(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương - P.31. Hồ Nỏng Phạ [Lào]: Hồ núi lửa có kích thước lớn nhất Đông Dương

20-11-2019

(IndochinaKings.org) Mặt hồ mênh mông với dòng nước xanh như đại dương. Với diện tích rộng đến 1.000 mét vuông, độ sâu 73 mét, đây là hồ nước được tạo thành từ miệng núi lửa lớn nhất Đông Dương.

Nằm ở độ cao 1200 - 1500 mét so với mực nước biển hồ Nỏng Phạ (còn gọi hồ Nong Fa hay hồ Nongphatom) là một hồ nước ngọt tự nhiên được tạo thành từ miệng núi lửa nổi tiếng tại tỉnh Attapue. Hồ thuộc hệ thống các dãy núi chụm vào nhau trong Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Dong Ampham, thuộc địa phận huyện Sanxay, phía Đông của tỉnh Attapeu, đông nam Lào, cách biên giới Việt Nam khoảng 12.000 mét.

 

 

Mặc dù chưa có tài liệu nghiên cứu chính thức, Hồ Nỏng Phạ được ước đoán có tuổi đời hàng nghìn năm. Nỏng Phạ chính là đầu nguồn của dòng sông Xekaman, mang trong mình ý nghĩa là “Hồ nước của trời”.

 

Người dân nơi đây tin rằng đây là một hồ nước linh thiêng, gắn liền với câu chuyện được lưu truyền từ đời này qua đời khác rằng: Hồ Nỏng Phạ do thần gà trống vàng cai quản và điều tiết lượng nước trong hồ. Vào mỗi ngày lễ của Lào hay còn gọi là Văn Xỉn, sẽ có ánh sáng chiếu rọi từ dưới mặt hồ lên.

Mặt hồ mênh mông với dòng nước xanh như đại dương. Với diện tích rộng đến 1.000 mét vuông, độ sâu 73 mét, đây là hồ nước được tạo thành từ miệng núi lửa lớn nhất Đông Dương.

 

Quần thể thiên nhiên quanh hồ Nỏng Phạ vẫn chưa bị con người tác động nhiều. Rừng cây và hệ sinh thái động thực vật vẫn sống cùng dòng nước xanh quanh năm. Điều đặc biệt là trong hồ rộng mênh mông tuy nhiên lại chỉ có duy nhất một loại cá sinh sống là cá Sộp hay còn gọi là cá Chuối Sộp.

 

 

 

 

Nếu có dịp đến với Attapeu, hồ Nỏng Phạ là địa điểm nên đến để khám phá vẻ đẹp của tự nhiên. Tuy nhiên, hệ thống đường xá trong vùng chưa thực sự thuận tiện để đi lại, cho nên thời điểm lý tưởng để đi tham quan là các tháng mùa khô.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ