Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.80) Trạm khí tượng Phù Liễn (Hải Phòng) - Trạm khí tượng thủy văn có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam

27-10-2020

(Kỷ lục - Vietkings) Là trạm khí tượng thủy văn có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam, Trạm khí tượng Phù Liễn được người Pháp xây dựng trên đỉnh núi Đẩu Sơn, cao 116m so với mặt nước biển. Công trình đã vào Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam.

Trạm Khí tượng Phù Liễn tọa lạc tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Năm 1899, Hội đồng tối cao Đông Dương đã nhất trí thông qua việc nghiên cứu và lựa chọn Phù Liễn làm nơi đặt trụ sở của Đài Khí tượng Trung ương Đông Dương.

 

 

Ngày 25/4/1900 tòa nhà chính của Sở Khí tượng Trung ương Đông Dương đã được xây dựng trên cơ sở thi��t kế của kiến trúc sư M.Lichtenfelder cùng sự hướng dẫn và giúp đỡ của ông M.Ferra. Quá trình xây dựng ngày đó kéo dài mất 2 năm mới hoàn thành công trình. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Đến năm 1902, Trạm Khí tượng Phù Liễn mới bắt đầu thực hiện hoạt động quan trắc lấy số liệu về nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, lượng mưa, hướng và tốc độ gió. Chính vì vậy, đây không chỉ là trạm quan trắc lâu đời, mà còn là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử phát triển của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới đã có 117 trạm khí tượng được Tổ chức Khí tượng thế giới công nhận là Trạm khí tượng có lịch sử trên 100 năm, trong đó có trạm khí tượng Phù Liễn. Đến nay, trạm đã có bề dày lịch sử 120 năm. Đặc biệt, có giai đoạn trạm có trọng trách quan trắc khí tượng cho cả ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Camphuchia). (Nguồn hình: Internet)

 

 

Không chỉ là trung tâm nghiên cứu khoa học, Đài khí tượng Phù Liễn còn là điểm nhấn trên quần thể núi Kiến An, mang dáng dấp của một công trình kiến trúc Pháp, hòa trộn với các yếu tố phương Đông. (Nguồn hình: Tổ quốc)

 

 

Điểm nhấn kiến trúc là tòa nhà được xây bằng đá xanh, cửa chạm khắc các họa tiết trang nhã kiểu phương Tây, trong nhà có trụ hình khối cân xứng, tháp cao 6 tầng ở phần hậu, có cầu thang xoáy ốc dẫn lên đỉnh tháp đặt kính kinh vĩ điều chỉnh giờ địa phương, khu vườn khí tượng phục vụ cho việc quan trắc… Trong khi tòa nhà chính có phong cách kiến trúc phương Tây thì hệ thống cổng vào lại đậm nét kiến trúc “tam quan” của phương Đông: cổng Rồng, cổng Phượng… (Nguồn hình: Tổ quốc)

 

 

Hơn 100 năm phát triển, Đài khí tượng thủy văn Phù Liễn vẫn là niềm tự hào của người dân Hải Phòng bởi đây là trung tâm nghiên cứu dự báo khí tượng hàng đầu ở khu vực Đông Bắc Việt Nam, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: bão, áp thấp nhiệt đới, lũ... trên biển, đặc biệt là cung cấp số liệu cho bản tin dự báo tổng hợp của quốc gia. (Nguồn hình: Internet)


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ