(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.11) Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Người viết truyện cho tuổi thiếu niên nhiều nhất

21-08-2017

(Kỷ lục - VietKings) Truyện ngắn của Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiều đối với các thế hệ thiếu niên Việt Nam. Những trang viết của ông đồng hành và cùng ấp ủ, tượng hình nhiều ước mơ trong quãng đời lập thân thành nhân của nhiều người.

Tên tuổi Nguyễn Nhật Ánh đã trở nên rất quen thuộc với thanh thiếu niên Việt Nam bởi những tác phẩm viết về tuổi học trò hồn nhiên thơ mộng, mang dáng dấp của thời “nhất quỷ nhì ma” như: Thằng quỷ nhỏ, Bồ câu không đưa thư, Mắt biếc, Hoa hồng xứ khác, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ảnh: Bá Ngọc.

 

"Bộ sách 23 cuốn của Nguyễn Nhật Ánh dành cho tuổi mới lớn”, trở thành hiện tượng đặc biệt trong viết và xuất bản sách thiếu niên ở Việt Nam. Nhưng yếu tố để Nguyễn Nhật Ánh trở thành người của kỷ lục chính là những thành tích mà tác phẩm thiếu nhi Kính vạn hoa mang lại.

Bộ truyện dài này có 54 tập, kể về những câu chuyện vui buồn, nghịch ngợm của tuổi học trò xoay quanh 3 nhân vật chính là Quý ròm, nhỏ Hạnh và Tiểu Long. Mỗi tập là một câu chuyện khác nhau và đều chứa đựng những bài học cuộc sống sâu sắc, ý nghĩa.

 

5 tac pham noi bat cua Nguyen Nhat Anh hinh anh 3
 

 

Được ra mắt cuối thập niên 1990 nhưng bộ truyện đã tái bán lại rất nhiều lần. Năm 2012, NXB Kim Đồng tái bản với ấn phẩm 9 tập khổ lớn và 54 tập khổ nhỏ. Kính vạn hoa là bộ sách viết cho thiếu nhi nhiều tập nhất từ trước đến nay của Việt Nam, và cũng là bộ sách viết cho thiếu nhi có nhiều nhân vật nhất: 200 nhân vật. Kính vạn hoa cũng đã được chuyển thể thành 3 phần phim truyền hình chiếu trên kênh HTV9 của Đài Truyền hình TP HCM.

Ngày 02/02/2005, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là "Người viết truyện cho tuổi thiếu niên nhiều nhất". Truyện của ông diễn ra một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Những câu chuyện ấy rất gần gũi thân quen nhưng cũng pha chút lạ lẫm với các em thiếu nhi. Có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân các tác phẩm của ông được nhiều thế hệ thiếu niên yêu quý.

 

 

Vào tháng 5 vừa qua, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa có buổi kỷ niệm sinh nhật tròn 62 tuổi bằng sự kiện đặc biệt: chào đón tập sách Nguyễn Nhật Ánh trong mắt đồng nghiệp do NXB Trẻ thực hiện.

 

Nguyễn Nhật Ánh, một nhà văn 'giàu có'

Hầu hết những buổi ký tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đều có hàng dài bạn đọc đứng xếp hàng chờ đợi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Tập sách vừa nhằm đánh dấu chặng đường hơn 30 năm cầm bút của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với thế giới tuổi thơ hồn hậu, nhân bản và vẫn dạt dào cảm xúc, vừa hệ thống lại những gì bạn bè - đồng nghiệp dành cho ông qua các bài viết từng công bố trên báo chí.

 

Nguyễn Nhật Ánh là cái tên chưa bao giờ thôi “nóng” với những người yêu văn học

 

Trong 3 thập kỷ sáng tác, với khoảng 100 tác phẩm, Nguyễn Nhật Ánh có lẽ là nhà văn duy nhất ở Việt Nam hiện nay giữ được bút lực dồi dào khi liên tiếp ra mắt tác phẩm mới. Hơn thế, mỗi cuốn sách của ông đều trở thành best-seller với số lượng phát hành lớn ngay trong lần xuất bản đầu tiên.


Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ