Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.99) Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế) - Vườn Quốc gia có nhiều biệt thự cổ nhất Việt Nam

19-11-2020

(Kỷ lục - VietKings) Một thị trấn sống động, 139 biệt thự Pháp cùng nhịp sống thượng lưu thiên về nghỉ dưỡng đã từng có ở Bạch Mã (thuộc vườn quốc gia Bạch Mã, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) những năm trước 1945. Đây là vườn quốc gia có nhiều biệt thự cổ nhất Việt Nam.

139 căn biệt thự ở lưng chừng núi được hoàn thành năm 1942. Điểm cao nhất đỉnh núi, người Pháp xây dựng Vọng Hải Đài để ngắm cảnh về cả phía Huế và Đà Nẵng. Chủ nhân những căn biệt thự khi đó là người Pháp, người Việt giàu có, quan lại hoặc gia đình hoàng tộc triều Nguyễn. Bạch Mã khi ấy trở thành một trong bảy khu nghỉ dưỡng trên cao tại Đông Dương, cạnh tranh với Bà Nà. Vườn Quốc gia Bạch Mã là vườn quốc gia có nhiều biệt thự cổ nhất Việt Nam.

 

 

Bạch Mã xưa kia có khoảng 139 biệt thự kiểu Pháp. Biệt thự ngày xưa có 2 dạng làm bằng gỗ hoặc bằng đá. Thời điểm tiến hành làm biệt thự bắt đầu từ năm 1936 nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng thời bấy giờ. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Bạch Mã có 3 đỉnh núi cao trên 1.400 mét trên đều có nhà, biệt thự gồm: đỉnh có nhà Dòng Chúa Cứu Thế cao 1.450 mét gần bưu điện và bến xe; đỉnh đồi Vọng Cảnh cao 1.450 mét gần nhà thượng thư Tôn Thất Quảng và đỉnh Tòa Khâm sứ cao 1.408 mét. Ngoài ra còn có đỉnh Tòa Công sứ tỉnh Thừa Thiên Huế cao 1.375 mét. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Khi Việt Nam giành độc lập, khu làng Pháp gần như bị bỏ hoang. Kể từ đó, cây xanh cỏ dại phủ đầy một nơi đã từng là thị trấn nghỉ dưỡng trên cao tuyệt vời bậc nhất ở miền Trung. Mọi thứ chìm vào quên lãng trong dòng chảy thời gian phủ đầy, che lấp hết những công trình từng một thời hoàng kim ở Bạch Mã. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Theo số liệu mới nhất của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày nay những biệt thự cổ kiểu Pháp phần lớn chỉ là phế tích do chiến tranh và thời gian tàn phá. Thời gian trước còn khoảng 9 biệt thự được một vài doanh nghiệp du lịch trong tỉnh đầu tư khôi phục lại để làm nơi đón tiếp khách tham quan, nghỉ ngơi. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ còn lại 3-4 điểm biệt thự đón khách nhưng cũng không thường xuyên. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Hơn nửa thế kỷ, Bạch Mã đã chìm đắm trong cảnh hoang tàn và đổ nát do thời cuộc, do thiên tai, do con người, do số phận. Hiện nay, hoạt động bảo tồn vườn quốc gia Bạch Mã và phát triển du lịch đang được địa phương tích cực cải thiện và đẩy mạnh. (Nguồn hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ