Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.6) Yok Đôn (Đắk Lắk) - Vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam

09-08-2020

(Kỷ lục - VietKings) Vườn quốc gia Yok Đôn nằm trên địa bàn 7 xã thuộc 3 huyện: Xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung, Chư M'Lanh huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) và xã Ea Pô huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km về phía Tây Bắc, thành lập vào năm 1992. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất nước ta với tổng diện tích 115.545ha. Nơi đây đang trở thành địa điểm du lịch rất được yêu thích.

Vườn quốc gia Yok Đôn với diện tích rộng lớn, hệ sinh thái động thực vật đa dạng hàng đầu cả nước, điển hình là khu rừng khộp. Chính vì vậy mà vườn quốc gia này được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế. Khu rừng có diện tích lõi lên đến 115.545 ha, được chia thành 3 phân khu rõ rệt. Đầu tiên là khu bảo vệ nghiêm ngặt 80.947 ha, thứ hai là khu phục hồi sinh thái 30.426 ha và thứ ba là khu dịch vụ hành chính 4.172 ha. Ngoài ra, vườn quốc gia còn có vùng đệm rộng 133.890 ha.

Hệ sinh thái rừng khộp duy nhất được bảo tồn

Được coi là vườn quốc gia có diện tích lớn nhất Việt Nam, Yok Đôn cũng là khu vực duy nhất tại Việt Nam bảo tồn được hệ sinh thái rừng khộp.

Rừng khộp ở VQG Yok Đôn - Ảnh :namphuongtourist.com

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, rừng khộp là loại rừng khô, thưa, chủ yếu là cây họ dầu, có đặc trưng rụng lá vào mùa khô. Còn vào mùa mưa, thảm cỏ và lớp thực bì phát triển mạnh, trở t hành nguồn thức ăn dồi dào cho các loài động vật. Chính vì thế, Vườn quốc gia Yok Đôn là nơi ẩn chứa bao điều kỳ thú, hấp dẫn du khách và các n hà k hoa học bởi sự phong phú và độc đáo của thiên nhiên hoang sơ. Những cánh rừng đại ngàn thuộc hệ sinh thái rừng khộp mang tính đặc trưng của rừng nhiệt đới Đông Nam Á, đan xen trong đó là các cánh rừng ẩm xanh tươi và rừng bụi với nhiều loại cây gỗ quý như giáng hương, cà te, cẩm lai, trắc, gỗ đỏ, sao lá tím…

90% diện tích rừng nguyên sinh lý tưởng cho động thực vật

Rừng nguyên sinh chiếm trên 90% diện tích toàn vườn là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật. Theo khảo sát Yok Don hiện có 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và khoảng 100 loài côn trùng sinh sống. Nguồn động vật hoang dã không những phong phú và đa dạng mà còn rất đặc trưng cho hệ động vật vùng Đông Nam Á. Trong số 56 loài động vật quý hiếm của khu vực Đông Dương thì Yok Đôn có đến 36 loài và 17 loài được ghi trong sách đỏ thế giới như voi, trâu rừng, bò sừng xoắn, hươu sao, sơn dương, gà lôi, công, sáo, phượng hoàng…

Voi hoang dã tại vườn quốc gia Yok Đôn - Ảnh: yokdonnationalpark.vn
Nhân viên Vườn Quốc gia Yok Đôn chăm sóc những con nai được cứu hộ - Ảnh : Báo Daklak

 

Đây là nơi trú ngụ của một số loài động vật nguy cấp mang tính toàn cầu như: bò xám (Bos sauveli), mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), nai cà tông (Cervus eldi), bò banteng (Bos javanicus), voi châu Á (Elephas maximus), hổ (Panthera tigris), sói đỏ (Cuon alpinus) và c hà vá chân đen (Pygathris nigripes). Công tác điều tra vẫn đang tiếp tục, nhưng các kết quả nghiên cứu cho thấy vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những nơi có khu hệ chim phong phú nhất Đông Dương.

VQG Yok Đôn có nhiều loài động vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Thế giới và Sách đỏ Việt Nam

 

 Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những nơi có khu hệ chim phong phú nhất Đông Dương - Ảnh: yokdonnationalpark.vn

 

Hệ thực vật ở đây cũng rất phong phú và đa dạng với 464 loài, trong đó nhiều loài chỉ có ở khu vực Tây Nguyên. Nơi đây cũng tập hợp nhiều loài hoa quý hiếm, chỉ riêng hoa phong lan đã có trên 23 loài với đủ màu sắc tuyệt đẹp. Yok Đôn là khu vực duy nhất ở Việt Nam bảo tồn kiểu rừng kho cây họ Dầu.

 

Nơi lưu giữa nhiều giá trị văn hóa đặc sắc – điểm tham quan du lịch lý tưởng

Vườn quốc gia Yok Đôn còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên như: Êđê, M’Nông, Lào… Vào mùa khô, trong cái nắng gay gắt của Tây Nguyên thì nơi đây vẫn mát lạnh như ở xứ sương mù Đà Lạt, t hoang thoảng mùi hương phong lan quanh năm.

Buôn Đôn hiện vẫn bảo tồn được khá nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống với những hình chạm khắc đẹp và công phu, thể hiện bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tài tình của cư dân nơi đây. Buôn Đôn còn là vùng đất nổi tiếng với nghề săn bắt và thuần dưỡng voi.

 

Buôn Đôn, vùng đất nổi tiếng với nghề săn bắt và thuần dưỡng voi

 

Khách đến đây sẽ được tận mắt xem các dụng cụ dùng để săn bắt voi và có thể cưỡi voi đi dạo giữa những cánh rừng đại ngàn hoặc cùng voi vượt qua dòng sông Sêrêpôk lại chảy từ đông sang tây trong khi hầu hết các con sông thường chảy từ tây sang đông rồi đổ ra biển. Bắt nguồn từ vùng núi Nam Đà (huyện Krông Nô) sông Sêrêpôk cuồn cuộn chảy qua huyện C’Dút về huyện Buôn Đôn, sông Sêrêpôk lững lờ trôi quanh khu vực vườn quốc gia Yok Đôn tạo thành vành đai tự nhiên bảo vệ khu rừng.

 

Cưỡi voi trên sông Sêrêpôk - Ảnh : báo Gia Lai

 

Những thân cây si cạnh bờ sông mọc ra vô vàn cành, rễ tua tủa đan chéo vào nhau tạo nên những “khu nhà sàn” độc đáo bằng rễ cành cho du khách trèo lên thưởng ngoạn cảnh sông nước, núi rừng. Khi màn đêm buông xuống, du khách được tham gia đêm lửa trại với những giai điệu sôi nổi của các nhạc cụ đầy chất sáng tạo của vùng đất Tây Nguyên như cồng, chiêng, đàn Chinh K’ram, sáo vỗ, Đinh Puốc, T’rưng…

Bên cạnh tour cưỡi voi thăm Yok Đôn, Du lịch Đắk Lắk còn tổ chức các tour du lịch dã ngoại, đi bộ, cắm trại trong rừng hoặc thuê nhà nghỉ trong căn chòi nhỏ ven bờ sông để du khách hưởng thú ngắm phong cảnh rừng núi, sông nước khi hoàng hôn xuống.

 

Đi bộ, cắm trại, chèo thuyền trên sông... là những hoạt động không thể bỏ qua khi tới VQG Yok Đôn - Ảnh: yokdonnationalpark.vn

 

Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong số những khu rừng đặc trưng hàng đầu tại nước ta, không chỉ là nơi bảo tồn quý giá mà còn lại địa điểm lý thú để du khách có thể khám phá, tìm hiểu về thiên nhiên. . Tất cả hoạt động thú vị, hấp dẫn hứa hẹn mang đến những trải nghiệm chưa từng có cho nhiều người.


Kyluc.vn - Tổng hợp - ảnh Internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ