(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia (P.44) Tôn Huy - Nhạc sĩ viết nhiều ca khúc về Biển đảo nhất

04-10-2017

(Kỷ lục - VietKings) Năm 2013, nhạc sĩ Tôn Huy đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Xác lập Kỷ lục: “Thuyền trưởng sáng tác nhiều ca khúc về Biển đảo Việt Nam nhất”. Năm nay dù ở tuổi ngoài 70 tuổi nhưng trông Nhạc sĩ vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết và vẫn cất cao giọng hát với những ca khúc do mình sáng tác trong niềm đam mê vô tận…

 

Cổng Thông tin Kỷ lục Việt Nam (kyluc.vn)  đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ, Kỷ lục gia Tôn Huy. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi đầy ý vị:

Chào nhạc sĩ! Ông có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cũng như quá trình sáng tác âm nhạc của mình?

NS – KLG Tôn Huy: Tên đầy đủ của tôi là Tôn Quang Huy, sinh năm 1942. Quê tôi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh – nơi nổi tiếng với điệu hò ví dặm. Năm 1963, tôi tốt nghiệp Đại học Hàng hải (Hải Phòng) và được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Sau 15 năm giảng dạy, tôi đã xin xuống làm việc ở Tàu viễn dương lênh đênh suốt tháng trên biển. Thời gian sau, tôi được đề bạt chức vụ Thuyền trường.

 

Kỷ lục gia, Nhạc sĩ Tôn Huy

 

Niềm đam mê, sự cảm thụ âm nhạc có trong ông từ lúc nào vậy, thưa ông?

NS – KLG Tôn Huy: Ngay từ nhỏ tôi đã thích ca hát, những làn điệu dân ca Nghệ - Tĩnh do mẹ tôi hò ru tôi từ thuở ấu thơ đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm hồn tôi. Khi lớn lên, tôi bắt đầu tự học đàn mandoline, thổi sáo... Sau này, khi vào Đại học, tôi đã biết đánh đàn guitar và bắt đầu tập tành sáng tác ca khúc.

Tác phẩm đầu tay của ông viết về Biển đảo Việt Nam?

NS – KLG Tôn Huy: Đó là ca khúc Biển gọi. Ca khúc này như một lời tự sự của tôi về người thủy thủ giữa muôn trùng sóng biển của đại dương mênh mônh. Và…, đó cũng là tác phẩm mà tôi đã dành nhiều tình cảm ấp ủ gửi vào trong từng cung bậc, giai điệu của bài hát.

Được biết nhạc sĩ đã sáng tác trên 100 ca khúc (trong đó có 15 ca khúc về biển đảo), vậy đâu là nguồn cảm hứng để ông viết nên những ca khúc về trùng dương?

NS – KLG Tôn Huy: Thực ra để sáng tác một ca khúc không phải dễ như các bạn nghĩ đâu? Tôi phải đi học đấy! Lúc tôi về hưu ( khoảng năm 1990) là tôi thi và học tại Nhạc viện TP.HCM - Khoa Sáng tác – Lý luận – Chỉ huy. Vài năm sau, nhờ được học hành bài bản nên tôi viết các tác phẩm cũng lên tay và điều thích nhất là được khán giả đón nhận. Còn nguồn cảm hứng thì vô tận, đó là về con người, đôi chút nhớ biển đảo hay cả khi nghĩ về Cô em gái đảo xanh… Tất cả đã khơi gợi trong tôi nguồn cảm hứng để viết thành giai điệu.

 

 

Tính đến nay những tác phẩm âm nhạc của ông đã ra được những Album nào rồi, thưa ông?

NS – KLG Tôn Huy: Tính đến nay, tôi đã có 3 sản phẩm âm nhạc (Album) được phát hành, đó là: Nguyện ước tình yêu (1989); Màu tím bằng lăng (1994) và album Kỷ niệm (2013). Ngoài ra, ca khúc Biển gọi được gửi Dự thi giải “Ca khúc truyền hình” do Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Xin cho biết cảm tưởng khi nhận được Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam ?

NS – KLG Tôn Huy: Thực ra tôi rất vui khi được Xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2013, tính đến nay cũng được gần 4 năm. Ở cái tuổi Thất thập cổ lai hy rồi thì đó là niềm vui lớn, tôi vẫn còn có sức cống hiến cho cộng đồng xã hội, và đặc biệt là những sáng tác của mình được công nhận. Không chỉ những ca khúc về biển đảo mà ngay cả những ca khúc về quê hương như Bâng khuâng đêm Hà Tĩnh hay Sài Gòn mưa nắng… đều là những tác phẩm được khán giả trong và ngoài nước biết đến.

Nhạc sĩ có dự tính sáng tác để làm nên một kỷ lục mới nữa không?

NS – KLG Tôn Huy: Điều này có lẽ không chỉ riêng tôi mà ai ai cũng muốn làm nên những kỳ tích cho bản thân và gia đình mình cả. Dù ở tuổi nào, khi mình còn minh mẫn, còn cảm hứng thì vẫn còn sáng tác. Tôi dự tính cuối năm nay sẽ gởi hồ sơ đăng ký thêm một kỷ lục nữa mà tên kỷ lục vẫn còn “bí mật”, chỉ sợ lực bất tòng tâm thôi… (cười…)

Chân thành cảm ơn Nhạc sĩ về cuộc trò chuyện thú vị này! Kính chúc nhạc sĩ nhiều sức khỏe, gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống.

 

Thuyền trưởng – nhạc sĩ Tôn Huy (Tôn Quang Huy) sinh năm 1942 tại Hà Tĩnh. Trong hơn 30 năm sáng tác, ống đã viết trên 100 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc mang chủ đề về biển đảo tổ quốc Việt Nam như Biển gọi, Khúc hát biển xanh, Em gái đảo xanh, Tình khúc đại dương, Mùa xuân với biển, Đường Bác Hồ trên biển, Sài Gòn mưa nắng, Hải Phòng và em, Chiều Quy Nhơn, Biển tình, Với biển, Tình khúc người đi biển...

 


Như Bá - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ