(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương - P.32. Quần thể đền Angkor Wat [Campuchia]: Di tích tôn giáo lớn nhất Đông Dương

21-11-2019

(IndochinaKings.org) Nhờ được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo và là di tích tôn giáo lớn nhất Đông Dương.

Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia, rộng 1.626.000 mét vuông, được vua Khmer Suryavarman II xây dựng để làm đền thờ Ấn Độ giáo của Đế quốc Khmer và lăng mộ của mình vào đầu thế kỷ XII tại Yaśodharapura (Angkor ngày nay), thủ đô của Đế quốc Khmer. Khác với truyền thống theo theo đạo Shaiva và thờ thần Shiva của các vị vua tiền nhiệm, vua Suryavarman II thờ thần Vishnu ở Angkor Wat. 

Tên hiện đại của ngôi đền, Angkor Wat, nghĩa là "Thành phố Đền" hay "Thành phố của những ngôi Đền" trong tiếng Khmer; Angkor, nghĩa là "thành phố" hay "thủ đô", là từ nokor, được bắt nguồn từ từ tiếng Phạn nagara. Wat nghĩa là "sân đền" trong tiếng Khmer.

 

 

Ngôi đền có sự kết hợp đỉnh cao của hai nét cơ bản trong phong cách kiến trúc Khmer: kiến trúc đền – núi cùng với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp. Kiến trúc này tượng trưng cho Núi Meru, quê hương của các vị thần trong truyền thuyết Ấn Độ giáo: nằm giữa một con hào và lớp tường bao dài 3,6 km là khu chính điện ba tầng với kiến trúc hình chữ nhật, kết nối với nhau bởi những dãy hành lang sâu thẳm. Trung tâm của ngôi đền là tổ hợp 5 tháp với một tháp trung tâm và bốn tháp tại bốn góc hình vuông. Không giống những ngôi đền theo phong cách Angkor khác, Angkor quay mặt về phía Tây và hiện tại vẫn chưa có cách giải thích thống nhất về ý nghĩa của điều này.

 

 

Ngôi đền được ngưỡng mộ bởi vẻ hùng vĩ và hài hòa của kiến trúc, sự phong phú trong nghệ thuật điêu khắc và số lượng lớn các vị thần được trang hoàng trên những bức tường đá.

 

 

 

 

Angkor Wat dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ XII.

 

Ngôi đền này đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia, xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút du khách hàng đầu đất nước.

 

 

Nhờ được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo và là di tích tôn giáo lớn nhất Đông Dương.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ