Thiêng liêng Lễ Chào cờ ở cụm giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh xa đất liền nhất trên Biển Đông

22-12-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ngày 20/12/2020, Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 41 diễn ra tại TP.HCM, Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) vinh dự đón nhận Kỷ lục Việt Nam: Đơn vị tổ chức Lễ Chào cờ ở cụm giàn khai thác Hải Thạch – Mộc Tinh xa đất liền nhất trên Biển Đông. Đây là cụm mỏ khai thác dầu khí thuộc dự án “Biển Đông 01” – có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc phòng và an ninh năng lượng của đất nước.

Ông Ngô Hữu Hải - Tổng Giám đốc Công ty đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam từ Tiến sĩ Ngô Quang Xuân – Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam.

 

Đây không chỉ là niềm tự hào của BIENDONG POC nói riêng mà còn là niềm kiêu hãnh của ngành Dầu khí Việt Nam nói chung, mang ý nghĩa lớn lao về sứ mệnh của người Dầu khí, không chỉ khai thác dòng dầu - khí làm giàu cho Tổ quốc, còn góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

 

Kể từ tháng 7 năm 2018, vào mỗi ngày thứ Hai tuần đầu tiên của tháng, nghi thức Chào cờ vẫn đều đặn được BIENDONG POC tổ chức trang nghiêm với sự tham gia của tập thể CBCNV – “Những người đi tìm lửa”. Có thể khẳng định đây là những buổi lễ Chào cờ đặc biệt nhất Việt Nam.

 

Hải Thạch - Mộc Tinh cách Vũng Tàu 320km về phía Đông Nam, là cụm mỏ dầu khí tại khu vực nước sâu, xa bờ nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), dự án Biển Đông 1 còn chứa đựng khát vọng chinh phục cụm mỏ có cấu tạo địa chất thuộc loại hết sức phức tạp (nhiệt độ cao, áp suất cao, dị thường áp suất lớn) của tập thể người lao động Dầu khí nói chung và tập thể lao động quốc tế Việt – Nga BIENDONG POC nói riêng.

 

Lễ chào cờ trên giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch không chỉ là lễ chào cờ thiêng liêng mà còn là lời tuyên bố chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; là một hình thức giáo dục tư tưởng chính trị, mang đến cho thế hệ trẻ niềm tự hào kiêu hãnh Việt Nam, nâng cao tinh thần dân tộc, khẳng định chủ quyền quốc gia trên Biển Đông.

 

Cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh không chỉ là hiện thân của trí tuệ Việt Nam, của tinh thần dân tộc mà còn là niềm tin vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay dưới ngọn đuốc hừng hực cháy sáng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh ý chí và nghị lực, cho niềm tin bất diệt, cho sự nhiệt huyết, cho những khát khao cháy bỏng, cho tình yêu thương mãnh liệt luôn cháy trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam. Ngọn đuốc rực cháy trên giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch cũng là minh chứng cho tài năng, cho trí tuệ, cho ý chí sắt đá, cho niềm tin sắt son của những người Dầu khí Việt Nam nói chung và Cán bộ Công - Nhân viên BIENDONG POC nói riêng, minh chứng cho “Những kỳ tích ở Biển Đông” và cho niềm khát khao cháy bỏng chinh phục Biển Đông.

Nghi thức chào cờ Tổ quốc đầu tuần nhằm giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và biết ơn đối với thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; nhắc nhở toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Biển Đông 01 - cụm công trình xây dựng trên biển lớn nhất từ trước đến nay đối với Petrovietnam, dự án khai thác khí và condensate tại cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh được trang trọng đặt tên: “Dự án Biển Đông 1” thay vì chỉ dùng chính tên của cụm mỏ đặt cho dự án như thông thường. Chính bởi vì là một công trình vô cùng ý nghĩa với ngành khai thác dầu khí nói riêng và với đất nước nói chung, nghi thức chào cờ được tổ chức thực hiện trên cụm giàn khai thác Hải Thạch – Mộc Tinh luôn đem lại cảm xúc vô cùng đặc biệt cho những chuyên gia, cán bộ, kỹ sư, người lao động đang làm việc tại đây.

Trong nắng sớm ban mai của ngày mới, dưới lá cờ đỏ sao vàng căng tràn trong gió biển giữa nền trời xanh, toàn thể CBCNV BIENDONG POC tập trung tại sân đậu trực thăng giàn công nghệ trung tâm, phía xa, dưới mặt biển xanh thẳm, các thủy thủ trong bộ lễ phục màu trắng đã xếp hàng trang nghiêm trên boong của con tàu dịch vụ, đúng 6 giờ 30 phút, sau khẩu hiệu dứt khoát trên hệ thống âm thanh thông tin toàn giàn, Quốc ca nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hùng dũng vang xa cả một vùng, lễ chào cờ trên cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh diễn ra như thế. Đứng trong thời khắc thiêng liêng ấy, giữa biển trời bao la, chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào, tự hào vì Dự án Biển Đông 01 là kết tinh của trí tuệ, kỹ thuật của ngành Dầu khí, là mốc son của Petrovietnam; tự hào vì cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh là tiền đồn hiên ngang của Tổ quốc giữa biển khơi muôn trùng sóng vỗ và là “niềm kiêu hãnh Việt Nam”. Anh Trần Đức Thắng (BIENDONG POC) cho biết.

Nói đến lịch sử xây dựng và phát triển mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, chúng ta chỉ có thể nhắc đến những “kỳ tích”, bởi cụm mỏ này phức tạp và nguy hiểm đến mức hãng dầu khí BP của Anh, sau khi bỏ ra gần 9 năm thăm dò, nghiên cứu và tốn hơn 500 triệu USD đã phải “bó tay” và chuyển giao quyền lợi khai thác cùng toàn bộ hồ sơ nghiên cứu cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Mỗi CBCNV BIENDONG POC sống và làm việc trên cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh luôn mang trên vai lá cờ đỏ sao vàng với sứ mệnh bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, khai thác an toàn, hiệu quả hàng tỉ mét khối khí, hàng triệu thùng condensate, đóng góp cho ngân sách hàng trăm triệu USD mỗi năm.

 


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ