(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.71) Bảo tàng Đồng Tháp - Nơi có bộ sưu tập hiện vật vàng Văn hóa Óc Eo – Gò Tháp nhiều nhất VN

01-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Bảo tàng Đồng Tháp tọa lạc tại 226 Nguyễn Thái Học, Phường 4, TP.Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. Bảo tàng là nơi để du khách tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa, con người Đồng Tháp trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Năm 1999, Bảo tàng Đồng Tháp được khởi công xây dựng, nằm ngay cạnh Cụm di tích Dinh Cò Tây, Nhà thầy thuốc Lư, phòng tra tấn và phòng biệt giam. Bảo tàng Đồng Tháp được khánh thành ngày 29/12/2000 và được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh vào ngày 5/9/2008.

 Bảo tàng Đồng Tháp rộng 11.000m2, nằm hòa quyện trong không gian cây xanh, mặt tiền hướng ra bờ sông Cao Lãnh, yên tĩnh và thơ mộng, làm tăng thêm sự thư giãn, thoải mái cho du khách khi tham quan bảo tàng.  Bảo tàng hiện trưng bày trên 2000 hiện vật gốc và tài liệu khoa học phụ Bảo tàng giới thiệu với du khách những giá trị về lịch sử văn hóa con người Đồng Tháp trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như lịch sử oai hùng của Đảng bộ, quân dân Đồng Tháp trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Bảo tàng được chia làm 2 khu: Nhà trưng bày và khu ngoài trời.

Nhà trưng bày gồm 2 tầng với diện tích sử dụng trưng bày hơn 1.400m2 với hàng nghìn hiện vật gốc và nhiều tài liệu khoa học thể hiện các chuyên đề chính như Thiên nhiên – Đất nước – Con người Đồng Tháp trong quá trình khai hoang mở đất; Hình ảnh anh hùng của quân và dân Đồng Tháp trong cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ; Nét sinh hoạt văn hóa của cư dân đồng bằng sông Cửu Long.

 

 Bên cạnh đó đây còn là nơi lưu giữ nhiều di chỉ văn hóa Óc Eo của Vương quốc Phù Nam được khai quật tại Gò Tháp và nhiều cổ vật, hiện vật các loại, được nhân dân đóng góp, tặng Bảo tàng cất giữ, trưng bày như: cổ vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ XI-XX, hòm tiền thời Gia Long thông bảo và Minh Mạng thông bảo...

Đặc biệt, đây là nơi hiện trưng bày bộ sưu tập hiện vật vàng Văn hóa Óc Eo – Gò Tháp nhiều nhất về số lượng, phong phú về hình dáng và nội dung nghệ thuật chạm khắc… phản ánh đậm nét về đời sống vật chất và tinh thần, tín ngưỡng, tôn giáo của cư dân Văn hóa Óc Eo. Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Đồng Tháp cho biết bộ sưu tập 49 hiện vật vàng được phát hiện qua các cuộc khai quật khảo cổ tại Di tích quốc gia đặt biệt khảo cổ - Kiến trúc Nghệ thuật Gò Tháp, thuộc xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

 

 

Trên mỗi lá vàng chạm khắc hình thần Vishnu, bò thần Nandin, lợn thần Vahara, chim thần Garuda, rắn thần Shesha, rùa thần Kurma, bánh xe Chakra, ốc Sankha, đinh ba, hình trăng khuyết, hoa sen, hoa súng.

 

 

Ngoài ra, bộ sưu tập còn có nhiều đồ trang sức như nhẫn, khuyên tai và sợi dây vàng có trọng lượng 16 chỉ, 8 phân, 51 ly có niên đại từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VI sau công nguyên. Bộ sưu tập vàng có giá trị khoa học và văn hóa nghệ thuật cao, là hiện vật gốc tiêu biểu, độc bản.

 

 

Bộ sưu tập này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp nhiều nhất Việt Nam"  vào năm 2014.

Bảo tàng Đồng Tháp hiện cũng trưng bày nhiều Bảo vật quốc gia, trong đó 3 tượng thần bằng đá.

 

Tượng thần Visnu có từ thế kỷ V - VII

Tượng thần Visnu thế kỷ V - VII phát hiện ở khu di tích Gò Tháp

Tượng nữ thần LaKsmi

 

Đây là các hiện vật có chất lượng nghệ thuật và giá trị khoa học đặc biệt, là hiện vật gốc tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc trên đá của văn hóa Óc Eo.

Với lối kiến trúc Đông Tây kết hợp, nằm hòa quyện trong không gian cây xanh, Bảo tàng Đồng Tháp sẽ giúp cho du khách cảm thấy thư giãn, thoải mái sau những phút giây tham quan, nghiện cứu về lịch sử Đồng Tháp anh hùng.


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình sưu tầm internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ