Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.69) Làng chiếu Hới (Thái Bình) - Làng dệt chiếu lâu đời nhất Việt Nam

16-10-2020

(Kỷ lục - VietKings) Làng Hới, thuộc xã Tân Lễ huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình có nghề làm chiếu từ lâu đời. Cho đến nay, làng Hới được xem là làng nghề dệt chiếu lâu đời nhất Việt Nam.

Chiếu Hới Thái Bình là một trong những mặt hàng thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở nước ta. Nghề dệt chiếu Hới có từ bao giờ và ông tổ nghề dệt tên là gì, vẫn là câu hỏi cho đến tận ngày nay đối với các nhà nghiên cứu. Nói đến chiếu làng Hới là nói tới sự hội tụ những tuyệt kỹ tinh xảo nhất của một chiếc chiếu, từ sự cầu kỳ về nguyên liệu đến việc lựa cói rồi lên khung dệt. Chiếu Hới chính là sản phẩm truyền thống của làng này và là sản phẩm thủ công mỹ nghệ nổi tiếng nhất vùng, không chỉ của Hưng Hà mà vươn ra cả nước.

 

 

Sách Danh nhân Thái Bình viết: Nghiên cứu về sự phát triển của kỹ thuật dệt chiếu tại đây thấy có 2 giai đoạn: giai đoạn 1, bàn dệt đứng, không có ngựa đỡ sợi. Từ giai đoạn 2 chiếu dệt ra đẹp hơn, sợi đan đều hơn, và dĩ nhiên sản phẩm càng được ưa chuộng hơn. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Công lao cải tiến này, theo tài liệu văn hóa dân gian, thuộc về Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ. Về sau dân làng tôn Phạm Đôn Lễ là ông Tổ nghề dệt chiếu, gọi là Trạng Chiếu và lập đền thờ. (Nguồn hình: Internet)

 

 

  Với truyền thống lâu đời, làng Hới ngày nay vẫn giữ nghề, tạo ra nhiều sản phẩm chiếu nổi tiếng để cung cấp cho khách hàng thập phương. Đặc điểm nhận dạng chiếu Hới là thợ ở đây dệt hình những bông hoa hồng, hoa sen, chân dung hoặc chữ Thọ trên chiếu. Đây là một phương pháp dệt chiếu rất khó đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, sáng tạo. Điều tạo nên nét độc đáo riêng có của chiếu làng Hới luôn được người tiêu dùng và du khách tìm đến. (Nguồn hình: Internet)

 

 

So với chiếu ở các nơi khác, chiếu Hới có kỹ thuật cải tiến điêu luyện. Những hình hài tạo ra đa dạng và sinh động, nhiều nơi chưa làm được. Hơn nữa, biên chiếu bền, đẹp cũng làm tăng thêm giá trị của chiếc chiếu Hới. (Nguồn hình: Internet)

 

 

  Được biết, địa phương có khoảng 3.200 hộ, trong đó có 80% hộ gia đình làm nghề dệt chiếu, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng triệu chiếc chiếu với mẫu mã và chủng loại khác nhau. Qua nhiều thời gian thăng trầm, nhưng người dân vẫn giữ nghề, yêu nghề. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nằm ở vị trí giáp ranh giữa hai 2 con sông lớn là sông Hồng và sông Luộc, làng Hới, thuận lợi trồng đay, cói, loại nguyên liệu để dệt thành chiếu. Phát huy thế mạnh nguồn nguyên liệu kết hợp với kỹ thuật vê, se sợi đay, sợi cói truyền thống, làng Hới đã tạo ra những sản phẩm đặc sắc, có một không hai.

 

 

 Làng nghề dệt chiếu Hới là một trong những làng nghề thủ công truyền thống cổ xưa vẫn tồn tại và phát triển tại Việt Nam cho đến ngày nay. (Nguồn hình: internet)


Kyluc.vn - Sưu tầm

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ