Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.97) Phước Kiển Tự (Chùa Lá Sen, Đồng Tháp) - Ngôi chùa có loài sen khổng lồ độc đáo nhất Việt Nam

17-11-2020

(Kỷ lục - VietKings) Phước Kiển Tự (Chùa Lá Sen) là một ngôi chùa đặc biệt ở Đồng Tháp. Nơi đây có các loại sen vua độc đáo nhất Việt Nam được nhập từ Amazon với kích thước cực lớn có thể để người có sức nặng tối đa đến 140kg. Chỉ riêng loại lá sen khổng lồ này đã làm nên một sức hút đáng kể về mặt du lịch cho chùa nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Phước Kiển Tự tuy là ngôi chùa nhỏ nhưng có lịch sử lâu đời, với lịch sử hơn 150 năm. Tương truyền ngôi chùa đã có từ trước thời vua Thiệu Trị (Ông lên ngôi năm 1841 và mất năm 1847). Cùng với chặng đường phát triển lâu dài đó, ngôi chùa này cũng trải qua nhiều thăng trầm biến cố khác nhau tạo nên những sự tích độc đáo về nó. Đặc biệt hơn cả là cứ vào dịp tháng 9, 10 vào mùa nước nổi miền Tây, ngôi chùa nhỏ ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp lại nườm nượp người ghé thăm, chủ yếu vì tò mò loài hoa sen "vua" có lá to, có thể ngồi lên. 

Chùa Phước Kiển từng bị dội bom trong chiến tranh nên có nhiều hố bom, nhà chùa cải tạo thành hồ trồng sen, súng. Ao sen ở chùa Phước Kiển có hình vuông tượng trưng cho đất, lá sen có hình tròn tượng trưng cho trời. (Nguồn hình: Internet)

Lá sen khổng lồ, to như những cái nia, vành cong gần cả tấc tay, nom rất đẹp mắt. Nếu không tận mắt nhìn thấy, chắc chắn mọi người sẽ hồ nghi rằng, đây chỉ là lá sen làm bằng nhựa hoặc bên dưới lá có sắt thép chống đỡ. Lá sen trưởng thành có đường kính 2-3 m, có thể chịu được sức nặng một người tối đa 140 kg. Phía trong có đặt một tấm nhôm để tránh bị rách lá. (Nguồn hình: Internet)

Được biết, loài sen này xuất hiện trong ao của nhà chùa từ năm 1992 và tồn tại cho đến bây giờ. Không ai biết tên gọi chính xác của chúng nên người ta thường gọi bằng nhiều tên khác nhau. Có người gọi là sen vua, có khi gọi là súng nia, cây nong tầm,… (Nguồn hình: Internet)

Loại sen lạ có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Sen lá to, dày và có nhiều gai. Những chiếc lá này có thể co rúc thể tích tùy theo mùa. Đặc biệt vào mùa khô những lá sen co ro lại chỉ rộng khoảng 1m. Tuy vậy khi mùa mưa đến, sen hấp thụ nước và nở ra lớn từ 4m đến 5m. (Nguồn hình: Internet)

 Chen lẫn vô vàn lá sen khổng lồ trên mặt nước là những bông sen trắng hồng. Hoa sen nở trong 3 ngày và mỗi ngày nở 2 lần, chuyển màu liên tục. Hoa nở lần đầu vào khoảng 6 giờ tối, tỏa hương thơm ngát đến 12 giờ sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Tầm 3 giờ hoa lại nở, đến khoảng 4 - 5 giờ chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng ban đầu, mỗi lần hoa nở sẽ sẫm hơn một chút đến khi tàn sẽ có màu tím thẫm. (Nguồn hình: Internet)

So với nhiều ngôi chùa ở ĐBSCL thì Phước Kiển tự (xã Hòa Tân huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) không phải là ngôi chùa đẹp mà là ngôi chùa lạ. Lạ là vì ở đây có một loài sen khổng lồ, đẹp, và được cho là độc nhất đồng bằng. Lá sen vua độc đáo chính là những câu chuyện góp phần đưa du khách tìm đến để khám phá những điều thú vị ở ngôi chùa vốn khiêm tốn và nằm lặng lẽ giữa đồng nước Cửu Long. (Nguồn hình: Internet)


Kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ