Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.105) - Wonders of the Mekong (Campuchia) : Quỹ phát triển bền vững đầu tiên tại Đông Dương tổ chức sự kiện kể chuyện về kỳ quan sông Mekong

05-04-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) “Các kỳ quan của sông Mekong: Quỹ vì sự phát triển bền vững và khả năng phục hồi” là một sáng kiến nhằm nghiên cứu sự đa dạng sinh học, khí hậu và thủy văn của lưu vực sông Mekong, xây dựng quan hệ đối tác giữa các tổ chức nhằm hướng tới một tương lai bền vững cho khu vực, đồng thời phát triển các tài liệu giáo dục và truyền thông để nâng cao nhận thức về giá trị của một dòng sông Mekong trong lành, trọng tâm là Campuchia. Dự án cũng hy vọng sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc gắn các mục tiêu phát triển với bảo tồn và cách làm sao để khu vực sông Mekong có thể thích ứng với khí hậu đang thay đổi.

Dự án Các kỳ quan của sông Mekong (Wonders of the Mekong) là sự hợp tác giữa Trung tâm Nước toàn cầu Reno của Đại học Nevada và Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Nội địa Campuchia (IFReDI), với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Dự án Wonders of the Mekong nhằm duy trì sự toàn vẹn về sinh thái, văn hóa và kinh tế của hệ thống đồng bằng và sông ngòi quan trọng nhất trên thế giới thông qua các sản phẩm truyền thông được thiết kế để tăng sự chú ý của công chúng và chính phủ trong việc bảo tồn các hệ sinh thái của sông Mekong, cũng như môi trường sống, di sản văn hóa và đa dạng sinh học trong khu vực.

Dự án đã liên kết với Fishbio để cùng tổ chức sự kiện kể chuyện vào ngày 15 tháng 6 năm 2019, tại Trung tâm Hợp tác Campuchia-Hàn Quốc, với sự tham gia của hơn 1.000 thanh niên, phụ huynh, trường học, tổ chức bảo tồn, nhà tài trợ và các Bộ liên quan.

Sự kiện bắt đầu với cuộc triển lãm gồm 17 gian hàng, trong đó có 7 gian hàng do các Đại sứ Mekong trình bày về các tài liệu nâng cao nhận thức mà họ đã phát triển để quảng bá Mekong. Ngoài ra, còn có các gian hàng từ khu vực tư nhân, các tổ chức bảo tồn và bảo vệ môi trường để cho khán giả một cái nhìn toàn diện và tổng thể hơn về những gì họ có thể đóng góp vào việc bảo tồn sông Mekong và các hệ sinh thái tự nhiên khác ở Campuchia.

Sau đó, một hội thảo về “Nghề Bảo tồn” có sự tham gia của các diễn giả từ Cục Quản lý Thủy sản, dự án Bảo tồn Keo Seima của USAID, BBC Media Action, và một công ty tư vấn tư nhân. Mục đích của hội thảo là giới thiệu các lộ trình nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn cho khán giả để họ có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nếu họ quan tâm đến việc tạo ra tác động trong các lĩnh vực bảo tồn rừng và đa dạng sinh học.

Vào lúc 16h cũng là lúc phần hấp dẫn nhất của chương trình đến. Màn múa bóng trình diễn câu chuyện tình yêu giữa một cô thôn nữ và một chú cá heo, nhấn mạnh vào cách sông Mekong được tạo ra, sự thịnh vượng của loài người do dòng sông mang lại, cuộc sống dưới nước, những mối đe dọa và sự bảo tồn của dòng sông. Bên cạnh màn trình diễn đầy cảm xúc và mang tính giáo dục cao, các ca sĩ trẻ của Ban Nhạc Thế Giới Nhỏ còn khuấy động sân khấu với ca khúc mới sáng tác “Mjas Cholsa”. Cùng với các phần trình diễn, dự án Wonders of the Mekong đã thu hút và kêu gọi sự tham gia hơn nữa từ cộng đồng trong việc sử dụng các tài liệu nâng cao nhận thức của họ để truyền bá đến nhiều nhóm người hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ