(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục ASEAN - P.22. The Manila LRTA system (Philippines): Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên của Đông Nam Á

04-06-2018

(Aseanrecords.world - kyluc.vn) Hệ thống tàu vận chuyển nhẹ Manila (Manila Light Rail Transit System), thường được biết đến với tên tắt là LRT, là hệ thống tàu trung tâm phục vụ cho khu vực có tàu điện metro ở Manila, Philippines.

Hệ thống do Tập đoàn nhà nước Light Rail Transit (LRTA) vận hành dưới sự giám sát của Bộ Giao thông vận tải Philippines

 

Mặc dù được có nguồn gốc là hệ thống được sử dụng cho tàu nhẹ, nhưng nó có những đặc tính khiến nó giống với hệ thống tàu điện ngầm metro, như lưu lượng hành khách cao, là phương tiện được quyền ưu tiên và lúc sau hệ thống đường ray cũng được sử dụng chung với những tàu khác.

 

Cùng với tuyến xe điện ngầm metro Manila Metro Rail Transit System (MRT-3, hay còn gọi là tuyến màu vàng), và chuyến tàu hành khách quốc gia Philippine National Railways, hệ thống LRTA giúp hình thành nên cơ sở vật chất đường sắt của Metro Manila.

Chuyến LRT 1 phục vụ 500,000 hành khách mỗi ngày trong khi tuyến LRT 2 có 200,000 hành khách. Hệ thống có chiều dài 33,4 km và hầu hết quãng đường là cao hơn mặt đất và có tổng cộng 31 trạm. Tuyến LRT 1 còn được gọi là tuyến màu xanh (tên cũ: Tuyến màu vàng), được mở cửa năm 1984 và chạy tuyến bắc-nam.

 

Tuyến LRT 2, tuyến màu xanh biển (tên cũ: Tuyến màu vàng), được hoàn thành năm 2014 và chạy hướng đông-tây.

 

Rất nhiều hành khách dùng hệ thống tàu này đều sử dụng nhiều phương tiện vận chuyển công cộng đường bộ khác như xe buýt để đi từ trạm này đến trạm khác hoặc đến địa điểm cần thiết.

 

Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) Nguồn hình: internet

 
 

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ