Lê Thạnh – Kỷ lục gia 'đổi thế' cho loại cây cảnh bonsai mọc ngược độc đáo

12-01-2021

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ông Lê Thạnh, sinh năm 1963, hiện sinh sống tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa chính thức trở thành tân Kỷ lục gia Việt Nam nhờ khả năng tạo hình bonsai ngược độc đáo

Lê Thạnh – Kỷ lục gia 'đổi thế' cho loại cây cảnh bonsai mọc ngược độc đáo

 

Buổi Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam do Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tổ chức với chủ đề "Hoa tre - Trăm năm chỉ nở một lần. Kỷ lục gia - Trọn đời sáng tạo tinh hoa" chính thức diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 20/12 vừa qua.

Ông Lê Thạnh cho biết, bản thân vốn mê cây cảnh từ thuở nhỏ, nhưng lúc bấy giờ không có đủ nguồn lực cũng như kinh phí để theo đuổi ước mơ của mình. Đến năm 1997, ông chính thức an cư, lạc nghiệp trên mảnh đất Tam Kỳ, Quảng Nam. Cũng từ đó, ông bắt đầu thực hiện lại ước mơ là sưu tầm tất cả các loại cây cảnh, nhất là loại bonsai.
 

Ông Lê Thạnh nổi tiếng và được nhiều người gọi là "dị nhân" bởi đi đầu cho trào lưu chơi cây bonsai ngược

 

Dáng thế của các loại cây được Lê Thạnh phá cách theo nhiều kiểu đa dạng, phong phú, tạo nên những tác phẩm lạ mắt, ấn tượng. Nhờ vào việc tạo ra thú chơi “ngược đời” là sáng tạo nên những cây bonsai mọc ngược độc nhất vô nhị, Lê Thạnh được xem là “dị nhân” trong làng chơi cây cảnh.

 

Nói về trường phái tạo hình tác phẩm bonsai theo hướng ngược, ông có biết đó là hình thức cây được trồng "xuôi", từ trên xuống người chơi cây trồng theo hướng ngược lại, từ dưới lên. Ban đầu, ông thử nghiệm với những cây nhỏ, trong chậu nhỏ. Sau đó, qua thực tiễn chăm sóc, nuôi trồng rồi rút kinh nghiệm dần đã phát triển mạnh đối với những loại cây có kích thước lớn hơn. Dáng thế và cả các loại chậu trong bonsai ngược cũng được phá cách theo nhiều kiểu đa dạng, phong phú, tạo nên những tác phẩm lạ mắt, ấn tượng. "Nếu trong bonsai "xuôi" có các thế trực, xiêu, hoành, huyền (thẳng đứng, nghiêng, ngang và đổ) thì trong bonsai ngược cũng có các dạng tương ứng: trực (thẳng nhưng chốc ngược xuống dưới), xiêu (chốc nghiêng), hoành (chốc ngang) và huyền (vừa chốc vừa đổ).

 

"Chậu" cho bonsai ngược cũng được sử dụng vô cùng phong phú, thể hiện sức tưởng tượng, đi kèm với chút sáng tạo như một cái lu, độc bình cắm hoa, thậm chí là ché rượu…

 

Không chỉ gây ấn tượng về thị giác, những tác phẩm của ông còn được đánh giá cao về tính nghệ thuật.

 

Đam mê và chọn cho mình một lối đi khác biệt cùng với cây cảnh, đến nay khu vườn của dị nhân Lê Thạnh đã có đến hơn 100 tác phẩm bonsai các loại.

"Chơi cây cảnh không phải để kinh doanh mà phải biết tận hưởng giá trị, độc lạ của nó. Nhiều người trả tôi cả chục, trăm triệu một cây, nhưng không bán vì sợ họ mua theo giá trị chứ không “yêu cây như yêu con”, thà tôi sẵn sàng đem tặng, đem cho người mà biết mê, yêu cây cảnh. Kỷ lục gia Lê Thạnh chia sẻ.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ