Khám phá Kỷ lục Bộ 12 bàn viết thư pháp bằng gỗ hương chạm khắc hình tượng 12 con giáp tại Làng nghề Trường Sơn

27-01-2021

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Bộ 12 bàn viết thư pháp bằng gỗ hương chạm khắc hình tượng 12 con giáp và nhành Mai với kích thước lớn tại Làng nghề Trường Sơn vừa chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục.

 

Trong văn hóa Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, 12 con giáp và các biến thể của nó ��ã trở thành những hình ảnh và những biểu tượng gần gũi, thân thiết và đầy triết lý đối với tâm thức cũng như đời sống văn hóa của người dân. Đặc biệt là trong các sáng tác dân gian, nhất là trong nghệ thuật tạo hình mỹ nghệ.

Với chủ đề về 12 con giáp, các nghệ nhân làng nghề Trường Sơn đã thực hiện Bộ 12 bàn dùng để viết thư pháp chạm khắc tinh xảo hình tượng 12 con giáp và hoa mai tinh xảo và độc đáo.

 

Một trong bộ 12 bàn viết thư pháp bằng gỗ hương chạm khắc hình tượng 12 con giáp và nhành Mai với kích thước lớn tại Làng nghề Trư��ng Sơn vừa chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục.

 

Mỗi chiếc bàn đều được chạm trổ đồng nhất hình tượng con giáp ở 4 chân bàn và chính giữa mặt trước của bàn

 

Bên cạnh đó, nhành hoa mai uốn lượn như thân rồng đang bay trải đều ra khắp 3 mặt bàn tạo nên sự hùng vĩ cho từng chiếc bàn.

 

Hoa mai là hình tượng đại diện cho Làng nghề nên hình ảnh hoa mai xuất hiện xuyên suốt trong 12 bộ bàn này, xen kẽ cùng các con giáp như tái hiện lại một khu vườn hoa mai với muông thú.

 

Mỗi bàn có kích thước dài hơn 3,4m, rộng và cao 0,8m, được những người thợ thực hiện liên tục trong gần một tháng. Để hoàn thành bộ 12 bàn các nghệ nhân đã thực hiện trong gần 12 tháng.

 

Bộ 12 bàn gỗ này được trưng bày xung quanh nhà tròn trung tâm tại Làng nghề Trường Sơn – Nha Trang. Đặc biệt hơn hết là mỗi năm, cứ độ tết đến xuân về thì các bàn sẽ được xoay theo chiều kim đồng hồ, xoay đúng con giáp của năm đó đến vị trí cửa chính, kết hợp với đó một ông đồ cũng theo mang con giáp ấy để tặng chữ cho du khách tham quan.

 

Làng nghề Trường Sơn Nằm ngay giữa lòng thành phố Nha Trang, Làng nghề Trường Sơn có diện tích gần 20,000m2 với 5 không gian nhà gỗ trưng bày, giới thiệu các nghề truyền thống và sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các loại hình nghệ thuật tiêu biểu xen kẽ với vườn tượng, hoa lá được chăm chút cẩn thận, tạo không gian xanh mát xung quanh.

Với 8 nghề thủ công truyền thống và 7 loại hình nghệ thuật tiêu biểu, Làng nghề là nơi quy tụ và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại của người Việt Nam qua bao đời nay.

Với những hình ảnh bình dị, mộc mạc của cỏ cây, hoa lá, những ngành nghề truyền thống mang đậm văn hóa Việt, Làng nghề Trường Sơn đã tạo nên một góc của Nha trang xưa, như là một chiếc cầu nối về quá khứ, cho du khách một vé về với các trò chơi tuổi thơ, về với các nghề truyền thống đã nuôi sống con người của biển xanh, cát trắng.

 


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ