(VietKings Values) Chân dung Kỷ lục gia (P.51) NSƯT, Nhạc sĩ Thế Hiển: Nhạc sĩ của những ca khúc bất hủ về người lính

11-10-2017

(Kỷ lục - VietKings) 40 năm hoạt động trong ngành âm nhạc. Vừa là ca sĩ, vừa là nhạc sĩ, Thể Hiển đã cống hiến tài năng hiếm có của mình cho người yêu nhạc trên khắp đất nước Việt Nam…

Những ca khúc: Hát về anh, Nhánh lan rừng, Hát trên nông trường xanh, Nỗi nhớ từ đảo xa, Khúc hát tự hào HQ - 561 của anh đã để lại trong lòng các chiến sĩ Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và người nghe nhạc những rung cảm khôn nguôi…

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng anh xung quanh cuộc đời sáng tác ca khúc và quá trình biểu diễn phục vụ khán giả khắp mọi nơi, nhất là các ca khúc viết về chủ quyền biển đảo quê hương Việt Nam…

 

Nhạc sĩ Thế Hiến ôm đàn ca hát cùng các chiến sĩ trong chuyến ra thăm Trường Sa năm 2015
 

 

- Được biết nhạc sĩ là người đã ra thăm Trường Sa nhiều lần, xin hãy cho biết cảm xúc của mình trong lần đầu tiên được đặt chân lên đảo và những lần kế tiếp?

NSƯT-KLG Thế Hiển: Lần đầu tiên tôi đến Trường Sa là vào khoảng tháng 4 năm 2012, trong chuyến đi của Đoàn công tác Văn nghệ sĩ TP.HCM ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. đoàn công tác do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức. Chuyến đi mất 11 ngày và hải trình do con tàu HQ936 của quân chủng Hải quân đảm nhiệm. Điểm đến đầu tiên của Đoàn chúng tôi là đảo nổi Song Tử Tây . Các chiến sĩ ở đây sống chan hòa cùng bà con nhân dân trên đảo, họ ngày đêm canh giữ biển trời và thềm lục địa của tổ quốc. Trong chuyến đi lần ấy, nhiều chương trình tham quan, thăm viếng, giao lưu về bóng chuyền và văn nghệ diễn ra thật sôi nổi suốt ngày, đến tận khuya vẫn chưa muốn về. Điều kiện sinh hoạt ăn ở tuy thiếu thốn so với đất liền nhưng tình cảm của các chiến sĩ dành cho chúng tôi thật ấm áp, đậm đà khó quên. Anh em chiến sĩ còn nhường giường ngủ của mình cho đoàn công tác, họ giăng võng ngủ dưới những hàng cây. Đã có nhiều bài thơ, bài nhạc và những bức ảnh sinh hoạt trên đảo do các nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia... kịp thời ghi nhận. Tất cả đều thấm đậm tình quân dân.
Chuyến đi Trường Sa hai lần sau vào năm 2013 và 2015. Những lần như vậy, tôi lại có dịp thăm lại một số đảo chìm, đảo nổi để thấy điều kiện ăn ở, sinh hoạt của anh em chiến sĩ Hải quân được cải thiện, nâng cao rất nhiều. Nhờ các chương trình: Góp đá Trường Sa của báo Tuổi Trẻ, vận động xây dựng trường học, Quỹ Vừ A Dính của báo Pháp Luật cũng như sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, các cơ quan, đoàn thể cùng nhân dân cả nước đã phần nào chia sẻ những khó khăn, gian khó của Bộ đội Trường Sa và nhân dân trên đảo để họ yên tâm sinh sống, với quyết tâm sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.

 

 
 

- Vừa đi hát phục vụ quần chúng ở đảo xa, vừa tìm tư liệu, cảm hứng để sáng tác, nhạc sĩ cho biết những tác phẩm về biển đảo của mình đã viết, trong đó bài nào là nhạc sĩ tâm đắc nhất?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Trong 3 chuyến công tác với mục đích đem lời ca tiếng hát phục vụ đồng bào, chiến sĩ và tìm chủ đề sáng tác về biển đảo quê hương, tôi đã viết 6 ca khúc trên hải trình của những chuyến đi ấy. Sáu ca khúc ấy gồm: Nõi nhớ từ đảo xa (phổ thơ Lê Xuân Bắc), Vỏ ốc biển, Khúc hát tự hào HQ - 561, Tiếng hát trên đảo Sơn Ca ( phổ thơ Phan Hoàng), Biên cương biển đảo biên phòng và gần đây nhất là ca khúc vui tươi Lính đảo Trường Sa. Tất cả đều là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời ca hát và sáng tác của tôi. Tôi rất yêu những đứa con tinh thần ấy, những đứa con mà tôi đã rút ruột đẻ ra ở nơi đầu sóng ngọn gió đầy ắp kỷ niệm! Tất cả là cảm xúc và tâm huyết của tôi, với ý nghĩa cống hiến, dâng tặng đời.

 

- Là Kỷ lục gia ở lĩnh vực sáng tác nhạc về Lực lượng Vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và hát phục vụ quần chúng nhiều nhất, sắp tới nhạc sĩ có đề tài nào để đăng ký thêm Kỷ lục Việt Nam nữa không?

- NSƯT-KLG Thế Hiển: Tôi là một nhạc sĩ chuyên viết về đề tài Lực lượng vũ trang Lực lượng Thanh niên xung phong đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: "Nhạc sĩ viết ca khúc về Lực lượng vũ trang, Lực lượng Thanh niên xung phong và hát phục vụ quần chúng nhiều nhất” năm 2012.

 

 

Bên cạnh đó tôi còn viết Tình ca, Tâm ca đường phố, Ca khúc Thương hiệu… Đặc biệt, ca khúc viết để giới thiệu các Thương hiệu như: Vượt lên chính mình, …. tôi viết khá nhiều và, đa số các ca khúc ấy đều được khán giả bình chọn là ca khúc hay.

 

 

- Anh nghĩ gì về việc sáng tác ca khúc cũng như những giải thưởng anh đã nhận được?

- NSƯT- KLG Thế Hiển: Cũng như các nhạc sĩ đàn anh đi trước, tôi luôn có cảm nghĩ rằng: "Bao giờ trái tim còn đập, còn rung động, đôi bàn tay còn lướt trên phím đàn… là tôi còn sáng tác để phục vụ người yêu nhạc…”

 

 

Riêng những giải thưởng thì có khá nhiều: của Hội Âm nhạc TP.HCM, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, của các Ban ngành trung ương và địa phương trong nước. Đặc biệt trong đó có giải thưởng cao quý nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng trong năm 2012 về lĩnh vực sáng tác và ca hát của cá nhân tôi…

-Chân thành cảm ơn nhạc sĩ, chúc nhạc sĩ vui, khỏe và thành công!

 

NSƯT, Nhạc sĩ Thế Hiển, tên đầy đủ là Lại Thế Hiển, sinh ngày 8 tháng 12 năm 1955 tại Sài Gòn, quê gốc ở Nam Định. Ông trưởng thành trong hoạt động phong trào văn nghệ quần chúng từ năm 1975. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thanh nhạc của Đoàn nghệ thuật Bông Sen (1977-1980) , ông là một trong hai giọng ca được Đoàn tuyển chọn, trở thành đơn ca chính của đoàn nghệ thuật  (1980-1987), tham gia nhiều chương trình âm nhạc của Hội Âm nhạc và các đoàn nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, ông học Đại học tại chức khoa Sáng tác và Thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh (1995-1999). Sau khi tốt nghiệp trở thành nhạc sĩ sáng tác với hai bằng đại học loại giỏi về thanh nhạc và sáng tác.

Thế Hiển bắt đầu sáng tác vào năm 1982. Ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2012.

Hiện ông làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhánh Lan Rừng và là Ủy viên Ban chấp hành Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật TP Hồ Chí Minh. Ngoài việc đào tạo ca sĩ, ông dành nhiều thời gian cho việc sáng tác ca khúc, tham gia những chuyến đi thực tế, biểu diễn từ thiện và đến các đơn vị bộ đội ở biên giới, hải đảo…

 


Trương Như Bá – Vietkings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ