Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.108) Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) - Lễ hội chọi trâu lâu đời nhất Việt Nam

01-12-2020

(Kỷ lục - VietKings) Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu được tổ chức 16 và 17 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng với chọi trâu Đồ Sơn, đây được coi là một trong hai lễ hội chọi trâu lớn nhất cả nước.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu diễn ra trong 2 ngày 16 và 17 tháng Giêng tại xã Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc). Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời ở xã Hải Lựu, thể hiện tinh thần thượng võ và ước mong mưa thuận, gió hòa, gia đình hạnh phúc của người dân bản địa. Cùng với chọi trâu Đồ Sơn, đây được coi là một trong hai lễ hội chọi trâu lớn nhất cả nước. 

 

 

Theo các tư liệu dân gian và sách “Đại Nam nhất thống chí” thời Nguyễn, lễ hội này hình thành vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, nghĩa là còn sớm hơn thời điểm hình thành hội chọi trâu Đồ Sơn. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu lâu đời nhất Việt Nam được giới chuyên môn ghi nhận. Từ năm 1947, do chiến tranh Đông Dương ác liệt và nhiều lý do khác, lễ hội chọi trâu này không được tổ chức, mãi tới năm 2002 mới được khôi phục trở lại.

 

 

Theo tục lệ của hội thì trâu chọi đều là những con to, khỏe mạnh được chọn lọc kỹ và nuôi dưỡng thật chu đáo. Gần đến ngày hội, trâu chọi được nhốt chuồng riêng và ăn riêng thức ăn tinh, hợp khẩu vị. Trước khi vào cuộc, con trâu nào cũng được uống rượu và dắt đến trước bàn thờ cho gật đầu ba cái làm lễ Thánh.

 

 

Địa điểm chọi trâu được diễn ra tại gò Mả Đàm, trên diện tích đất rộng rãi, thoáng mát. Bao quanh sân được rào cọc bằng gỗ bạch đàn, hoặc tre, chôn sâu chắc chắn với khoảng cách vừa phải.

 

 

Đây là lễ hội chọi trâu giữ được nhiều nét tối cổ, nguyên sơ nhưng vẫn gồm hai phần chính; Phần lễ và phần hội. Phần lễ bao giờ cũng bao gồm: lễ trình trâu, lễ rước và lễ dâng hương. Còn phần hội, các “Ông cầu” đại diện cho các thôn, các phường, các hội và các đoàn thể trong xã tham gia vào vòng đấu loại trực tiếp. 

 

 


Kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ