Đầu Xuân, tìm hiểu về nghệ thuật Thư họa qua bộ 8 bức tranh Thư họa, Thư pháp Tâm linh đạt Kỷ lục Việt Nam

13-02-2021

(Kỷ lục - VietKings) Kỷ lục gia, Họa sĩ Lê Vũ – người từng đạt Kỷ lục Việt Nam là "Người vẽ thư họa danh nhân nhiều nhất" năm 2010 đã tiếp tục ghi dấu ấn của mình trong môn nghệ thuật độc đáo này với Kỷ lục mới với "Bộ tranh gồm 8 bức kết hợp thư họa, thư pháp chủ đề về Tâm linh Tôn giáo bằng chất liệu sơn dầu trên trên vải toan lớn nhất" vào tháng 12 năm 2020.

Họa sĩ Lê Vũ, tên thật là Lê Quang Vũ, sinh ở Quảng Nam, trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật tuồng, nhưng ông không theo nghiệp của gia đình. (Ảnh: http://baoquangnam.vn)

 

Đối với kỷ lục gia Lê Vũ, tài sản quý giá nhất của ông đó là tạo ra hướng đi cho riêng mình và trở thành người mở đường cho nghệ thuật thư họa. Đó là môn nghệ thuật dùng chữ thư pháp vẽ tên nhân vật mà cái tên ấy tượng hình cho chính khuôn mặt hoặc chân dung nhân vật ấy.

Sau thành công từ hàng loạt các bức thư họa về danh nhân, cả Việt Nam và thế giới, ông lại cho ra đời những tác phẩm thư họa ấn tượng, đậm chất tâm linh. Ông giãi bày: "Tôi không bao giờ phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, vì tất cả tôn giáo đều là ánh sáng nhiệm màu của lòng yêu thương”.

 

Bộ tranh kết hợp thư họa, thư pháp chủ đề về Tâm linh Tôn giáo của họa sĩ, Kỷ lục gia Lê Vũ được trưng bày tại Làng nghề Trường Sơn - Tỉnh Khánh Hòa

 

Khởi đầu từ bức thư họa “Giác ngộ” đầu tiên qua hình ảnh của Đức Phật, bức thứ hai là “Từ bi”, tạo hình Phật bà Quán Thế Âm, thì bức thứ ba lại là bức “Bác ái” với hình ảnh chúa Giêsu. Tiếp theo đó là những bức chủ đề Giáng sinh với hình ảnh ông già Noel và chữ thư họa “Thánh Giu Se - Chúa Hài Đồng - Đức Mẹ Maria”, “Lão Tử” với Đạo đức kinh, “Khổng Tử” với Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí – Tín, Phật “Di Lặc” và “Bồ Đề Đạt Ma” - Tổ sư Thiền tông - Tổ sư Thiếu Lâm Tự.

 

Bức thư họa “Giác ngộ” qua hình ảnh của Đức Phật

 

Bức “Bác ái” với hình ảnh chúa Giêsu

 

Từ những chủ đề thư họa trên, họa sĩ Lê Vũ đã khéo léo kết hợp với hình ảnh và chữ thư pháp để mỗi bức tranh trong bộ 8 bức này trở thành một tác phẩm độc lập, với chủ đề rõ ràng. Điều đặc biệt hơn là các tác phẩm tranh này có kích thước 2m (cao) x 1m (rộng) được treo đứng trong một khung mây chắc chắn có kích thước đến 4,5m (cao) x 1,7m (rộng) để du khách dễ dàng chiêm ngưỡng.

 

 

Đối với họa sĩ Lê Vũ, tiếng Việt không đơn thuần là những con chữ mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa Việt, tâm hồn con người Việt. Sau gần hai chục năm chìm đắm trong nghệ thuật thư họa, ông nghiệm ra cái khó nhất của môn nghệ thuật này là bắt được nét chính của nhân vật muốn vẽ, tìm chữ chính tên của họ mà tạo hình, để không gượng ép phá chữ. Nhất là phải giống nhân vật muốn thể hiện.

 

Họa sĩ - Kỷ lục gia Lê Vũ đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam lần thứ 2 sau 10 năm

 

Ngày qua ngày, ông lại cùng các cây cọ thả hồn theo từng con chữ với sự kiên trì và sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo nên những tác phẩm vừa có giá trị văn hóa thẩm mĩ cao và vừa để lại nhiều ấn tượng và cảm than trong lòng du khách thưởng lãm.


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ