Chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu với 45.863 lỗ khoan

05-02-2021

(Kyluc.vn) - Với kinh nghiệm hơn 11 năm sáng tạo trên chất liệu vỏ trứng, nghệ nhân điêu khắc Nguyễn Hùng Cường đã thực hiện thành công việc điêu khắc khắc trên vỏ trứng đà điểu với các họa tiết về sen và trống đồng cách điệu với 45.863 lỗ khoan vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo.

 

Nghệ nhân Nguyễn Hùng Cường bên tác phẩm đạt Kỷ lục Việt Nam của mình

 

Tác phẩm được ông Nguyễn Hùng Cường thực hiện bằng 1 chiếc vỏ trứng đà điểu với kích thước đường kính 105mm cao 150mm. Các họa tiết được khoan từ những mũi khoan hợp kim với kích thước mũi khoan từ 0,2mm – 0,35mm – 0,5mm cho tới 3mm. Họa tiết trên vỏ trứng được lấy ý tưởng từ hình Hoa Sen và Trống Đồng Việt Nam với tổng cộng 25 vùng chi tiết. Mỗi vùng chi tiết được chạm khắc với các hình dạng như lá Sen, cánh Sen cách điệu; các họa tiết biến tấu từ biểu tượng Trống Đồng với những lỗ tròn kích thước khác nhau.

 

Mỗi vùng chi tiết có kích thước khác nhau, số lỗ khoan từ 300 lỗ cho tới 1.000 và 3.000 lỗ. Tất cả kết hợp tạo thành 1 khối họa tiết liền mạch với tổng số lỗ là 45.863 lỗ khoan tỉ mỉ.

 

Thời gian thực hiện tác phẩm này kéo dài đến 3 năm (từ 2017 tới năm 2020)

 

 

Sau quá trình điêu khắc hoàn thành, nghệ nhân Nguyễn Hùng Cường sử dụng máy ảnh chụp cận cảnh 360 độ, ghi lại chi tiết từng vùng điêu khắc và chuyển qua máy tính để zoom lên 200 lần và sử dụng phần mềm đồ họa để đếm, quét chính xác số lượng lỗ được khoan trên vỏ quả trứng. Việc xác thực số lượng lỗ trên vỏ trứng sẽ dễ dàng, chính xác nhất có thể thông qua kiểm tra bằng file ảnh và đồ họa.

 

Chia sẻ về việc thực hiện Kỷ lục này, ông Nguyễn Hùng Cườngchia sẻ “Mình thực hiện tác phẩm này để chứng minh rằng nước ngoài làm được, người Việt Nam cũng làm được, thậm chí làm tốt hơn".

 

Sau thời gian xem xét bộ hồ sơ đăng ký của ông Nguyễn Hùng Cường, ngày 04/02/2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings chính thức xác lập Kỷ lục với nội dung: Người thực hiện tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu với các họa tiết về sen và trống đồng cách điệu bằng nhiều lỗ khoan nhất đến ông Nguyễn Hùng Cường.

 

           

Thông qua Kỷ lục này, nghệ thuật khắc trứng tại Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra thế giới thông qua các kênh truyền thông của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trong nước và quốc tế. Từ đó truyền cảm hứng và góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành nghề thủ công – mỹ nghệ Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Hùng Cường (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) là một nghệ nhân điêu khắc vỏ trứng có tài năng và đã thực hiện nhiều tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng rất độc đáo.

Ông Nguyễn Hùng Cường đã ấp ủ và lên kế hoạch thực hiện tác phẩm để đời cho mình trong ba năm dài với mong muốn làm nên một tác phẩm thể hiện được những nét đặc trưng, biểu tượng văn hóa của Việt Nam. Ý tưởng thực hiện dự án này nảy ra khi ông đọc được bài báo đưa tin về nghệ nhân người Thổ Nhĩ Kỳ là ông Hamit Hayran lập kỷ lục thế giới với quả trứng gà được khoan gần 12.000 lỗ.

Ngoài tài năng điêu khắc, ông Nguyễn Hùng Cường còn có đam mê lớn với việc làm đồ thủ công. Tương lai, anh mong muốn mở một “học viện handmade” - hướng tới dạy trẻ em vùng cao, các em người dân tộc thiểu số kỹ năng làm đồ thủ công để các em có thể tự kiếm sống bằng đôi tay của mình.

 


Khôi Nguyên – Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ