15 Kỷ lục Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được VietKings xác lập từ 2010 - 2020 (Phần 1)

18-05-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings trân trọng điểm lại những Kỷ lục Việt Nam mà cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đã thực hiện trong những năm qua nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

 

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca vì sự đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của các dân tộc bị áp bức, vì hòa bình và công lý trên thế giới. Bác Hồ đã đi xa nhưng cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Những lời căn dặn, chỉ dẫn thiêng liêng và tình cảm thiết tha của Người đã trở thành mệnh lệnh trái tim đối với mỗi người dân Việt Nam.

Dưới đây là 15 Kỷ lục Việt Nam mà cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đã thực hiện trong những năm qua để tưởng nhở Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

 

Bản Di chúc của Bác Hồ viết bằng chất liệu lá thốt nốt lớn nhất Việt Nam

Kỷ lục gia - Nghệ nhân Võ Văn Tạng & Ban Quản lý Du lịch và Văn hóa Huyện Thoại Sơn, An Giang

Xác lập năm 2010

 

Để trở thành nghệ nhân ghép tranh lá thốt nốt - nguyên liệu đặc biệt chỉ có tại vùng Bảy Núi An Giang, Kỷ lục gia (KLG), Nghệ nhân Võ Văn Tạng đã có hơn 10 năm miệt mài tìm tòi, tỉ mỉ làm ra các sản phẩm từ chất liệu độc đáo. Bức tranh “Bản Di chúc Bác Hồ năm 1969” có khổ 1,22 x 2,24m với hai mặt lồng kính, gồm ảnh lớn chân dung Bác Hồ và 4 ảnh nhỏ về quê hương của Bác, cảnh Bến Nhà Rồng, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập và Lăng Bác. Mặt còn lại là toàn văn bản Di chúc của Người gồm 56 dòng với trên 1.000 chữ.

 

Hai mặt của tác phẩm

 

Tác phẩm được KLG Văn Tạng cùng 7 thợ lành nghề làm suốt trong một tháng để kịp trưng bày phục vụ nhân dân đến đọc, chiêm ngưỡng đúng vào dịp Tết Tân Mão 2011. KLG Võ Văn Tạng cho biết, đây là bức tranh khó làm nhất từ trước đến nay, ông phải tính toán, làm thử, chỉnh sửa nhiều lần cho phù hợp với kích cỡ, dễ nhìn, dễ đọc. Mặc dù biết trước đây sẽ là bức tranh khó làm, nhưng ông cho biết với tình cảm sâu sắc đối với Bác Hồ nên đã quyết tâm làm và gửi gắm cả tình cảm trong từng nét chữ, từng hình ảnh rất sống động. Đây không chỉ là bức tranh duy nhất, mà trong nhiều năm miệt mài thực hiện các sản phẩm độc đáo từ lá thốt nốt, ông Tạng còn có hơn 100 bức tranh ghi lại hình ảnh, hoạt động cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bức tranh Bản Di chúc Bác Hồ viết bằng chất liệu lá thốt nốt lớn nhất Việt Nam hiện được trưng bày tại Khu Du lịch và Văn hóa Huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để phục vụ nhân dân tới tham quan và thưởng lãm.

Bức tượng Bác Hồ bằng than đá mang giá trị nghệ thuật đặc sắc

Kỷ lục gia, Nghệ nhân Đới Ngọc Mạnh

Xác lập năm 2013

Năm 1969, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi, xuất phát từ tình cảm sâu sắc đối với Người cùng sự động viên khích lệ từ lãnh đạo và công nhân trong xưởng, nghệ nhân Đới Ngọc Mạnh bắt tay thực hiện tạc tượng Người bằng chất liệu than đá của chính vùng đất Quảng Ninh. Sau 45 ngày miệt mài bên khói than, bức tượng hoàn thành nặng gần 600kg, cao 1m45 trên một khối than đá nặng trên 1 tấn.

Bức tượng được thực hiện năm ông 32 tuổi đời. Bức tượng này sau đó được Thủ tướng Phạm Văn Đồng đích thân về Quảng Ninh đón nhận và đề nghị tác giả cùng về Hà Nội để trao lại cho Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

 

Kỷ lục gia - Nghệ nhân Đới Ngọc Mạnh bên một tác phẩm khác bằng than đá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Người vẽ chân dung Bác Hồ bằng bút lửa nhiều nhất

Kỷ lục gia Hồ Ngọc Hiếu (Bút danh Hồn Lửa Việt)

Xác lập năm 2013

 

Kỷ lục gia Hồ Ngọc Hiếu (Quận 9 - TP.HCM) đã thể hiện hình tượng Hồ Chủ Tịch qua các tác phẩm bằng nghệ thuật bút lửa.

 

Với gam màu chủ đạo là màu tự nhiên của gỗ và màu gỗ bị đốt cháy, ông đã tạo ra bộ sưu tập những tác phẩm rất ấn tượng về Bác Hồ.

Tính đến thời điểm xác lập, KLG đã thực hiện được 17 bức chân dung Bác Hồ bằng bút lửa trên gỗ bạch tùng với kích thước từ 45x70cm đến 67x88cm.

Những bức chân dung Bác Hồ bằng bút lửa được thực hiện rất tỉ mỉ, mỗi bức thể hiện một thần thái khác nhau, sinh động và nghệ thuật.

 

Bức tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất

UBND Tỉnh Gia Lai

Xác lập năm 2012

Sau hơn 2 năm khởi công xây dựng (từ tháng 10/2010 đến tháng 12/2012), ngày 09/12/2012, lễ khánh thành “Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” được tổ chức trọng thể tại quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai.

 

 

Tượng đài làm bằng đồng tấm nguyên chất dày 5mm. Khung xương bằng thép không rỉ cường độ cao. Chiều cao tổng thể tượng đài là 16,6m, riêng phần thân tượng cao 11,4m, bệ tượng cao 5,2m, thể tích 95m3, kết cấu móng bê tông cốt thép khoan cọc nhồi, bên ngoài bệ tượng ốp đá xanh tự nhiên. Hình tượng Bác Hồ uy nghi, nhân hậu đứng trên khối đá tự nhiên, phía dưới có dòng suối chảy. Tay phải Người giơ cao vừa phải về phía trước như để chào đón đồng bào Tây Nguyên. Phần phù điêu của tượng Bác Hồ phía sau được làm bằng chất liệu đá tự nhiên với kích thước là 60m dài và 12m cao tạo nên một bức tượng đồ sộ, cao lớn và uy nghi.

 

Bức tự hoạ chân dung Bác Hồ trên mành tre lớn nhất

CLB thư pháp Việt Thanh niên - TP Biên Hoà

Xác lập năm 2012

 

Năm 2012, CLB Thư pháp Việt Thanh niên TP. Biên Hòa trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tạo nên bức họa tự chân dung Bác Hồ trên mành tre mang nhiều ý nghĩa.  

Đặc điểm của bức họa tự là được gắn kết từ 455 thanh tre do chính tay các thành viên tỉa và lắp ghép. Tổng trọng lượng 122kg (tượng trưng cho 122 năm kỷ niệm ngày sinh nhật Bác). Tất cả được gắn kết nên một tấm mành tre dài 1.002cm (tượng trưng cho kỷ niệm 1002 năm Thăng Long – Hà Nội), rộng 312cm (tượng trưng cho 312 năm Biên Hòa – Đồng Nai).

 

 

Chân dung Bác được cách điệu với hình thức viết tên Hồ Chí Minh theo phong cách họa tự. Phần dưới là hình bản đồ Việt Nam hình chữ S với hình ảnh danh lam thắng cảnh đặc trưng ba miền Bắc - Trung - Nam và các quần. Nằm trên hình ảnh bản đồ là một đóa sen hồng. Đặc biệt, bức họa còn được vẽ 122 bông sen theo dạng ẩn. Nơi phía dưới bản đồ là dòng chữ thư pháp “Sáng mãi tên Người”. Còn phần dưới khắc họa hình tượng trống đồng Đông Sơn với ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đồng thời tạo dựng nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ.

 

Sách lịch về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam

Công ty TNHH An Hảo

Xác lập năm 2012

Bộ sách lịch “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là bộ lịch đặc biệt cả về hình thức và nội dung được biên soạn công phu trong hơn 3 năm. Ông Vũ Đức Loan là tác giả ý tưởng.

Bộ lịch được thiết kế mang dáng dấp cổ điển, nhưng lại hiện đại với 200 bức ảnh của Bác Hồ được một tập thể họa sĩ dày công họa từng chi tiết. Xuyên suốt bộ lịch là 365 Di ngôn của Bác Hồ được chọn lọc và dẫn nguyên văn từ bộ sách Hồ Chí Minh Toàn tập (15 tập).

 

 

Đây là những lời kêu gọi, khuyên dạy, lời căn dặn, động viên của Bác Hồ gửi đến toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đến anh em bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Cùng với nội dung đó là 365 trích đoạn thơ lược dẫn từ kho di sản thơ Hồ Chí Minh, giúp ta hiểu thêm về Bác Hồ như một “Danh nhân văn hóa kiệt xuất” do Tổ chức UNESCO trao tặng. 

Bộ lịch có thiết kế độc đáo, được lật qua mỗi ngày, mà hoàn toàn không phải xé sau khi sử dụng. Và sau khi sử dụng xong bộ lịch sẽ được lưu như một cuốn sách lịch hữu ích về Bác Hồ.

Nghệ sĩ thể hiện thành công hình tượng Bác Hồ ở nhiều thể loại nhất       
Kỷ lục gia, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Tiến Hợi

Xác lập năm 2013

NSƯT Tiến Hợi không phải là người duy nhất đóng vai Bác Hồ. Nhưng khi nói đến những vai diễn về Bác trên sân khấu, điện ảnh, hay truyền hình thì cái tên mà người ta nhắc đầu tiên và nhiều nhất, chính là ông. 

Ông là diễn viên của Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn Quân khu 2, quê Nghệ An. Vai diễn đầu tiên đưa bén duyên với hình tượng Bác Hồ là vở “Đêm trắng” (NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng). Thời điểm đó, ông 28 tuổi, rất gầy, dong dỏng cao. Sau khi hoá trang, mọi người đều ồ lên vì… giống Bác quá. Giống từ vóc dáng, khuôn mặt, ánh mắt, thần thái. Giống đến cả giọng nói.

 

Ảnh: NSƯT Tiến Hợi trong vai thầy giáo Nguyễn Tất Thành (phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn”)

 

Suốt hơn 40 năm qua, số lần NSƯT Tiến Hợi thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều không kể xiết. Hàng chục tác phẩm từ sân khấu đến điện ảnh, truyền hình. Chưa kể nhiều vở kịch như “Đêm trắng” được diễn hàng trăm buổi, trên khắp tỉnh thành cả nước. Năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận Kỷ lục là “Nghệ sĩ thể hiện thành công vai Bác Hồ trong nhiều thể loại nhất”.

Vì muốn giữ mãi hình ảnh của mình với những ký ức đẹp khi đóng vai Bác Hồ, NSƯT Tiến Hợi không bao giờ nhận vai phản diện dù trên sân khấu hay phim ảnh. Ông cũng mong muốn sớm tìm được diễn viên trẻ có dáng dấp giống Bác để “truyền nghề”.

 

(Còn tiếp)


Kỷ lục - VietKings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ