Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.42) Hội chùa Hương (Hà Nội) - Lễ hội Phật giáo hàng năm có thời gian dài nhất Việt Nam

18-09-2020

(Kỷ lục - VietKings) Hằng năm, hội chùa Hương kéo dài từ mồng 6 tháng giêng đến 25 tháng ba (âm lịch), là một trong những lễ hội lớn ở nước ta, thu hút hàng triệu Phật tử, du khách trong nước, nước ngoài đến tham quan, chiêm bái. Về với lễ hội chùa Hương là hành trình về một miền đất Phật – nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành, để dâng lên Người một lời nguyện cầu, một nén tâm hương, hoặc thả hồn hòa quyện với thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu Phật.

Hương Sơn là một khu vực rộng lớn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây cũ, Hà Nội ngày nay, ven bờ phải sông Đáy. Nhiều chùa ở Hương Sơn được xây dựng với quy mô lớn vào thời Hậu Lê, nổi tiếng nhất là chùa Thiên Trù. Đến đầu thế kỷ XX, đã có hơn một trăm ngôi chùa và động ở khu vực này.

 

ANh

Chùa Thiên Trù tọa lạc trên thềm núi Lão

 

Chùa Thiên Trù hay chùa Ngoài nằm gần bến Trò trên dòng suối Yến, được ngài Trần Đạo Viên Quang chân nhân dựng vào năm 1686 và được trùng tu, phát triển thành ngôi đại già lam ở các thế kỷ kế tiếp. Bom đạn chiến tranh đã phá hỏng ngôi chùa vào các năm 1947, 1948 và 1950. Di tích xưa nay chỉ còn lại tháp Thiên Thủy, tháp Viên Công - một công trình nghệ thuật đất nung thế kỷ XVII và bia đá.

 

Nguồn Internet

Chùa Thiên Trù - Nguồn Internet.

Năm 1985, chùa đã xây gác chuông 8 mái ở sân Thiên Trù. Từ năm 1989, Thượng tọa Thích Viên Thành cùng Ban xây dựng chùa Hương đã thực hiện công việc quy hoạch và tôn tạo toàn vùng, xây dựng chùa Thiên Trù ngày nay trên nền móng chùa cũ. Thượng tọa viên tịch năm 2002, là vị trụ trì đời thứ 11 của Sơn môn Hương Tích đã nhập bảo tháp Chân Tịnh, một tháp đá xanh cấu trúc ba tầng mái cao 8,5m, được chế tác từ 53 phiến đá ở núi Nhồi, Thanh Hóa do một nhóm nghệ nhân ở Hoa Lư, Ninh Bình thực hiện năm 2003.

Từ chùa Thiên Trù, chúng ta có thể đến tham quan nhiều chùa - động khác ở Hương Sơn, như động Hinh Bồng, động Đại Binh, chùa Tiên, chùa Giải Oan, đền Cửa Võng, động Hương Tích…

Động Hương Tích

Gần 150 bậc đá dẫn vào lòng động Hương Tích, gọi là chùa Trong.

Chùa là một hang đá khổng lồ với nhiều đụn nhũ lô nhô được đặt nhiều tên: Đụn Gạo, Cây Vàng, Cây Bạc, Máng Lợn, Nong Kén, Đầu Cậu, Đầu Cô… Trong động có thờ tượng Bà Chúa Ba, một hóa thân của Bồ tát Quan Âm và bút tích của Tĩnh vương Trịnh Sâm : “Nam Thiên đệ nhất động” (động Phật thứ nhất trời Nam).

Nguồn: IE

Danh thắng chùa Hương Tích - “Nam thiên đệ nhất động” của nước ta -Nguồn: IE.

Chùa Thiên Trù được ví như một lâu đài nguy nga, tráng lệ giữa núi rừng Hương Sơn. Để tới chùa Thiên Trù, du khách phải đi đò hoặc thuyền trên suối Yến từ bến Đục. Đây là con đường độc đạo để khám phá danh thắng chùa Hương Tích.

Từ xưa cho đến nay du khách trẩy hội Chùa Hương đã biết đến một quần thể hang động mang đậm đà màu sắc tín ngưỡng dân gian – đạo Phật với nền văn hoá nông nghiệp (ao bèo, con trâu, đàn lợn, nong tằm, né kén…) và phảng phất cả văn hoá phồn thực (bầu sữa mẹ, núi cô, núi cậu...) du khách đến Chùa Hương cầu mong mọi sự tốt lành (cầu của, cầu con, cầu bình an...)... Hằng năm, hội chùa Hương kéo dài từ mồng 6 tháng giêng đến 25 tháng ba (âm lịch), là một trong những lễ hội lớn ở nước ta, thu hút hàng triệu Phật tử, du khách trong nước, nước ngoài đến tham quan, chiêm bái. Về với lễ hội chùa Hương là hành trình về một miền đất Phật – nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành, để dâng lên Người một lời nguyện cầu, một nén tâm hương, hoặc thả hồn hòa quyện với thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu Phật.

 

Toàn ảnh chùa Thiên Trù rộng lớn và hùng vĩ dưới chân núi - Ảnh: Zing.vn

Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Ngày này vốn là ngày lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) của địa phương. Đến nay nghi lễ "mở cửa rừng" hàm chứa ý nghĩa mới - mở cửa chùa. Lễ hội chùa Hưng trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

 

Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn …

Vào những ngày tổ chức lễ hội, chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền. Nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Chính vì vậy, nói đến chùa Hương là nghĩ đến con đò - một dạng của văn hóa thuyền của cư dân Việt ngay từ thuở xa xưa. Và đến nay, ngày hội bơi thuyền ở chùa Hương luôn tạo cảm hứng mãnh liệt cho người đi hội.

 

lễ hội chùa hương

Lễ hội chùa Hương diễn ra nhộn nhịp với các màn múa hát truyền thống

 

Các đoàn trống hội, cờ hội được dịp khoe tài trước hàng nghìn khách thập phương trong ngày khai hội

 

Sư trụ trì Thích Minh Hiền gióng hồi trống khai hội chùa Hương xuân Đinh Dậu 2017 - Ảnh: Zing.vn

 

Bến Đục suối Yến tấp nập thuyền đưa du khách xuôi dòng trẩy hội chùa Hương - Ảnh: Zing.vn

 

Khoanh khac an tuong chua Huong ngay khai hoi hinh anh 7

Nhìn từ trên cao, bến Trò (bến đò đến) có thuyền bè xếp dày đặc, tạo thành hình cánh cung ấn tượng -  Ảnh: Zing.vn

 

Động Hương Tích là điểm hành hương yêu thích của nhiều du khách trẩy hội.

Đặc biệt, vào mùa Lễ hội chùa Hương năm 2009, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập Kỷ lục Lễ hội Phật giáo hằng năm có thời gian dài nhất Việt Nam cho đồng sở hữu: Chùa Thiên Trù – Hương Tích và Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn thuộc UBND huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ