(VietKings Values ‎‎2005-2017) Hành trình giới thiệu chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.5) GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh - Kỷ lục gia ghép thận Việt Nam

15-08-2017

(Kỷ lục - VietKings) GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh được biết đến như là một chuyên gia thận niệu hàng đầu trong nước và cả quốc tế. Ở thời điểm xác lập kỷ lục năm 2005, ông cùng các cộng sự đã tiến hành mổ ghép thận và điều trị cho 87 trường hợp. Trong đó có 7 trường hợp ông tham gia ghép thận cùng với các chuyên gia quốc tế, 80 trường hợp còn lại ông là phẫu thuật viên chính.

GS Trần Ngọc Sinh trong phòng mổ.

GS-TS, Bác sĩ Trần Ngọc Sinh trong phòng mổ

 

GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh sinh năm 1954, hiện là Chủ tịch Hội Niệu Thận học TP.HCM, Trưởng bộ môn Tiết niệu học Trường ĐH Y Dược TP HCM, nguyên Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu BV Chợ Rẫy. Ông là thế hệ sinh viên y khoa giao thời giữa trước 1975 và sau 1975 (khóa sơ bộ chuyên khoa 4, năm 1974-1980) của ĐH Y khoa Sài Gòn, nay là ĐH Y Dược TP HCM . Sau giải phóng, khi phân chuyên khoa, phần lớn bạn bè ông đều chọn nội tổng quát hoặc ngoại tổng quát, ít người chọn ngành tiết niệu học nên ông quyết định chọn chuyên khoa này, cái nghề mà ông nói vui là “cử điểu giữ tha nhân tiểu tiện”, đã là bệnh thì vị trí nào chả là bệnh, cứ gì nơi sạch nơi dơ.

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, trở thành giảng viên của khoa Y, ĐH Y Dược TP HCM, ông được GS. Trần Văn Sáng đưa về tổ bộ môn Tiết niệu BV Chợ Rẫy làm nhiệm vụ giảng dạy cho sinh viên tại khoa Ngoại-Tiết niệu. Ông kể lúc đó khoa Ngoại -Tiết niệu của BV Chợ Rẫy vừa mới thành lập giữa năm 1978, chỉ mổ sỏi thận là chủ yếu. Lúc đó ông đã đi lục lọi, tìm trong các kho dược các máy nội soi, bóng đèn nội soi còn tồn lại sau chiến tranh. Trong số máy móc cũ đó có các máy thận nhân tạo (máy nhiều đời, nhiều hiệu khác nhau, muốn chạy được phải “râu ông nọ cắm cằm bà kia”), nhờ đó mà ông sáng lập ra khoa Thận nhân tạo của BV Chợ Rẫy, xây dựng như vậy lần lần mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

 

 

Năm 1988, 34 tuổi, ông được giám đốc BV Chợ Rẫy lúc đó là GS Trịnh Kim Ảnh đề bạt kiêm nhiệm trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu. Đến nay, có thể nói ông là trưởng khoa lâu đời nhất ở BV Chợ Rẫy với 25 năm thâm niên (ông thôi trưởng khoa theo quy định khi 60 tuổi năm 2014, hiện tiếp tục công việc giảng dạy).

 

GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh giới thiệu thẻ hiến tạng

 

Năm 1990, Bộ Y tế quyết định triển khai chương trình ghép thận do nhu cầu cứu chữa người suy thận rất lớn. Học viện Quân y được giao trọng trách này với nhóm thầy thuốc tên tuổi là GS Trung tướng TS Lê Thế Trung, GS Phạm Mạnh Hùng và PGS Tôn Thất Bách. Nhóm đã mời BV Chợ Rẫy tham gia từ đầu. GS Trần Ngọc Sinh lúc đó là bác sĩ chuyên khoa I, được cử vào kíp phẫu thuật viên phối hợp với Học viện Quân y.

Rồi lần đầu tiên ở Việt Nam, tháng 6/1992, ba trường hợp ghép thận thành công tại Hà Nội. Ê kíp phẫu thuật chính là GS Chu-Shue Lee (Đài Loan), GS Tôn Thất Bách, có sự tham gia của nhóm phẫu thuật viên BV Chợ Rẫy. Sau đó sáu tháng, thêm hai trường hợp thành công tại BV Chợ Rẫy, cũng với ê kíp trên.

Năm 2005, Ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tôn vinh và xác lập Kỷ lục là "Bác sĩ ghép thận nhiều nhất Việt Nam". Ở thời điểm xác lập kỷ lục, ông cùng các cộng sự đã tiến hành mổ ghép thận và điều trị cho 87 trường hợp. Trong đó có 7 trường hợp ông tham gia ghép thận cùng với các chuyên gia quốc tế, 80 trường hợp còn lại ông là phẫu thuật viên chính.

 

 

Tính đến tháng 4/2014, số ca ghép thận đã tăng lên 350 trường hợp và con số đó đã tăng lên nhiều so với hiện nay. Nhưng ông luôn cho rằng đó là những con số nhỏ nhoi so với nhu cầu ghép thận thực tế của người dân. Mong muốn của ông là vận động thêm nhiều người hiến tạng khi chết. Ông thường nói nếu một người chết tim, não hiến tạng thì có thể cứu sống 6-7 người, tại sao không làm. Bản thân ông cũng sẽ hiến tạng sau khi chết để cứu người.


Vietkings (tổng hợp) - Hình Internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ