khuôn viên 600m2 gồm 5 khu vực: Tây y (gồm các khoa nội, ngoại, tổng quát, tim mạch, sản, tai - mũi - họng, vật lý trị liệu...); Xét nghiệm (chẩn đoán); Đông y; Dinh dưỡng (bếp ăn tình thương) và An dưỡng (dành cho chư tôn đức tăng ni). Hoạt động của phòng khám, dưới sự quản lý của Sở Y tế Bình Dương, được ni sư Liên Thanh tuân thủ theo tôn chỉ của Y phương minh Phật giáo với mục đích đem sự điều trị chăm sóc vào phục vụ cộng đồng.

Bằng tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc và tấm lòng từ bi, bác ái của người tu hành, từ năm 2002 đến nay (tháng 8-2009), ni sư Liên Thanh đã điều hành phòng khám với sự cộng tác nhiệt tình của các y, bác sĩ thuộc nhiều bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200.000 bệnh nhân không chỉ trong tỉnh Bình Dương mà còn ở nhiều tỉnh thành trong nước, đặc biệt là bệnh nhân nơi vùng sâu, vùng xa.


Ni sư Liên Thanh trong một chuyến khám chữa bệnh cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa

Phòng khám Đa khoa Từ thiện Long Bửu còn là chiếc cầu nối với nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế như Apape Foundation (Thụy Điển), Long Bửu Charity Foundation (Úc), American Club (Mỹ)... và đã nhận được sự giúp đỡ về kiến thức chuyên môn, thuốc men, trang thiết bị hiện đại. Cũng từ sự hỗ trợ của các tổ chức này, phòng khám đã tiếp nhận xe lăn, xe đẩy, xe trợ đi, xe lăn điện, giường inox... đem đến trao tặng người khuyết tật ở 15 tỉnh thành trong nước.

Trong Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới (Sakyadhita) lần thứ 11 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo - Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 28.12.2009 đến ngày 3.1.2010, Ni sư Thích nữ Liên Thanh được đề cử phụ trách Tiểu Ban Y tế. Bằng kinh nghiệm chuyên môn, Ni sư đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ tạo nên sự thành tựu viên mãn cho hội nghị.


Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng kỷ lục cho ni sư Liên Thanh

Với những đóng góp trong việc chăm sóc sức khỏe cho 1.500 đại biểu trong và ngoài nước tham dự, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam xiển dương và trao tặng Bằng công đức cho tập thể thành viên Tiểu ban Y tế cũng như trong công tác triển lãm giới thiệu về quá trình hình thành xây dựng của Phòng khám Đa khoa Từ Thiện Long Bửu mà Ni sư là người điều hành tổ chức.

T.Lâm - kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ