Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.90) Làng Then (Bắc Giang) - Ngôi làng duy nhất có truyền thống chơi vĩ cầm lâu đời nhất Việt Nam

09-11-2020

(Kỷ lục - VietKings) Làng Then, thuộc xã Thái Đào – Lạng Giang - Bắc Giang, ngôi làng duy nhất tại Việt Nam có truyền thống chơi vĩ cầm suốt gần 60 năm nay.

Cách Hà Nội khoảng 70 km theo đường quốc lộ 1A, làng Then, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là ngôi “làng vĩ cầm” độc nhất vô nhị tại Việt Nam, trải qua bao nhiêu thế hệ, đào tạo biết bao nghệ nhân vĩ cầm, nét chất phát của thôn quê và dòng máu nghệ thuật như hòa quyện vào nhau, tạo ra một nét đẹp rất riêng của vùng đất văn hóa này.

 

 

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, Đoàn văn nghệ Trung ương có thời gian lưu diễn phục vụ nhân dân tại các vùng quê tỉnh Bắc Giang. Ban đầu, một vài chàng thanh niên trong làng mon men theo ban nhạc học lỏm. Những nhạc công của đội văn nghệ hồi đó cũng rất nhiệt tình chỉ dạy nên những người nông dân theo học đã nhanh chóng tiếp thu được yếu lĩnh của cách chơi vĩ cầm. 

Cứ thế, người biết dạy cho người chưa biết, thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau làm tiếng đàn lan tỏa. Người làng Then thường bảo nhau rằng, không biết chơi vĩ cầm không phải trai làng Then và cái tên “làng vĩ cầm” cũng được người ta gọi từ đó.

 

 

Người làng Then không tập đàn, chơi đàn vào ban ngày, trừ ngày lễ, tết hay dịp đặc biệt nào đó. Chỉ buổi tối, họ mới tập trung đến sân đình, hoặc một nhà rộng rãi nào đó để cùng hòa tấu. Họ chơi vĩ cầm cũng không phải để kiếm lợi nhuận gì, mà họ chơi chỉ bởi thấy yêu thích thứ âm nhạc này, coi đó là niềm vui, và để thỏa cái say, cái thích của mình.

 

 

Đến nay, đội văn nghệ làng Then với 11 người ở đủ mọi lứa tuổi, thế hệ. Họ có thể chơi hoàn chỉnh được nhiều bản nhạc lớn và khó, trong đó loại nhạc Jazz dù chơi khó là vậy nhưng cũng đã được Hội nhạc sĩ Việt Nam hướng dẫn và giờ họ có thể chơi tốt, không chỉ có vậy họ còn chơi được tổng hợp nhiều loại từ quan họ, chèo đến nhạc đương đại…

Ngôi làng nhỏ, nhưng lưu giữ một truyền thống lớn. Khi đến với làng Then, không chỉ được thưởng thức âm thanh violon vô cùng mộc mạc của những người dân giản dị mà còn được chiêm ngưỡng những cây đàn lâu đời và được nghe về  lịch sử hào hùng trong truyền thống nghệ thuật của làng Then.

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ