(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.18) Giản Thanh Sơn - Nhà nhiếp ảnh sở hữu bộ ảnh đất nước nhìn từ không trung nhiều nhất

29-08-2017

Giản Thanh Sơn là nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh hiếm hoi ở Việt Nam có cơ hội được bay nhiều trên các chuyến bay đặc biệt để thu vào ống kính của mình những hòn đảo ngoài khơi xa Tổ quốc.

 

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn

 

Nhà báo Giản Thanh Sơn sinh ngày 19-5-1957 tại Tỉnh Long An, ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Giản Thanh Sơn nguyên là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch Nước và công tác tại Văn phòng Chủ tịch Nước, hiện đã nghỉ hưu. Ông từng tổ chức nhiều triển lãm ảnh thu hút sự quan tâm của công chúng. Năm 2005, Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn nhận Kỷ lục Việt Nam Người chụp ảnh chân dung chính khách nhiều nhất lần đầu tiên khi triển lãm bộ ảnh Chân dung chính khách, với bộ sưu tập 100 bức ảnh chân dung chính khách của hơn 50 quốc gia trên thế giới thực hiện trong 20 năm là các bức hình ông chụp các nhà chính trị của Việt Nam và thế giới ngay trên lãnh thổ nước ta.

Giản Thanh Sơn chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ G.Bush ngày 17.11.2006

 

Lần thứ hai, ông nhận kỷ lục Nhà nhiếp ảnh sở hữu bộ ảnh đất nước nhìn từ không trung nhiều nhất khi triển lãm bộ ảnh Việt Nam nhìn từ không trung, gồm những bức hình chụp lãnh thổ Việt Nam từ trên máy bay. Năm 2011, ông tiếp tục được ghi nhận Kỷ lục với bộ sách ảnh "Dấu ấn hội nhập" - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam.

Đến 29/8/2015, Bộ sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" tiếp tục được ghi nhận là Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam, với 445 hình ảnh được chọn lọc từ hàng chục ngàn bức ảnh của bộ "Việt Nam nhìn từ không trung” thực hiện ròng rã trong 20 năm. Thông qua những bộ ảnh quý giá này, tác giả muốn gửi một thông điệp đến bạn bè thế giới về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và môi trường thiên nhiên của Việt Nam.  

 

 

 

 

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn cho biết: Tôi được “đặc cách” ngồi ở khoang cửa mở tung trên những chuyến bay huấn luyện của Trung đoàn trực thăng 917 thuộc Sư đoàn không quân 370, toàn thân tôi đã được dây an toàn giữ chặt, mái tóc bồng bềnh tha hồ tung bay trong gió mạnh. Nhiệm vụ của tôi là chọn góc để “lia” ống kính và “bắt” nhanh những khoảnh khắc quê hương tươi đẹp bên dưới. Thật may là tim tôi đủ khỏe đầu tôi đủ vững để có thể tác nghiệp khi đang “bay trên những làn mây”.

 

Hình ảnh Nhà báo Giản Thanh Sơn
Nhà báo Giản Thanh Sơn trong những chuyến công tác

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa cho Nhà báo Giản Thanh Sơn nhân dịp ông ra mắt quyển sách với tên gọi “Vị thế Việt Nam”

 

Nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn (thứ 4 từ trái qua) nhận bằng xác lập Kỷ lục năm 2015

 

Cứ thế, trong hơn 40 năm cầm máy, nhưng ở mỗi vùng đất, mỗi lần bấm máy lại cho nhà nhiếp ảnh một cảm xúc, rung động khác nhau. Đó là sự choáng ngợp trước vẻ đẹp quê hương, sự xúc động khi thấy đất nước thay da đổi thịt qua từng giai đoạn phát triển. Dù được công nhận tới 4 Kỷ lục Quốc gia nhưng ông chưa bao giờ nghĩ làm việc khổ cực để đạt kỷ lục, chỉ muốn làm hết mình với đam mê. Đi, viết và chụp ảnh là đam mê của ông từ lứa tuổi học trò và niềm vui của ông là được ghi lại hình ảnh về những vùng đất mà mình đã từng đi qua.


Kyluc.vn (Tổng hợp - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ