(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.69) Ghé thăm Văn miếu Trấn Biên - "Quốc Tử Giám" của Nam Bộ

30-08-2017

(Kỷ lục - VietKings) Văn miếu Trấn Biên là một công trình văn hóa được xây dựng vào thế kỷ XVII, đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Đây là văn miếu đầu tiên được xây dựng ở xứ Đàng Trong, có trước cả văn miếu Vĩnh Long, Gia Định và Huế. Văn miếu Trấn Biên là 1 trong Top 5 Văn miếu cổ đánh dấu nền học vấn lâu đời ở Việt Nam, đến nay văn miếu đã hơn 300 tuổi..

 

Do thời gian và những biến cố lịch sử, Văn miếu Trấn Biên bị tàn phá không còn lại dấu vết. Sau khi thống nhất đất nước, ngày 9 tháng 10 năm 1998 Nhà Nước cho phép tỉnh Đồng Nai khởi công phục dựng lại Văn Miếu ngay trên nền cũ. Ngày 14 tháng 2 năm 2002 Văn Miếu Trấn Biên được hoàn thành giai đoạn I và năm 2005, kỷ niệm 290 năm Văn Miếu Trấn Biên được hoàn thành gia đoạn II. Hiện tại, Văn Miếu Trấn Biên sừng sững uy nghi tọa lạc trên diện tích rộng 20 nghìn m2 tại phường Bửu Long, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do Trung tâm Văn miếu Trấn Biên trực tiếp quản lý.

 

 

Phủ lên trên mình một lớp màu xanh ngọc, Văn Miếu Trấn Biên hấp dẫn mọi người đầu tiên ở cái màu xanh mát mắt vô tận. Theo xa lộ Hà Nội, từ thành phố Hồ Chí Minh ra miền đông khoảng 30km, đến Tam Hiệp (Tp. Biên Hòa – Đồng Nai) theo tỉnh lộ 24, đến Bửu Long, rẽ vào khoảng 200m, Văn Miếu Trấn Biên hiện ra thấp thoáng sau những rặng tre xanh vi vu mời gọi. Màu xanh ngọc của những vòm mái cong, những viên ngói âm dương mũi hài của Văn Miếu, pha lẫn với cây cối xung quanh, tạo nên một không gian tươi mát, đầy nhựa sống và kéo dài mãi.

 

 

Không cổ kính và thâm trầm như Văn Miếu Quốc tử giám Hà Nội, Văn Miếu Trấn Biên được xây dựng lại theo vật liệu kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên những cấu trúc truyền thống với những hạng mục chính: Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, Thiên quang tỉnh, Nhà bia truyền thống, nhà bia thứ 2 thờ Khổng Tử, nhà thờ chính… Hiện tại Văn Miếu Trấn Biên không có Quốc Tử giám. Theo sử sách ghi lại, ngoài khu văn miếu, Trấn Biên xưa cũng có Quốc tử giám liền kề để làm nơi giảng dạy học trò. Tới thời vua Minh Mạng, trường học này mới chuyển về thôn Tân Lạc (nay là phường Hoà Bình). Như vậy ngoài vai trò thờ phụng, Văn miếu Trấn Biên còn đóng một vai trò như một trung tâm văn hoá, giáo dục của cả Nam Bộ, trước khi Văn miếu Gia Định ra đời vào năm 1824.

 

 

Bước vào Văn Miếu môn – cổng vào của khu di tích, đây là công trình có dạng hình khối, theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Cổng chính Văn Miếu được xây hai tầng tám mái với đầu đao cong vút. Hai bên có hai cổng nhỏ Tả môn và Hữu môn để học trò và thường dân ra vào theo tôn chỉ từ ngàn xưa.

Qua cổng văn miếu, gác Khuê Văn hiện ra sáng rõ và lồng lộng giữa nắng gió phương Nam. Khuê Văn Các ở đây cũng được thiết kế với một gác vuông, kiến trúc theo lối trùng diềm, hai tầng tám mái, bốn mặt gác có dạng 4 cửa sổ hình tròn theo kiến trúc Khuê Văn các của Văn Miếu Quốc tử giám Hà Nội. Ban ngày, gác Khuê Văn đẹp trang đài, cao sang trong ánh mặt trời ấm áp. Ban đêm, gác Khuê Văn lung linh tỏa sáng, tựa như ánh sao Khuê soi tỏ trong trời đêm.

 

Khuê Văn Các

 

Và soi bóng Khuê Văn Các thơ mộng là Thiên Quang tỉnh - một cái giếng đẹp với làn nước quanh năm trong xanh và phẳng lặng, tựa như mặt gương lớn soi bóng và phản chiếu nhiều công trình kiến trúc, tạo vật xung quanh.

 

 

Hạng mục không kém phần quan trọng trong Văn Miếu là nhà thờ chính được thiết kế xây dựng theo kiến trúc nhà Rường, kiểu mái nhà ba gian, hai chái, sơn son thếp vàng, hoa văn trang trí trên nóc nhà được chạm trổ tinh vi, diềm mái.

Bàn thờ Bác Hồ ở gian trung tâm – biểu tượng danh nhân văn hóa Việt Nam và của cả thế giới. Phía sau nhà thờ, trên tường khắc nổi biểu tượng trống đồng, biểu trưng cho nền văn hóa Lạc Việt và Quốc tổ Hùng Vương. Trong gian thờ này đặc biệt có trưng bày 18 kg đất và 18 lít nước mang về từ đền Hùng, biểu trưng cho 18 đời Vua Hùng, cội nguồn của dân tộc.

 

 

Ngoài ra còn có bàn thờ đức Khổng Tử, khánh thờ Quốc tổ và Lịch đại đế vương. Hai bên tả và hữu thờ tam vị văn thần. Bên tả đại diện tiêu biểu cho những nhà văn hóa – giáo dục của dân tộc, như: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn. Bên hữu đại diện cho những nhà văn hóa – giáo dục vùng đất phương Nam, như: Võ Trường Toản, Đặng Đức Thuật, "Gia Định tam gia”: Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Định. Phía trước hai bên nhà thờ chính có hai miếu nhỏ. Miếu bên trái thờ Tiên sư (những vị thầy vô danh dạy văn tự thường được thờ ở các đình làng), miếu bên phải thờ Tiền Hiền – Hậu Hiền (những bậc hiền nhân vô danh có công khai sáng, phát triển địa phương). Nhà bia đối diện với nhà thờ chính có bia đá, khắc bài văn nêu mục đích và ý nghĩa của việc thờ phụng trong Văn miếu, nhằm tuyên dương công đức những bậc tài danh trước đây. Nhà bia truyền thống đối diện từ cổng chính nhìn vào có bài văn bia nêu lên truyền thống, văn hóa, giáo dục của Trấn Biên xưa và nay.

 

 

Hiện tại, Văn miếu Trấn Biên còn là nơi tổ chức các lễ hội, lễ Tết Thầy mùng 3 tết hàng năm, lễ tưởng niệm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 AL) các lễ báo công, tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động... Đây còn là điểm tham quan du lịch hấp dẫn gắn liền với danh thắng Bửu Long nổi tiếng thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh cũng như các đoàn khách quốc tế.

 

 

Năm 2013, với chủ đề “Đồng Nai hội nhập và phát triển” tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên dịp Xuân 2013 đã trưng bày “Mô hình Trống đồng bằng hoa tươi” với đường kính 10m, được sắp đặt bằng 150 ngàn bông hoa bất tử. Mô hình độc đáo này đã thu hút đông đảo du khách tham quan. Đây là Mô hình Trống đồng bằng hoa tươi lớn nhất Việt Nam được ghi nhận Kỷ lục.

 

 

Văn Miếu Trấn Biên là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, ứng dụng hài hòa thuật phong thủy trong xây dựng, cùng những ước vọng, quan niệm của cha ông về đạo đức, giáo dục. Với những ý nghĩa đó, năm 2011, Văn miếu Trấn Biên đã chính thức đón bằng công nhận di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia.

 


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình sưu tầm internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ