(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.96) Quần thể Ruộng bậc thang lớn nhất Việt Nam tại huyện Sa Pa - Tỉnh Lào Cai

04-10-2017

(Kỷ lục Vietkings) Những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, tuyệt đẹp nơi vùng núi Sa Pa, Lào Cai là sản phẩm du lịch độc đáo cho Việt Nam nói chung và Sa Pa, Lào Cai nói riêng...


Lào Cai là một tỉnh nằm phía Bắc Việt Nam. Nơi đây được xem là địa danh ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu của tự nhiên, phong cảnh thiên nhiên với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng cây, tạo nên bức tranh hài hoà, cảnh sắc thơ mộng và hấp dẫn từ cảnh quan đất trời vùng đất phía Tây Bắc. Nơi đây còn thu hút du khách khắp nơi bởi phong tục tập quán lâu đời của 6 dân tộc anh em cùng cư trú. Điều đặc biệt tạo nên sự hấp dẫn của Sa Pa, Lào Cai chính là những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, tuyệt đẹp.

 

 

 


Quần thể ruộng bậc thang nằm trên địa bàn 3 xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào trong thung lũng Mường Hoa của huyện SaPa, tỉnh Lào Cai (cách thị trấn Sa Pa gần 10 km về phía Tây Nam). Quần thể ruộng bậc thang này nằm giữa thị trấn Sapa và đỉnh Fansipan huyền thoại. Đây là quần thể ruộng bậc thang lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích khu vực khoanh vùng bảo vệ của quần thể này là 935,42ha. Trong đó, diện tích khu bảo vệ 1 (vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích) bao gồm khu vực thung lũng Mường Hoa – nơi phân bố ruộng bậc thang của 3 xã là 585,79 ha. Diện tích khu vực bảo vệ 2 (vùng bao quanh, tiếp giáp khu vực bảo vệ 1 của di tích) là 349,63 ha.

 

 

 


Tạp chí Du lịch Travel and Leisure (Mỹ) đã giới thiệu về ruộng bậc thang và vùng du lịch Sa Pa nổi tiếng của Việt Nam "Với cảnh quan tuyệt vời trông giống như chiếc thang leo lên bầu trời của những thửa ruộng bậc thang, Sa Pa đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách của Việt Nam. Du khách tham gia hành trình bằng xe lửa từ Hà Nội lên thành phố Lào Cai rồi đi ô tô vào thăm khu du lịch Sa Pa, trước khi ngoạn cảnh những đồng lúa vào mùa và chiêm ngưỡng những cô gái Mông, Dao… với trang phục đầy màu sắc và hiếu khách”.

 

 


Đầu năm 2009, Tạp chí này đã bình chọn ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong Top 7 ruộng bậc thang đẹp và kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới.

 Ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất là thửa ruộng có 121 bậc, từ chân núi đến đỉnh kéo dài khoảng 1km ở làng Vù Lùng Sung của dòng họ ông Lò Quẩy Vảng, dân tộc Dao, xã Trung Chải, huyện Sa Pa. Chủ nhân thửa ruộng cho biết, ruộng bậc thang này tồn tại khoảng trên 100 năm. Hiện nay, có 5 con mương dẫn nước từ suối Vù Lùng Sung và Nằng Dế Soang vào ruộng ở các độ cao khác nhau tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, tạo ra một vẻ đẹp khó cưỡng đối với du khách.

 


 

Năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận kỷ lục Quần thể Ruộng bậc thang lớn nhất và Ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất trên địa bàn Huyện SaPa - tỉnh Lào Cai.
 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Hình Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ