(ASEAN Trip.2017) Hành trình Quảng bá Kỷ lục ASEAN - Top 10 Di sản UNESCO tại ASEAN - P.̀8. Sukhothai, Thailand

05-12-2017

(aseanrecords.world - kyluc.vn) Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (Unesco) đã công nhận Thành phố lịch sử Sukhothai của Thái Lan là Di sản Văn hóa thế giới năm 1991.

 

Sukhothai là Vương quốc đầu tiên của người Thái ở đất nước xinh đẹp này. Hai vị hoàng tử là Pho Khun Pha Muang của thành phố Rat và Pho Khun Bang Klang Hao của thành phố Bangyang kết hợp lực lượng chiến đấu chống người Khmer lúc đó đang cai trị một đế quốc rộng lớn bao gồm toàn bộ vùng đất này của thế giới. Sau cuộc chiến đấu, Hai vị hoàng tử đuổi được người Khmer ra khỏi Sukhothai, là khu vực đồn tiền phương chính của Đế quốc Khmer, và lập đô tại đây vào năm 1238.

 

 

Thành phố cổ Sukhothai nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 427km về bắc. Hiện nay thành phố cổ Sukhothai đã bị tàn phá nhiều, những gì còn của thành phố vĩ đại ngày xưa vẫn còn được bảo tồn gồm các tàn tích cung điện hoàng gia, đền chùa thờ Phật, cổng, tường, hào, đập chứa nước, mương nước, ao hồ của thành phố. Các con kênh và hệ thống đê điều tiết nước từng là trung tâm về tâm linh và huyền bí của vương quốc ngày nay được Bộ Mỹ thuật bảo tồn và phục hồi trong chương trình hợp tác với UNESCO, nhằm không những tăng cường bản sắc quốc gia Thái Lan mà còn giữ gìn một tấm gương mẫu mực về di sản văn hóa nhân loại. Tất cả các công trình này được bảo tồn tại công viên Sukhothai, công viên mở cửa hàng ngày từ 6:00 đến 21:00 thu hút rất đông khách thăm quan.

 

 

Ngoài công viên Sukhothai, tại tỉnh Sukhothai còn một số di tích, điểm thăm quan như: Bảo tàng Quốc gia Ramkhamhaeng; Cung điện hoàng gia và chùa Mahathat; Đài tưởng niệm vua Ramkhamheang; Chùa Chang Rop; Chùa Chang Lom.... Là một trong những di sản văn hóa, lịch sử quan trọng nên thành cổ Ayutthaya được Chính phủ Thái Lan rất chú trọng trong công tác bảo tồn, trùng tu..Đây cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của đất nước Thái Lan.

 

 

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ