Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.70) Làng Đại Bái (Bắc Ninh) - Làng nghề đúc đồng gia truyền lâu đời nhất Việt Nam

17-10-2020

(Kỷ lục - VietKings) Làng nghề Đại Bái thuộc huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh – là một trong số ít làng nghề truyền thống đúc đồng nổi tiếng của Việt Nam. Vào đầu thế kỷ XI nghề đúc đồng ở Đại Bái được phát triển được phát triển mạnh nhờ công của “ổng tổ” Nguyễn Công Truyền. Từ đó đến nay, làng Đại Bái tiếp tục giữ vững và phát huy nghề truyền thống và là một trong những làng nghề lâu đời nhất Việt Nam.

Làng Đại Bái, xưa còn gọi là làng Văn Lãng hay làng Bưởi, nằm trên dải đất cao bên bờ Bái Giang, nay thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Làng Đại Bái  từ lâu nổi tiếng với nghề đúc đồng thủ công. Sau hàng thế kỷ thăng trầm với nghề, Đại Bái ngày nay được biết đến như một làng nghề truyền thống phát triển mạnh mẽ, đem lại thay đổi tích cực về kinh tế xã hội cho người dân làng nghề. 

 

Để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm lâu năm và khéo léo, tỉ mỉ, vì nó quyết định việc tạo nên cái “hồn” riêng cho sản phẩm đúc đồng truyền thống của người dân nơi đây. (Nguồn hình: Internet)

 

Đến nay các sản phẩm đồ thờ của làng Đại Bái được đông đảo khách hàng ưa chuộng như: Tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, lọ hoa, tranh chữ đồng, hoành phi, câu đối bằng đồng... (Nguồn hình: Internet)

 

Đến nay, ngoài sản xuất đồ cúng, làng Đại Bái còn chuyển sang các mặt hàng như : các loại tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, tranh tứ quý, bình hoa, các bộ đồ trà, các bộ đờ thờ, tranh chạm khảm… đòi hỏi kỹ thuật, mỹ nghệ  cao, được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số  nước ở khu vực châu Á, Đông Nam Á. (Nguồn hình: VTV1)

 

Tính đến nay làng nghề  đã có gần 70 doanh nghiệp với  hơn 700 hộ làm nghề với khoảng 1.700 lao động chuyên làm các mặt hàng gò đúc đồng, các sản phẩm đồng mỹ nghệ.  Làng nghề hiện nay có nhiều nghệ nhân giỏi, đạt trình độ tay nghề quốc tế. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

 

Vượt qua những thăng trầm, hoạt động làng nghề ở Đại Bái ngày càng mở rộng và phát triển. Nghề thủ công truyền thống ở Đại Bái đang bước sang giai đoạn phát triển mới, đem lại sự thay đổi bộ mặt làng quê  và góp phần nâng cao nâng cao đời sống người dân làng nghề. (Nguồn hình: Internet)


Kyluc.vn- Sưu tầm

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ