Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.10) Thác Bản Giốc (Cao Bằng) - Thác nước lớn nhất Việt Nam

13-08-2020

(Kỷ lục - VietKings) Trong những địa điểm để giới thiệu về vùng đất Cao Bằng, du khách sẽ nhớ đến địa điểm nào nhất? Nhớ đến những tháng năm đầy bom đạn được tái hiện qua khu di tích Pác Pó - suối Lê Nin; nhớ đến những nghệ nhân khéo léo và lành nghề nơi làng rèn Phúc Sen,…. Một trong những món quà mà tạo hoá trao cho Cao Bằng, tạo nên niềm tự hào lớn lao, không gì khác ngoài thác Bản Giốc, một trong những ngọn thác lớn nhất thế giới.

Tuyệt tác thiên nhiên Thác Bản Giốc ở Cao Bằng

 

Bản Giốc là một thác nước mang đậm nét hùng vĩ của thiên nhiên, nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn. Con thác này mang trên mình hai nhiệm vụ, vừa là “món quà” của thiên nhiên, vừa là “đường biên giới” tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc.

 

Thác Bản Giốc nhìn từ trên cao

 

Tại khu vực Đông Nam Á, đây là một trong những thác nước tự nhiên được công nhận là lớn nhất. Để chứng minh cho điều này, chỉ cần đứng từ phía xa cách vài chục mét, bạn đã dễ dàng nghe thấy tiếng thác nước đổ xuống ầm ầm. Thác Bản Giốc ở Việt Nam được chia thành hai nhánh. Đầu tiên, với nhánh lớn có độ cao thấp, dòng nước sẽ chảy qua từng bậc đá vôi có độ cao tương ứng. Nhánh còn lại tuy nhỏ hơn nhưng lại cao hơn, dòng chảy nhẹ dịu, hiền hòa giống tựa suối tóc óng ả của nàng thiếu nữ tuổi cập kê đang e lệ.

Phần thác chính rộng khoảng 100m, cao 70m và sâu 60m. Với góc độ toàn cảnh từ xa, thác nước đổ xuống tạo một vùng bọt nước trắng xoá, mang cho ta cảm giác hoang sơ nhưng vô cùng tráng lệ. Phần giữa con thác, một mô đá nhô lên, được bao phủ bởi những cành cây khô đã xẻ dòng nước thành ba luồng như ba dải lụa trắng vắt ngang núi rừng. Vào những hôm nắng đẹp trời, những tia sáng ấy chiếu vào dòng thác cộng hưởng với làn nước bụi mịt mờ tạo nên những chiếc cầu vồng sắc màu, lung linh huyền ảo. 

 

Vẻ đẹp Thác Bản Giốc hiếm có nơi nào có thể sánh bằng

 

Dưới chân thác là một dòng sông rộng, mặt nước phẳng lặng như gương. Nơi hai bên bờ là những thảm cỏ trong trẻo còn đọng hơi sương, từng vạt rừng rậm xanh ngắt. Thắng cảnh này quả thật là một chốn tiên bồng có thực tại trần gian. Du khách có thể dễ dàng đi dạo xung quanh chân thác, ngắm nghía và cho ra đời những bức ảnh đậm chất nghệ thuật cùng núi rừng tự nhiên. Bên cạnh đó, ngay dưới chân thác Bản Giốc phụ còn có một chiếc đập nhỏ. Dòng nước trong vắt, không vướng chút bụi trần từ thác sẽ chảy vào đây. Ngoài ra, để có thêm nhiều sự trải nghiệm độc đáo và trực tiếp với dòng nước, bạn có thể ngồi trên những chiếc bè nổi du ngoạn sông Quây Sơn.

 

Thả mình trên ghế ngắm thác Bản Giốc là một điều không thể bỏ qua khi du lịch tại Cao Bằng

 

Ngày đêm thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn hạt bụi trắng toả mờ cả một vùng rộng lớn. Thác Bản Giốc lúc nào cũng vậy, sự dữ dội, hùng vĩ luôn đan xen với nét mộng mơ đầy hiền hòa. Đối với những người ưa mạo hiểm, thích ngắm nhìn những cảnh oai hùng của thiên nhiên thì mùa mưa, mùa nước đổ tại nơi con thác này quả là một sự trải nghiệm cần có trong cuộc sống.

Hãy đến với thác Bản Giốc một lần, bạn sẽ thu thập thêm cho mình một trải nghiệm thú vị khi tận hưởng tiên cảnh chốn nhân gian.


Kyluc.vn - Nguồn: Sưu tầm

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ