(ASEAN Trip.2017) Hành trình Quảng bá kỷ lục ASEAN - Top 20 phim điện ảnh nổi tiếng của Đông Nam Á - P.13. The Missing Picture, Cam-pu-chia

12-02-2018

(aseanrecords.world - kyluc.vn) Ngày 15/01/2014, danh sách đề cử Oscar đã được xướng lên. Đáng chú ý nhất là, tại mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất xuất hiện bộ phim The Missing Picture của đạo diễn Campuchia chạy sang Pháp tị nạn từ năm hơn 15 tuổi, Rithy Panh.

 

The Missing Picture là một bộ phim tài liệu dùng nhân vật đất sét, các phim gốc tư liệu và lời dẫn chuyện của nhà làm phim Rithy Panh để tái tạo lại bối cảnh tàn bạo của đất nước láng giềng Việt Nam trong thời của Khmer Đỏ Pol Pot từ năm 1975 đến 1979.

 

 

Đạo diễn phim dẫn chuyện: “Trong rất nhiều năm, tôi đã đi tìm một bức hình mất tích (the missing picture), một bức hình được chụp khoảng giữa những năm 1975 và 1979 bởi quân Khmer Đỏ khi chúng thống trị Campuchia. Tự bản thân bức hình ấy dĩ nhiên không thể tố cáo được tội ác giết người hàng loạt, nhưng nó sẽ phải khiến cho chúng ta suy nghĩ, thôi thúc ta phải suy tư và nó có thể ghi lại được lịch sử.

Tôi đã tìm kiếm nó một cách vô vọng trong các lưu trữ, báo cũ, các làng quê ở Campuchia.

Giờ đây tôi biết, bức hình này phải biến mất (missing). Thực sự thì không hẳn là tôi tìm kiếm nó. Có phải là nó không quá quan trọng không? Thế thì tôi sẽ tạo ra một bức hình. Hôm nay tôi không cho các bạn một bức hình độc đáo hay cụ thể nào, mà đó là bức hình của sự chất vất, sự chất vấn mà điện ảnh cho phép.”

 

 

Kể lại câu chuyện đau thương của dân tộc dưới thời Pol Pot bằng những khung hình tài liệu giàu tính thơ đã giúp cho đạo diễn Rithy Panh đến thẳng Oscar, và giành 1 trong 5 đề cử danh giá. Điều này thực ra không hẳn là bất ngờ với ông.

 

 

Rithy Panh, sinh năm 1964, 49 tuổi, sinh ra ở Phnom Penh. Năm 1975, cả gia đình ông đã bị đuổi ra khỏi thủ đô vì quân Pol Pot. Ông chứng kiến nạn diệt chủng mà trong đó, bố mẹ, rồi anh chị em của ông đều bị phiến quân giết hại chết. Năm 1979, ông chạy sang được Thái Lan tị nạn. Cuối cùng ông đến được Pháp và theo học trường Điện Ảnh. Kể từ đó, Rithy Panh luôn dùng điện ảnh để kể những câu chuyện về tuổi thơ, về đất nước và lịch sử.

 

Đạo diễn Rithy Panh.

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ