Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.92) Cụm tháp Chăm cổ Dương Long (Bình Định) - Tháp Chăm cổ cao nhất Việt Nam

11-11-2020

(Kỷ lục - VietKings) Tháp Dương Long là cụm di tích gồm ba tháp Chăm thẳng hàng trên một gò cao thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Cụm tháp Chăm cổ Dương Long được xem là sở hữu tháp gạch cao nhất Việt Nam với kiến trúc độc đáo.

Tháp Dương Long (hay còn gọi tháp Bình An, An Chánh, Vân Tương, tháp Ngà) là một cụm gồm ba ngọn tháp Chăm (Chăm Pa) nằm liền kề, thuộc địa phận hai thôn Vân Tương, xã Bình Hòa và thôn An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tháp được xây dựng từ cuối thế kỷ XII, đây là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của nền văn hóa Chăm Pa.

 

 

Cụm tháp này gồm ba tháp: Tháp giữa cao 39 mét, hai tháp bên cao 32 mét. Phần thân của các tháp xây bằng gạch, các góc được ghép bởi những tảng đá lớn chạm trổ công phu. Cụm tháp Chăm cổ Dương Long được xem là sở hữu tháp gạch cao nhất Việt Nam (39 m) với kiến trúc độc đáo.

 

 

 Điểm chung của các tòa tháp là phần mái đều được thiết kế xây dựng thành các tầng nhỏ dần, mỗi tầng lại được thể hiện với những họa tiết khác nhau như sư tử, voi, bò thần Nadin, rắn thần Naga… 

 

 

Ngoài ra, tính quy mô của tháp Dương Long được thể hiện không chỉ ở chiều cao của nó mà còn ở lối kiến trúc độc đáo, đặc biệt là các hoa văn, họa tiết được khắc tạc trực tiếp trên những tảng đá đồ sộ đặt ngay trên đỉnh tháp. 

 

 

Tháp Dương Long là một trong số các quần thể kiến trúc lớn và đẹp nhất còn sót lại ở Việt Nam. Sự tồn tại của khu di tích như một điểm nhấn độc đáo góp phần lưu giữ những vẻ đẹp huyền bí, cổ kính của nền văn hóa Chăm Pa rực rỡ ngày trước.


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ